DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Thực hư 120.000 lính Mỹ đến Trung Đông trừng phạt Iran

Hương Thảo (Theo Sputnik)
14-05-2019 14:20
Kinhtedothi - Quy mô của lực lượng được cho là đã gây sốc bởi nó ngang với số lượng quân đội từng tham gia chiến tranh Iraq năm 2003 của Mỹ.
Tin liên quan
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi cạnh quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.
New York Times hôm nay dẫn nguồn tin cho biết, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 9/5 đã trình bày một kế hoạch quân sự sửa đổi về Trung Đông tại một cuộc họp của các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu chính quyền Tổng thống Trump.
Theo đó, Lầu Năm Góc đã vạch ra kế hoạch đưa 120.000 binh sĩ đến Trung Đông trong trường hợp Iran quyết định tăng tốc việc phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực này.
Các thay đổi đã được đề xuất bởi một nhóm do cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton dẫn đầu. Tuy nhiên NYT lưu ý, hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có đồng ý gửi số lượng lớn lính Mỹ như vậy quay trở lại Trung Đông hay không.
Quy mô của lực lượng được cho là đã gây sốc với nhiều người tham gia cuộc họp của ông Shanahan vì nó ngang với số lượng quân đội đã tham gia vào cuộc chiến ở Iraq năm 2003 của Mỹ. Kế hoạch cũng được cho là không đưa ra dự tính về số lượng binh lính cần choomọt chiến dịch quân sự toàn diện chống lại Iran.
Báo cáo của NYT đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng khu vực ngày một tăng cao, với việc Washington gần đây cáo buộc Iran đã nhắm vào lực lượng Mỹ ở Syria, Iraq và chịu trách nhiệm cho hàng trăm cái chết của quân nhân Mỹ. Trong khi hồi tháng trước, Washington đã chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.
Tehran mới đây cho rằng, Washington chỉ đang cố gắng gây sức ép buộc Iran phải đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mang tính bất lợi, sau khi ông Trump rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) vào tháng 5 năm ngoái.