Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thực hư 120.000 lính Mỹ đến Trung Đông trừng phạt Iran

Kinhtedothi - Quy mô của lực lượng được cho là đã gây sốc bởi nó ngang với số lượng quân đội từng tham gia chiến tranh Iraq năm 2003 của Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngồi cạnh quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan trong một cuộc họp tại Nhà Trắng.

New York Times hôm nay dẫn nguồn tin cho biết, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan hôm 9/5 đã trình bày một kế hoạch quân sự sửa đổi về Trung Đông tại một cuộc họp của các trợ lý an ninh quốc gia hàng đầu chính quyền Tổng thống Trump.
Theo đó, Lầu Năm Góc đã vạch ra kế hoạch đưa 120.000 binh sĩ đến Trung Đông trong trường hợp Iran quyết định tăng tốc việc phát triển vũ khí hạt nhân hoặc tấn công lực lượng Mỹ trong khu vực này.
Các thay đổi đã được đề xuất bởi một nhóm do cố vấn an ninh Nhà Trắng John Bolton dẫn đầu. Tuy nhiên NYT lưu ý, hiện vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có đồng ý gửi số lượng lớn lính Mỹ như vậy quay trở lại Trung Đông hay không.
Quy mô của lực lượng được cho là đã gây sốc với nhiều người tham gia cuộc họp của ông Shanahan vì nó ngang với số lượng quân đội đã tham gia vào cuộc chiến ở Iraq năm 2003 của Mỹ. Kế hoạch cũng được cho là không đưa ra dự tính về số lượng binh lính cần choomọt chiến dịch quân sự toàn diện chống lại Iran.
Báo cáo của NYT đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng khu vực ngày một tăng cao, với việc Washington gần đây cáo buộc Iran đã nhắm vào lực lượng Mỹ ở Syria, Iraq và chịu trách nhiệm cho hàng trăm cái chết của quân nhân Mỹ. Trong khi hồi tháng trước, Washington đã chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố.
Tehran mới đây cho rằng, Washington chỉ đang cố gắng gây sức ép buộc Iran phải đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mang tính bất lợi, sau khi ông Trump rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) vào tháng 5 năm ngoái.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

Hà Nội gắn biển Công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng tại phường Yên Sở

12 Jan, 02:31 PM

Kinhtedothi - Sáng 12/1, phường Yên Sở (TP Hà Nội) tổ chức Lễ gắn biển Công trình chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đối với công trình xây dựng Trường THPT Đỗ Mười. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị – xã hội sâu sắc, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong việc cụ thể hóa các chủ trương lớn của Đảng bằng những công trình thiết thực, phục vụ dân sinh, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo.

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

Hà Nội: triển khai khen thưởng chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc trong công tác đối thoại, thương lượng tập thể

10 Jan, 03:32 PM

Kinhtedothi - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội đề nghị Công đoàn các xã, phường; Công đoàn các Khu công nghệ cao và Khu công nghiệp Hà Nội; Công đoàn các Tổng Công ty; Công đoàn cơ sở trực thuộc gửi hồ sơ đề nghị xem xét tuyên dương chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc về Ban Công tác Công đoàn trước ngày 30/1/2026.

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

Rút ngắn thời gian giải quyết nhiều thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ

10 Jan, 02:52 PM

Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ký Quyết định số 02/2026/QĐ-TTg ngày 8/1/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Quyết định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ