DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Thừa Thiên Huế tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực

Anh Tuấn
23-09-2020 22:44
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ 272 cột điện ở Thừa Thiên Huế bị gãy đổ trong bão số 5, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết đã tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.
Tin liên quan
Ngày 23/9, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, bão số 5 đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Thừa Thiên Huế trong sáng 18/9 gây thiệt hại lớn cho đơn vị, ước khoảng 11,4 tỷ đồng.

Bão số 5 quật đổ, gãy hàng trăm cột cột điện ở Thừa Thiên Huế.

Theo thống kế của Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế, gió bão quật gãy đổ hơn 400 cột điện. Cụ thể, số lượng bị gãy là 272 cột, số còn lại bị quật đổ. Số lượng cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực bị gãy là 30 cột (trung thế là 7 cột và hạ thế là 23 cột), chiếm tỷ lệ 11% tổng số cột bị gãy.
Lãnh đạo Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, theo thiết kế các cột điện ly tâm dự ứng lực chịu được gió trên cấp 12 theo TCVN 5847:2016, được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ Khoa học và công nghệ công bố.
Những cột điện này trước khi xuất xưởng tại nơi sản xuất đều được thử nghiệm chặt chẽ bởi cơ quan chức năng với 2 nội dung gồm: Thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy, nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng.
Các cột điện này khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành. Hiện nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt bão số 5 vừa qua.
Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.