DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long

Phương Nga
18-04-2018 17:10
Kinhtedothi - Ngày 18/4, UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức “Hội thảo phổ biến tăng trưởng xanh” tại tỉnh Quảng Ninh.
Tin liên quan
 Toàn cảnh hội thảo
Đây là hoạt động trong khuôn khổ Dự án Hợp tác Kỹ thuật do JICA tài trợ về “Thúc đẩy tăng trưởng xanh khu vực vịnh Hạ Long”. Cách tiếp cận thực thi Dự án là áp dụng những bài học kinh nghiệm từ mô hình Hồ Biwa của tỉnh Shiga (Nhật Bản) vào phát triển xanh tại Quảng Ninh.
Về căn bản, mô hình hồ Biwa đòi hỏi sự tham gia của tất cả các bên liên quan, bao gồm chính quyền địa phương, cộng đồng người dân và các trường đại học nhằm cải thiện và bảo vệ nguồn nước hồ Biwa - vốn là nguồn nước quý giá ở khu vực Kansai, đồng thời thúc đẩy du lịch sinh thái trong vùng.
Tại hội thảo, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao sự hợp tác của tỉnh Shiga và JICA, đặc biệt trong việc xây dựng Sách trắng, đã được tỉnh Quảng Ninh phát hành, trong đó giới thiệu một loạt hoạt động thúc đẩy tăng trưởng xanh với sự phối hợp của nhóm chuyên gia JICA và tỉnh Shiga. Việc phát hành Sách trắng là một cách tiếp cận đổi mới trong nâng cao nhận thức cộng đồng và thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh.
Ông Tetsuji Goto - Cố vấn cấp cao của JICA nhấn mạnh: “Sự lãnh đạo kiên quyết của UBND tỉnh Quảng Ninh là điều rất cần thiết trong xây dựng chính sách thúc đẩy tăng trưởng xanh. Tuy nhiên, sự tham gia của tất cả các bên liên quan từ chính quyền địa phương đến cộng đồng người dân, từ khu vực nhà nước đến khu vực tư nhân, là nhân tố quan trọng đưa những chính sách tăng trưởng xanh của tỉnh thành hành động cụ thể”.
Trong 10 năm qua, JICA đã hợp tác với tỉnh Quảng Ninh thực hiện một loạt dự án. Năm 2014, Quảng Ninh là tỉnh được chọn làm thí điểm hoạt động thúc đẩy tăng trưởng xanh ở Việt Nam, trên cơ sở chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và JICA đã khởi xướng dự án này nhằm giúp tỉnh Quảng Ninh trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế từ nâu sang xanh, thông qua năm hoạt động thí điểm. Dự án được kỳ vọng sẽ thiết lập một cơ chế thúc đẩy các biện pháp giảm thiểu, có sự phối hợp giữa khu vực công và khu vực tư nhân.