DÒNG SỰ KIỆN. * CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thúc đẩy tinh thần đột phá

Trần Hà
30-11-2020 08:17
Kinhtedothi - Năm 2021, Hà Nội sẽ chọn chủ đề công tác năm là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”. Nhiều ý kiến nhận định, chủ đề đó rất phù hợp trong giai đoạn hiện nay, để tiếp tục thúc đẩy tinh thần trách nhiệm, khuyến khích tư duy đổi mới, tạo thêm những đột phá, hướng tới mục tiêu đưa TP phát triển nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại.
Tin liên quan
  • Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVII: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển” Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVII: “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”
 Toàn cảnh TP Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng bức tranh kinh tế - xã hội của Hà Nội năm 2020 vẫn có những gam màu sáng. Đó là TP vẫn duy trì được đà tăng trưởng, ước đạt 3,94%, tuy không đạt kế hoạch (7,5%) nhưng là mức cao so với các tỉnh, TP và mức chung của cả nước. Thu ngân sách trên địa bàn vẫn đạt dự toán và tăng 3,5% so với cùng kỳ. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi nhưng nông nghiệp vẫn tăng 4,2%, mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Cùng với đó, những ách tắc đã và đang được khơi thông, chỉ số hài lòng của người dân, DN tăng cao…. Minh chứng là tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 416,15 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ; thành lập mới trên 25.000 DN…

Phân tích lại tình hình cho thấy, những kết quả ấy đến từ sự sát sao trong chỉ đạo, rõ ràng trong giao nhiệm vụ, quyết đoán trong giải quyết các vấn đề của TP cùng với siết chặt kỷ cương, kỷ luật công vụ. Những chính sách đột phá cũng tạo ra chuyển biến tích cực trong điều hành và hoạt động chung từ TP đến cơ sở, từng bước hình thành nền công vụ phục vụ, khắc phục những khâu còn yếu kém, trì trệ. Có thể kể đến việc TP kiên định mục tiêu lấy người dân và DN làm trọng tâm để phục vụ, tiếp tục rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, nâng mức dịch vụ công…; hỗ trợ nhà đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho DN trước ảnh hưởng của dịch bệnh… Vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, ngành cũng liên tục được nhắc nhở, thúc đẩy.

Những kết quả ấy khiến nhiều người có một cái nhìn khá lạc quan khi Hà Nội đi qua một nhiệm kỳ và đạt đến cái đích cần tới. Nhưng nói như thế không có nghĩa là kinh tế - xã hội của TP chỉ là những gam màu lạc quan, khi chính lãnh đạo TP cũng chỉ ra không ít việc cần tiếp tục được khắc phục như tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản vẫn chậm so với kế hoạch; tình trạng ùn ứ giao thông; trật tự xây dựng đô thị còn có nhiều vi phạm…

Như lãnh đạo TP đã khẳng định, trên tinh thần hành động, đổi mới, sáng tạo và tư duy phát triển, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ rà soát, đánh giá lại các cơ chế, chính sách phân cấp hiện hành, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt, sẽ tháo gỡ được vướng mắc, nâng cao hiệu quả thực thi các nhiệm vụ của TP và của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Không chỉ dừng ở phân cấp, ủy quyền mà sẽ đẩy mạnh giao quyền nhằm phát huy tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã. TP sẽ tăng cường hậu kiểm để bảo đảm việc thực hiện đúng.

Với những tín hiệu sáng khi TP đã đi qua một năm đầy khó khăn, sự nhìn nhận rõ những hạn chế, chủ đề năm và các nhóm giải pháp cụ thể, quyết liệt đã được chỉ ra, nhiều người kỳ vọng, Hà Nội sẽ tiếp tục phát triển với những đột phá mới, nổi bật hơn ngay từ năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới.