DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thực hiện quy tắc ứng xử tại phường Hạ Đình (Thanh Xuân): Tôn trọng tập thể, vì lợi ích chung

Thạc sĩ Phùng Thị Ngọc Loan
10-07-2019 08:26
Kinhtedothi - Tổ dân phố văn hóa “năm không”: Không rác, không tệ nạn, không hộ nghèo, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng là một trong những mô hình đang được triển khai tại phường Hạ Đình (Thanh Xuân). Mô hình này đã có những tác động tích cực, rõ nét đến đời sống xã hội. Đó là minh chứng về việc 2 bộ quy tắc ứng xử (QTƯX) đang dần đi vào cuộc sống, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành vi của người dân, cán bộ địa phương.
Tin liên quan
 Bí thư Chi bộ 3, Đảng bộ phường Hạ Đình Nguyễn Văn Tuấn giới thiệu mô hình "5 không" tại phường Hạ Đình. Ảnh: Lại Tấn
Nắm bắt tâm tư người dân
Nằm trong khu vực đô thị đang phát triển của Thủ đô, với nhiều chung cư, trung tâm thương mại mới như Royal City, khu dân cư số 3, phường Hạ Đình, nhiều năm qua chịu tác động mạnh của quá trình đô thị hóa, mật độ dân số ngày càng tăng, kèm theo đó là người dân nhiều tỉnh, TP trên cả nước đến làm việc, định cư, sinh sống ngày càng lớn. Do đó, trong lối sống, văn hóa ứng xử của người dân có nhiều khác biệt, đặt ra bài toán trong việc triển khai đưa QTƯX vào thực tế cuộc sống. Theo Bí thư Chi bộ 3, Đảng bộ phường Hạ Đình Nguyễn Văn Tuấn: “Trước đây, ý thức, tư tưởng chung của nhiều người dân vẫn là “đèn nhà ai nhà ấy rạng”. Một số người thường chỉ lo vun vén cuộc sống của gia đình mình, ít khi để ý đến việc ứng xử, hoạt động chung của tập thể”.
Để triển khai, áp dụng, đưa bộ QTƯX của TP vào thực tế cuộc sống, cấp ủy, chính quyền khu dân cư số 3 (phường Hạ Đình) đã nghiên cứu, tìm nhiều giải pháp. Ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Theo khảo sát, hiện nay ở khu dân cư số 3, người dân gốc Hạ Đình chỉ chiếm 3% dân số. Nên với mỗi thành phần dân cư, chúng tôi lại chọn cách tuyên truyền khác nhau, nhưng đều là cách để mỗi người đang sống ở đây hiểu và tự hào về giá trị văn hóa, truyền thống lâu đời của mảnh đất này, có nhiều di tích lịch sử văn hóa như Đình Vòng, chùa Thiên Phúc, lăng mộ Đặng Trần Côn để họ thêm tự hào về nơi mình sinh sống”.
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, ở các khu vực chân rác - tập kết rác thải đều đã được xóa bỏ, được trồng cây xanh để làm đẹp cảnh quan như đầu ngách 17, 32 ngõ 342 đường Khương Đình. Tại những địa điểm trên, khu dân cư số 3 đã vận động người dân, tổ chức đoàn thể tiến hành chỉnh trang, sơn tường (cao 2m, lắp đặt biển tuyên truyền 5 không, vẽ tranh bích họa). Đoạn vỉa hè từ ngõ 342 đến ngõ 376, từ mép đường cho tới tận chân công trình của các hộ vỉa hè được lát gạch men trắng chia làm hai phần: Phần trong dành cho việc để xe khi người dân có nhu cầu, phần ngoài dành cho người đi bộ. Điều đặc biệt là vỉa hè ở đây không có cảnh bày hàng hóa lấn chiếm, các biển quảng cáo di động của một vài cửa hàng đã được các chủ hộ tự giác tháo gỡ. Cùng với tháo dỡ bục bệ, mái che, mái vẩy, các biển quảng cáo không đúng quy định đối với các hộ dọc theo mặt đường Khương Đình, Nhân dân trong tổ đã dỡ bỏ 180 biển quảng cáo rao vặt treo trên cáp điện, bóc hàng ngàn giấy quảng cáo dán tường và các cột điện trong địa bàn tổ dân phố.
Thay đổi từ ý thức tưới cây xanh
Để có được sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của người dân, góp phần đưa bộ QTƯX vào trong cuộc sống, theo các cán bộ khu dân cư số 3, bản thân những người đi tuyên truyền, vận động cần làm gương. Trong khi triển khai mô hình trồng cây xanh ở các mặt phố, ông Nguyễn Văn Tuấn cùng các cựu chiến binh thường ngày vẫn đạp xe, mang theo 2 xô nước để đi tưới hàng ngày. Người dân sinh sống tại các căn hộ mặt đường từ đó đã thay đổi nhận thức, họ nhận chăm sóc, tưới cây xanh hàng ngày.
Mặt khác, đảng viên khu dân cư số 3 đều được tuyên truyền, động viên phát huy vai trò gương mẫu. “Chúng tôi vận động cán bộ, đảng viên là người sống gần dân nên chủ động chào hỏi, bắt tay dân trước. Mỗi khi gặp dân, không nên để dân xin phép bắt tay trước, đó chính là thể hiện nét đẹp trong văn hóa ứng xử khi giao tiếp” – ông Nguyễn Văn Tuấn cho hay.
Có thể thấy, sau gần 2 năm đi vào cuộc sống, 2 QTƯX do TP ban hành đã dần ăn sâu bén rễ trong Nhân dân, minh chứng là việc thay đổi ý thức giữ gìn môi trường sống từ chính các khu dân cư như khu dân cư số 3, phường Hạ Đình.