DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY BÁO KINH TẾ& ĐÔ THỊ RA SỐ ĐẦU TIÊN * KỲ HỌP THỨ 7 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thực hư chuyện “bịa” chỉ tiêu lao động qua đào tạo để báo cáo?

Thủy Trúc
03-10-2018 16:40
Kinhtedothi - Ngày 3/10, bên lề hội thảo Phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khẳng định, nói số chỉ tiêu lao động qua đào tạo là lừa thì không đúng.
Trước đó, ngày 28/9. Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia chuẩn bị cho thẩm tra tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 và đánh giá nửa nhiệm kỳ.
Ông Bùi Sỹ Lợi khẳng định với báo chí: Nói chỉ tiêu lao động qua đào tạo đánh lừa giác quan là không đúng.
Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 12 chỉ tiêu được Quốc hội thông qua cho năm 2018 có 4 chỉ tiêu đạt và 8 chỉ tiêu vượt. 1 trong 4 chỉ tiêu đạt là tỷ lệ lao động qua đào tạo trong tổng số lao động đang làm việc trong nền kinh tế, kế hoạch giao là từ 58 - 60%, ước thực hiện 58,6%. Trong đó, tỷ lệ qua đào tạo từ 3 tháng trở lên có văn bằng, chứng chỉ công nhận kết quả đạo tạo số ước thực hiện đúng bằng số được giao là 23 - 23,5%.
Có ý kiến về chỉ tiêu lao động đào tạo, bà Nguyễn Thị Lan Hương - nguyên Viện trưởng Viện Khoa học lao động - xã hội, Bộ LĐTB&XH thẳng thắn cho hay: “Chỉ tiêu lao động qua đào tạo là bịa, mà chúng tôi bịa, vì chẳng ai theo dõi cả”.
Bà Hương còn cho biết: “Một lần tôi đã bị bộ trưởng mắng vì đáng lẽ phấn đấu đến năm 2015 phải đạt tỷ lệ 50% lao động qua đào tạo, nhưng chúng tôi tính toán ngược xuôi chỉ được 49%. Bộ trưởng báo có và bị phê bình. Thế nên, chẳng tội gì mà không phết lên 50%, ai biết 50% là bao nhiêu”.
Cũng theo bà Hương, lý do phết chỉ tiêu lao động qua đào tạo lên 50% là do “người nghe muốn nghe cái gì”, chứ không phải do người làm báo cáo. Quốc hội có dám đối diện với sự thật lao động qua đào tạo có 23%, so với các nước là thua rất nhiều?
Hôm nay 3/10, trao đổi với báo chí về chỉ tiêu lao động qua đào tạo đã được sử dụng rất nhiều năm, ông Bùi Sỹ Lợi, cho hay: Đất nước chúng ta làm nông nghiệp là chủ yếu, đang chuyển dịch cơ cấu sang nông nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Cho nên, lao động qua đào tạo là để chúng ta chuyển dịch cơ cấu lao động. Lao động của chúng ta có hai dạng, một là đào tạo kèm cặp theo Quyết định 1956 của Chính phủ để nâng dần chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển.
“Chỉ tiêu lao động qua đào tạo có vị trí, vai trò lịch sử của nó. Cho đến giờ phút này có đang còn có giá trị nhất định bởi đó chính là căn cứ để chúng ta đánh giá lực lượng lao động có chuyên môn, được hướng dẫn để đáp ứng yêu cầu sản xuất” - ông Lợi nhấn mạnh. Đồng thời cho biết: Quốc tế không dùng chỉ tiêu lao động qua đào tạo mà họ áp dụng chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên, được cấp chứng chỉ nghề nghiệp. Đó là nguồn lao động có chất lượng cao hơn.
Theo ông Lợi, đến thời điểm này, chỉ tiêu lao động qua đào tạo của chúng ta đã kết thúc được chức năng nhiệm vụ và sứ mệnh lịch sử. Chúng ta đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 nên phải nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hơn nữa. Chúng ta phải hội nhập quốc tế nên dùng một chỉ tiêu lao động qua đào tạo từ 3 tháng trở lên được cấp chứng chỉ và phải qua trường lớp.
“Tôi khẳng định lao động qua đào tạo của chúng ta trong những năm vừa qua và đến năm 2017 chúng ta đạt 57% đó là vị trí rất quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế… Chúng tôi đang bàn với Bộ LĐTB&XH và Bộ KH&ĐT để lựa chọn 1 phương án chỉ tiêu. Có lẽ, đến nhiệm kỳ 2022 trở đi bắt đầu xem xét dùng chỉ tiêu vừa đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của Việt Nam nhưng vừa đáp ứng được yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.
 • Ngành Kỹ thuật ô tô đón đầu xu thế phát triển
  Kinhtedothi - Trước nhu cầu nhân lực ngành công nghiệp ô tô ngày càng phát triển, năm 2019, trường Đại học (ĐH) Thủy lợi đã mở và bắt đầu tuyển sinh ngành Kỹ thuật ô tô.
  18-02-2019 09:10
 • Bí thư Chi bộ với sáng kiến quản lý dân cư qua bản đồ số
  Kinhtedothi - Với sáng kiến “Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quản lý dân cư ở Tổ dân phố”, ông Nguyễn Mạnh Hoạt (SN 1947), Bí thư Chi bộ Tổ dân phố (TDP) số 7, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ...
  18-02-2019 08:53
 • Ứng phó dịch tả lợn châu Phi: Nhiều địa phương vẫn chủ quan
  Kinhtedothi - Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay, đã có 20 quốc gia báo cáo xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Gần 1,1 triệu con lợn đã bị tiêu hủy trên toàn thế giới. Cùng với nhiều quốc gia ...
  18-02-2019 08:47
 • Nguy cơ bùng phát bệnh sởi
  Kinhtedothi - Từ đầu năm 2019, số lượng các ca mắc sởi tăng đột biến tại Hà Nội và trên toàn quốc. Các chuyên gia y tế nhận định, số ca mắc sởi sẽ tiếp tục gia tăng trong những tháng đầu năm 2019, ...
  18-02-2019 08:42
 • Lưu ý khi cạo gió chữa bệnh
  Kinhtedothi - Cạo gió là phương pháp dân gian quen thuộc, dễ sử dụng, thường dùng để chữa các bệnh cảm cúm, đau mỏi tay chân. Tuy nhiên, theo bác sĩ Hoàng Thị Hải Anh – Khoa Y học cổ truyền, Bệnh v...
  18-02-2019 08:38