DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thực hư thông tin 3 hãng hàng không đề xuất tăng giá vé

Quý Nguyễn
14-08-2018 15:58
Kinhtedothi - Thông tin về việc ba hãng hàng không lớn đồng loạt xin tăng giá vé đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
Không ít người bày tỏ sự lo ngại rằng nếu đề xuất trên được chấp thuận sẽ gây ra nhiều tác động không tốt, đặc biệt là việc tăng giá này có thể ảnh hưởng đến chỉ số lạm phát trong năm 2018.
Xin tăng giá vé vì giá xăng tăng
Thời gian gần đây, rộ lên thông tin về việc ba hãng hàng không (Vietnam Airlines, Jetstar Pacific và Vietjet Air) có văn bản đề xuất điều chỉnh tăng giá vé máy bay để phù hợp với thực tế giá xăng dầu đang tăng liên tục trong thời gian vừa qua. Theo thông tin được đăng tải, trong văn bản gửi đến các cơ quan quản lý nhà nước, các hãng hàng không trên đều khẳng định mức giá xăng dầu trong thời gian qua có sự gia tăng đáng kể kéo theo nhiều chi phí khác của các hãng cũng tăng theo. Theo tính toán, nhiên liệu chiếm trung bình từ 30 – 38% chi phí hạch toán. Riêng so sánh về giá xăng dầu tăng có tác động làm tăng khoảng 16% so với 3 năm trước.
Ảnh mang tính chất minh họa.
Một tờ báo dẫn lời đại diện một hãng hàng không cho biết rằng, mức giá nhiên liệu hiện tại làm tăng khoảng 16,7% chi phí vé máy bay so với thời điểm tháng 9/2015. Đây là thời điểm Cục Hàng không Việt Nam ban hành Văn bản 5010 ngày 11/9/2015 quy định về khung giá vé được áp dụng theo Quyết định 3282 của Bộ Tài chính với giá áp dụng là 4.250 đồng/khách/km. Theo quy định này, giá vé máy bay nhóm đường bay phát triển kinh tế-xã hội dưới 500km sẽ là 1,6 triệu đồng/lượt, nhóm đường bay khác dưới 500km là 1,7 triệu đồng/lượt; Từ 500km - 800km là 2,2 triệu đồng/lượt; từ 850km - dưới 1.000km có giá 2,79 triệu đồng; từ 1.000 - dưới 1.280km giá 3,2 triệu đồng; Từ 1.280km trở lên giá 3,75 triệu đồng/vé/chiều. Khung giá vé này vẫn đang được áp dụng trong thời điểm hiện tại. Cũng theo thông tin trên một số trang báo, trong văn bản gửi đi, hai trong số ba hãng hàng không là Vietnam Airlines và Vietjet Air chỉ đề xuất đến việc điều chỉnh tăng giá vé chứ chưa đưa ra đề xuất mức tăng cụ thể nào. Riêng Jetstar Pacific đã đề nghị tăng mức tối đa lên 25% so với quy định hiện tại.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Kinh tế & Đô thị thì bản chất thực sự của thông tin trên hoàn toàn khác.
Thực chất chỉ là “tin thiu”
Trao đổi với PV Kinh tế & Đô thị, đại diện truyền thông Jetstar Pacific khẳng định, thông tin về việc ba hãng hàng không, trong đó có Jetstar đề xuất tăng giá vé máy bay là câu chuyện từ rất lâu rồi và hiện tại đã không còn được bàn đến nữa. “Thực chất đó đơn giản chỉ là góp ý của các hãng hàng không về việc nghiên cứu giá vé máy bay. Sau đó, Bộ GTVT đã có đề nghị giữ nguyên giá vé máy bay thì các hãng đã thôi không bàn đến phương án đó nữa chứ không phải các hãng vừa mới đề xuất tăng giá vé như một số báo đã đăng tải” - đại diện truyền thông Jetstar Pacific nói.
Cũng theo đại diện truyền thông Jetstar, thực tế hiện nay giá xăng dầu đang tăng liên tục, do đó việc tăng giá vé máy bay có thể vẫn sẽ được bàn đến nhưng đó là câu chuyện của tương lai và việc tăng như thế nào cũng phải bàn bạc, tính toán sao cho phù hợp với tình hình thực tế và tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.
Không chỉ Jetstar Pacific, một nguồn tin của Vietjet Air cũng khẳng định, không có chuyện các hãng hàng không vừa có đề xuất tăng giá vé máy bay. Nguồn tin trên cho biết, thời gian gần đây cũng có một số phóng viên hỏi về việc có công văn nào đề xuất tăng giá vé mới được ban hành hay không nhưng trên thực tế ít nhất trong khoảng 1 - 2 tuần gần đây không hề có công văn nào có nội dung như thế. “Đây không phải là thông tin mới mà là thông tin rất cũ rồi và cũng có kết luận là không thay đổi rồi”, nguồn tin trên cho biết.
Cần xem xét thật kỹ lưỡng trước khi quyết định
"Về nguyên tắc khi giá xăng dầu tăng thì các chi phí sản xuất kinh doanh của tất cả các ngành đều tăng lên. Việc tăng giá vé khi giá xăng dầu tăng cũng là hợp lý nhưng khi nào tăng và tăng ở mức độ nào phải xem xét thật kỹ. Giá xăng dầu quốc tế đang tăng lên nhanh chóng nên cũng phải có đối sách phù hợp, phải điều hòa chính sách cho cân đối, nhịp nhàng giữa lĩnh vực này với lĩnh vực khác." - Chuyên gia kinh tế Cao Sỹ Kiêm

 Không tăng giá vé máy bay trong năm 2018
Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản đề xuất Bộ GTVT duy trì khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trong đó đề nghị không tăng giá vé máy bay trong năm 2018 và vẫn giữ mức trần giá vé máy bay áp dụng theo quy định từ năm 2015. Theo Cục Hàng không Việt Nam, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT về bình ổn giá, đảm bảo giữ vững mục tiêu duy trì chỉ số lạm phát năm 2018, với quan điểm tăng cường tiết kiệm chi phí cung ứng dịch vụ, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất duy trì khung giá quy định như hiện nay và đến năm 2019 tùy tình hình thực tế sẽ đánh giá và đề xuất khung giá cho phù hợp.