Thực hư doanh nghiệp giảm giá thịt lợn?

Bài và ảnh Hương Hồi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ ngày 1/4 các doanh nghiệp (DN) phải giảm giá bán thịt hơi xuống 70.000 đồng/kg. Đến nay, một số DN và siêu thị đã thông tin giảm giá thịt lợn. Tuy nhiên, giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường chợ truyền thống vẫn cao ngất ngưởng.

Giá thịt lợn “nhảy múa” không ngừng
Sau hơn 10 ngày thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và PTNT về giảm giá thịt lợn hơi, đến nay đã có một số DN thông tin giảm giá thịt. Trong đó, Công ty C.P, Dabaco… đã giảm giá lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg. Nếu các DN bán thịt lợn hơi ở mức giá này thì mỗi kg đã giảm từ 13.000 - 15.000 đồng/kg so với trước thời điểm 1/4. Thế nhưng, ngày 10/4 giá lợn hơi lại bật tăng lên từ 76.000 - 83.000 đồng/kg tùy vùng. Trong đó, khu vực phía Nam thịt lợn hơi có giá từ 78.000 - 83.000 đồng/kh; khu vực phía Bắc có giá dưới 80.000 đồng/kg.
Giá bán thịt ba rọi (CP) ở Big C là 175.000 đồng/kg và thịt móng giò bán với giá 131.000 đồng/kg, không đúng như thông tin Big C cung cấp. 

Mặc dù các DN đã thông tin hạ giá thịt lợn, nhưng qua tìm hiểu của phóng viên cho thấy, giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường chợ truyền thống gần như không có chuyển biến. Một số tiểu thương còn nói, họ phải mua giá thịt móc hàm cao hơn từ 5.000 - 10.000 đồng/kg so với thời gian trước.
Trong khi đó, các siêu thị cũng đã thông tin giảm giá thịt bán lẻ đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, mức giảm của một số siêu thị không đáng là bao so với trước đó. Tại siêu thị Co.opmart Hà Đông, mức giá thực tế giảm giảm chỉ từ 3.000 - 9.000 đồng. Trong đó sàn phẩm giảm mạnh nhất 9.000 đồng là thịt nạc dăm nhập khẩu; còn các sản phẩm thịt giết mổ trong nước chỉ giảm ở mức 3.000 - 5.000 đồng/kg.
Tại siêu thị Big C, thông tin với phóng viên về chương trình bình ổn giá thịt lợn, bà Nguyễn Thị Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Central Retail cho biết: “Từ ngày 10/4, Central Retail đã tham gia chương trình bình ổn giá với mức giảm từ  6 - 25%. Mức giảm giá này sẽ được áp dụng cho tất cả các sản phẩm thịt lợn bán tại hệ thống siêu thị Big C miền Bắc. Sau đó sẽ tiếp tục theo dõi chuyển biến của thị trường và điều chỉnh phù hợp, Central Retail cam kết giá bán tại hệ thống Big C sẽ là giá tốt nhất đến tay người tiêu dùng”.
Cụ thể, từ ngày 10 - 13/4, Big C áp dụng khuyến mãi giảm giá các mặt hàng thịt lợn như sau: Thịt vai giảm 20% còn 127.000 đồng/kg; thịt nạc dăm giảm 10% còn 149.000 đồng/kg; thịt nạc thăn giảm 8% còn 149.000 đồng/kg; sườn non giảm 11% còn 169.000 đồng/kg; bắp giò heo giảm 9% còn 142.000 đồng/kg; thịt ba rọi giảm 14% còn 145.900 đồng/kg...
Thế nhưng, ngày 10/4, phóng viên tìm hiểu tại siêu thị Big C Hà Đông thì giá các sản phẩm thịt niêm yết và bán đến tay người tiêu dùng không như Big C đã cung cấp cho phóng viên (?).
Cụ thể, sản phẩm thịt ba rọi heo (CP) bán với giá 175.000 đồng/kg; thịt móng giò heo 131.000 đồng. Nếu nói Co.opmart mới hạ giá từ 3.000 - 5.000 đồng sản phẩm thịt giết mổ trong nước, như sản phẩm thịt ba rọi đã bán ở mức 162.000 đồng/kg, thấp hơn Big C đến 15.000 đồng/kg; còn móng giò tại Co.opmart bán với giá 114.000 đồng/kg, thấp hơn Big C tới 17.000 đồng/kg.
 Giá bán thịt ba rọi ở Co.opmart là 162.500 đồng/kg.

Thông tin giá bán các sản phẩm thị lợn tại Co.opmart sau khi đã giảm giá bán.

Giá bán nào hợp lý?
Qua tìm hiểu từ một người chuyên bán thịt lợn tại chợ đầu mối của Hà Nội được biết: Mỗi con lợn khoảng 100kg, khi giết mổ xong sẽ được từ 70 - 75kg thịt lợn móc hàm/con.
Nếu mua lợn hơi ở mức 70.000 đồng/kg, thì 100kg lợn hơi giá vốn sẽ là 7 triệu đồng. Những tiểu thương bán lẻ ở chợ cho biết, họ mua giá lợn móc hàm từ 105.000 - 120.000 đồng/kg; tính giá bình quân 115.000 đồng/kg thì 70.000kg lợn móc hàm có giá 8,05 triệu đồng(giá vốn của tiểu thương bán thịt đến tay người tiêu dùng). Như vậy, khâu trung gian vận chuyển từ chuồng đến nơi giết mổ đã mất trên dưới 1 triệu đồng.
Tại thị trường chợ truyền thống giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng dao động từ 140.000 - 180.000 đồng/kg. Lấy mức giá bán bình quân ở giữa khoảng giá là 160.000 đồng/kg, mỗi con lợn 70kg móc hàm người tiểu thương bán được 11,2 triệu đồng, lãi hơn 3 triệu đồng/con; nếu bán ở mức giá 150.000 đồng/kg, thu được 10,5 triệu đồng, lãi hơn 2 triệu đồng/con; nếu bán ở mức giá 140.000 đồng/kg thì thu được 9,8 triệu đồng, lãi 1,8 triệu đồng/con; bán ở mức giá 130.000 đồng/kg bình quân thì người tiểu thương thu được 9,1 triệu đồng, vẫn còn thu lãi hơn 1 triệu đồng/con lợn.
Đây là cách tính cho chợ truyền thống, có nhiều khâu trung gian. Còn đối với các DN chăn nuôi thì lợn từ chuồng đến lò mổ của chính DN, sau đó vận chuyển đến siêu thị thông qua ký kết hợp đồng cung ứng hàng hóa. DN khi vận chuyển đến lò mổ với khối lượng lớn, giết mổ tập trung, sau đó chuyển đến siêu thị chắc chắn chi phí vận chuyển, giết mổ sẽ thấp hơn ngoài thị trường tự do.
Thế nhưng, chỉ nhìn vào giá bán của các siêu thị cung ứng đến tay người tiêu dùng cho thấy vẫn cao ngang ngửa ngoài thị trường. Với mức giá giảm vài nghìn đồng một kg như hiện nay thì quá thấp so với mức giảm giá lợn hơi mà các DN công bố. Hàng ngày người tiêu dùng phải bỏ ra mức giá quá cao  cho bữa ăn một cách phi lý. Câu hỏi, giá bán nào hợp lý, chỉ có các DN chăn nuôi, cung ứng, bán lẻ và cơ quan chức năng mới trả lời được.