DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thực hư bão đánh sập tường biên giới "không thể phá hủy" của ông Trump?

Hương Thảo
27-07-2020 19:13
Kinhtedothi - Một đoạn video được đăng tải trên Twitter của nhà báo Yadith Valdez hôm 26/7, cho thấy cảnh các công nhân xây dựng bất lực đứng nhìn những cơn gió dữ dội làm đổ khối thép, trông giống tường biên giới Mỹ - Mexico, xuống đất.
Tin liên quan
  • Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không được chi tiền cho bức tường biên giới Tổng thống Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không được chi tiền cho bức tường biên giới

Đoạn clip đã nhanh chóng trở thành mục tiêu chế giễu trên mạng xã hội, khi các nhà phê bình ví nó như "sự sụp đổ của chiến dịch tái tranh cử" của Tổng thống Donald Trump - người đã chi hơn 11 tỷ USD để xây dựng bức tường. Khối thép ngăn cách Mỹ - Mexico dự kiến ​​sẽ tiêu tốn khoảng 21,6 tỷ USD để hoàn thành.
Một số người dùng đã dẫn lại sự kiện cách đây vài tuần, khi ông Trump tự tin khoe rằng bức tường của mình là "cấu trúc tường biên mạnh mẽ và toàn diện nhất" trên thế giới, "không thể phá hủy".
Tuy nhiên, một số người dùng Twitter đã chỉ ra nhiều nghi vấn về tính xác thực của đoạn phim, lưu ý rằng nó không rõ được quay khi nào và ở đâu.
Hãng tin Debate của Mexico tuyên bố trong một bài báo rằng video được quay tại một phần của bức tường ngăn cách bang Texas, Mỹ, với Ciudad Camargo, bang Tamaulipas, Mexico. Texas hiện là địa phương đang phải đối phó với bão Hanna - cơn bão đầu tiên trong mùa bão Đại Tây Dương đổ bộ vào đất liền.
Tuy nhiên, phóng viên Nick Miroff của Washington Post đã bác bỏ báo cáo trên trong một tweet, nói rằng các quan chức Hải quan và Biên phòng Texas xác nhận với ông rằng video chắc chắn không được quay ở Thung lũng Rio Grande.
"Tôi đoán đây là những hình ảnh của một cơn gió mùa ở phía Tây Arizona", Miroff viết.
Roderick Kise, phát ngôn viên của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ, cũng nói rằng ông không tin các hình ảnh được quay tại miền Nam Texas, bởi cơn bão đã tấn công khu vựcầny vào ban đêm, thay vì ban ngày như trong clip.
Thực tế, một phần của bức tường biên giới vẫn đang được xây dựng này đã từng bị thổi bay trong một gió lớn ở Calexico, California, hồi tháng 1 năm nay.