DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thừa Thiên Huế cách ly tập trung người trở về từ Quảng Trị và Hải Dương

Anh Tuấn
14-08-2020 18:18
Kinhtedothi - Từ ngày 14/8, người dân Thừa Thiên Huế đi từ Quảng Trị, Hải Dương trở về sẽ phải đăng ký và được xét duyệt qua app; tất cả người, phương tiện đi qua địa phương này được kiểm soát chặt.
Tin liên quan
Ngày 14/8, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thừa Thiên Huế vừa ban hành quyết định tổ chức cách ly tập trung với người dân tỉnh này đi từ Quảng Trị và TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) trở về địa phương.
Cảnh sát phát phiếu kiểm soát vận tải hàng hóa, phương tiện phòng chống dịch. (Ảnh Đ.T)
Theo đó, từ 7 giờ 30 ngày 14/8, người dân từ Quảng Trị, TP Hải Dương trở về Thừa Thiên Huế sẽ phải khai báo y tế ở chốt kiểm soát y tế, sau đó được cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung 14 ngày tại các địa điểm do Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế phụ trách.
Thông báo của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết, sẽ không tiếp nhận vào Thừa Thiên Huế công dân đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, TP Hải Dương, trừ những trường hợp đặc biệt được Ban Chỉ đạo tỉnh đồng ý.
Lý giải quyết định này, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thừa Thiên Huế cho hay, Quảng Trị và Hải Dương được liệt vào vùng có dịch khi có bệnh nhân nhiễm nCoV trong cộng đồng. Việc cách ly tập trung để phòng chống Covid-19.
Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo chính quyền các địa phương liên quan, nhất là huyện Phong Điền yêu cầu các nhà hàng, quán ăn trên tuyến quốc lộ không tiếp nhận phục vụ ăn uống, nghỉ ngơi đối với các xe khi chạy qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế được cấp phù hiệu cấm dừng, cấm đỗ (phù hiệu màu xanh).
Đáng chú ý, hiện UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã phát thông báo, trong đó khuyến cáo người dân nào phát hiện xe ô tô biển số từ vùng có dịch không có phù hiệu trước kính xe hoặc có nghi vấn, hãy tra cứu thông tin về xe được cấp phép để báo cáo về các trường hợp vi phạm qua tổng đài 1900-1075, hoặc ứng dụng Hue-S.
Hiện nay, dù tỉnh Thừa Thiên Huế chưa có ca dương tính với Covid-19 nhưng địa phương này đang nằm tiếp giáp với 2 địa phương có dịch Covid-19 là TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Trị nên nguy cơ lây nhiễm rất cao. Vẫn còn tình trạng người dân trốn tránh các chốt kiểm tra y tế ở khu vực giáp ranh để vào địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, do đó tỉnh này chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tập trung cao độ ở các chốt kiểm soát y tế liên ngành.
Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã thành lập 8 chốt kiểm soát ở các địa phương, gồm: 3 chốt dọc Quốc lộ 1A qua huyện Phong Điền, 3 chốt dọc Quốc lộ 1A qua huyện Phú Lộc, 1 chốt ở Ga Huế và 1 chốt ở xã A Roàng, huyện A Lưới- giáp ranh với tỉnh Quảng Nam.
Ngoài ra, các huyện trên địa bàn cũng huy động lực lượng của địa phương để chốt chặn và kiểm soát người dân đi lại ở các vùng giáp ranh, như huyện Phong Điền tổ chức 4 chốt ở các xã giáp ranh tỉnh với huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị; huyện Nam Đông tổ chức 1 điểm chốt ở cao tốc La Sơn- Túy Loan; huyện A Lưới tổ chức 2 chốt ở các xã Hồng Thủy, Hương Nguyên; đồng thời lực lượng Bộ đội Biên phòng cũng triển khai 16 chốt kiểm soát ở dọc khu vực đường biên giới.