DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thủ tướng Trudeau quỳ gối cùng người biểu tình Canada phản đối vụ giết George Floyd

Nguyễn Phương (Theo CNN)
06-06-2020 10:45
Kinhtedothi - Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/6 đã quỳ gối cùng người biểu tỉnh trước tòa nhà quốc hội ở Ottawa nhằm phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát.
Thủ tướng Justin Trudeau đã tham gia cuộc biểu tình Black Lives Matter diễn ra hôm 5/6 bên ngoài tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Ottawa. Ông Trudeau cùng quỳ gối với người biểu tình  nhằm phản đối nạn phân biệt chủng tộc và hành động bạo lực của cảnh sát.
 Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 5/6 đã quỳ gối cùng người biểu tỉnh trước tòa nhà quốc hội ở Ottawa.
Xuất hiện với khẩu trang, trong sự bảo vệ của lực lượng an ninh và được Bộ trưởng Gia đình Ahmed Hussen, một người da đen, Thủ tướng Trudeau đã quỳ gối cùng người biểu tình để tưởng nhớ George Floyd, người da màu tử vong hồi tuần trước sau khi bị cảnh sát ở TP Minneapolis, bang Minnesota, ghì cổ.
Thủ tướng Trudeau không phát biểu trong sự kiện, tuy nhiên ông vỗ tay và gật đầu thể hiện sự ủng hộ đối với các diễn giả khác, trong đó có khoảnh khắc một diễn giả khẳng định "không có vị trí trung lập về vấn đề phân biệt chủng tộc". Ông Trudeau cũng đồng thanh hô "Amen" cùng người biểu tình sau khi một diễn ra thảo luận về thúc đẩy "tình yêu và công lý".
Người biểu tình cũng thực hiện 9 phút im lặng, bằng khoảng thời gian cựu cảnh sát Derek Chauvin ghì cổ dẫn đến cái chết của Floyd.
Trước đó,  hôm 1/6, Thủ tướng Canada cũng dành khoảnh khắc im lặng trong 20 giây khi được hỏi về cách phản ứng của Tổng thống Trump đối với vụ việc ở bang Minneasota. Sau đó, Thủ tướng Trudeau bỏ qua câu hỏi.
Trong một thông báo đưa ra hôm 5/6, Sở cảnh sát Ottawa cho biết cuộc biểu tình Black Lives Matter diễn ra hòa bình. "Chúng tôi tôn trọng quyền của người dân và cộng đồng lên tiếng mỗi khi họ nhìn thấy sự bất công, chúng tôi thấu hiểu nỗi đau và sự thất vọng sâu sắc của họ. Vai trò của chúng tôi là cung cấp địa điểm an toàn để người dân thể hiện sự đau buồn và được lắng nghe", thông báo của Sở cảnh sát Ottawa nêu rõ.
Đoạn video về cái chết của Floyd vào ngày 25/5 đã lan truyền rộng rãi và kích động một làn sóng biểu tình phản đối trên khắp nước Mỹ, lan sang cả nhiều quốc gia khác. Các cuộc biểu tình tương tự đang diễn ra tại hàng loạt TP khác của Canada.