DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thực hiện Chương trình 07-Ctr/TU về phòng chống tham nhũng: Nâng cao nhận thức và hành động

Trần Long
16-08-2018 08:20
Kinhtedothi - Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện, Chương trình 07-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 - 2020” đã cho thấy những kết quả rõ nét.
Tăng công khai, minh bạch
Theo báo cáo đánh giá sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Chương trình 07, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện Chương trình 07 với tinh thần chủ động và quyết tâm chính trị cao. Trong đó, các cấp ủy chú trọng nâng cao tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. TP cũng thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, lãng phí. Trong đó, chỉ đạo đẩy mạnh công khai, minh bạch các cơ chế chính sách, quy trình, thủ tục giải quyết công việc, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt ở các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng như: Tài chính, ngân sách, quy hoạch, quản lý đất đai, khoáng sản, xây dựng, thuế, hải quan...
Đặc biệt, các cơ quan chức năng trong PCTN đã kiên trì phối hợp chặt chẽ, khoa học và chủ động tham mưu xử lý hiệu quả các vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Trong đó, Công an TP đã khởi tố 60 vụ với 194 bị can - là tỉnh thành có số vụ án tham nhũng phát hiện, xét xử lớn. Thành ủy đã tập trung chỉ đạo tích cực 3 ngành tư pháp chủ động phối hợp giải quyết các vụ án tham nhũng đúng người, đúng tội và không để lọt tội phạm. Vì vậy, tình hình tham nhũng, lãng phí đã được kiềm chế và từng bước được ngăn chặn.
Trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đối với việc lập, thẩm định, phê duyệt, phân bổ dự toán, sử dụng kinh phí và quyết toán chi thường xuyên ngân sách Nhà nước giảm được 14.424.729 triệu đồng… “Công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí của Hà Nội hơn 2 năm qua có nhiều chuyển biến đáng kể, nhất là trong đầu tư, chi tiêu từ ngân sách, các cán bộ đảng viên được Thành ủy chỉ đạo nghiêm trong việc ứng xử liên quan đến tiết kiệm khi tổ chức hội họp, các đoàn đi công tác trong và ngoài nước, thực hiện nghiêm quy định về việc cưới, việc tang… Nhất là, nhiều hội nghị được tổ chức trực tuyến đã giúp TP tiết kiệm rất lớn” - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy Nguyễn Thế Toàn nhấn mạnh.
Tập trung giải quyết những điểm “nóng”
Theo nhận định của Trưởng Ban Nội chính T.Ư Phan Đình Trạc, việc Thành ủy Hà Nội ban hành Chương trình 07 và thành lập Ban Chỉ đạo để tổ chức thực hiện Chương trình bài bải là cách làm mới, riêng có của Hà Nội. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Thành ủy trong công tác PCTN, lãng phí.
Trưởng ban Nội chính T.Ư cho rằng, Hà Nội đã đạt được kết quả tích cực trong PCTN, lãng phí trong thời gian qua, nhưng phải tiếp tục kiên quyết, kiên trì để thực hiện tốt hơn nữa. Để làm được điều này, mọi cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu phải gương mẫu, tự giác, thống nhất cao về ý chỉ và hành động trong đấu tranh PCTN.
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã nhận định, những kết quả từ công tác nội chính, PCTN và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Hà Nội trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị TP.
Trước những nhiệm vụ đặt ra còn nặng nề, Bí thư Thành ủy đề nghị, các cấp, ngành của TP nói chung, Ban Nội chính Thành ủy nói riêng không được bằng lòng với những kết quả đã đạt được; tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN tại hội nghị toàn quốc về PCTN. Đồng thời, phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu, chủ động, quyết liệt hơn nữa thực hiện tốt các nhóm nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình 07-Ctr/TU, để thực hiện có hiệu quả hơn nữa. “Tập trung thực hiện với quyết tâm cao, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa trong công tác PCTN; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở địa phương, cơ sở; chỉ ra các lĩnh vực, các khâu công việc, các địa bàn “nóng” xảy ra tham nhũng để xây dựng các chuyên đề, kế hoạch ngăn chặn hiệu quả hành vi tham nhũng, tiêu cực” - Bí thư Thành ủy chỉ đạo.