DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thực nghiệm hiện trường vụ học sinh trường Gateway tử vong

Đạt Lê - Hoàng Tuấn
30-08-2019 18:37
Kinhtedothi - Chiều 30/8, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) tổ chức thực nghiệm hiện trường vụ học sinh trường Gateway tử vong. Lái xe Doãn Quý Phiến và người đưa đón trẻ là Nguyễn Bích Quy đều tham gia buổi thực nghiệm hiện trường.
Lực lượng chức năng thực hiện thực nghiệm hiện trường tại cổng trường Gateway.
Cùng với Cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy, còn có sự góp mặt của đại diện VKSND quận Cầu Giấy, các luật sư, đại diện nhà trường, các nhân viên y tế cũng như những người có liên quan đến vụ án. Bố cháu Lê Hoàng Long và 2 luật sư được gia đình mời để bảo vệ quyền lợi cũng đã có mặt.
Tại khu vực cổng trường Gateway, lực lượng Công an đã tổ chức các biện pháp và tiến hành thực nghiệm hiện trường. Lái xe Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy đã thực hiện việc điều khiển phương tiện dừng, đỗ tại trước cổng trường, các hành động có liên quan sau đó như đưa, đón trẻ, điều khiển xe về bãi trông giữ.
Ông Đinh Minh Tảo - Viện trưởng VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết: Đơn vị phối hợp cùng Công an quận Cầu Giấy tổ chức thực nghiệm hiện trường vụ bé trai 6 tuổi của trường Gateway tử vong nghi bị bỏ quên trên ô tô. “Đây là hoạt động tố tụng nằm trong giai đoạn điều tra vụ án. Chúng tôi đã cử một kiểm sát viên để thực hiện việc kiểm sát qúa trình thực nghiệm nhằm đảm bảo đúng quy định Bộ luật tố tụng hình sự” - ông Tảo cho hay.
Tại buổi thực nghiệm hiện trường, lái xe Doãn Quý Phiến và Nguyễn Bích Quy đã thực hiện việc điều khiển phương tiện dừng, đỗ tại trước cổng trường, các hành động có liên quan sau đó như đưa, đón trẻ, điều khiển xe về bãi trông giữ.
Thông tin từ luật sư Vũ Gia Trưởng, người bảo vệ quyền lợi cho gia đình bé trai Lê Hoàng Long (nạn nhân) cho biết, buổi thực nghiệm hiện trường hôm nay nhằm làm rõ quá trình di chuyển chiếc xe 16 chỗ từ lý túc Học viện báo chí tuyên truyền về tới cổng trường Gateway cùng các tình tiết khác của vụ án.
Buổi thực nghiệm có mặt của ông Doãn Quý Phiến - tài xế chiếc xe, bà Nguyễn Bích Quy - bị can và người phụ trách đưa đón trẻ, gia đình của cháu Long… Tại buổi thực nghiệm, ông Phiến đã điều khiển chiếc xe 16 chỗ từ ký túc Học viện báo chí và tuyên truyền về tới cổng trường. Tuy nhiên, trong chiều cùng ngày tại khu vực trường Gateway đang có mưa lớn. Việc thực nghiệm vẫn tiếp tục diễn ra tại phòng Y tế của trường Gateway…
Trước đó, ngày 26/8, VKSND quận Cầu Giấy đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam của Công an quận Cầu Giấy đối với bà Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón HS Trường Gateway, về tội Vô ý làm chết người. Việc phê chuẩn quyết định khởi tố bị can được tiến hành sau đúng 20 ngày vụ án hình sự về cùng tội danh được cơ quan tố tụng quận Cầu Giấy khởi tố.
 Bố cháu bé, luật sư, lái xe Doãn Quý Phiến có mặt tại buổi thực nghiệm hiện trường.
Trước đó, vào khoảng 6 giờ ngày 6/8/2019, ông Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô 16 chỗ từ bãi xe đến đón bà Nguyễn Bích Quy để đi đón các cháu học sinh đến trường học. Xe ô tô do ông Phiến điều khiển đón tổng số 13 cháu học sinh, trong đó có đón cháu Lê Hoàng Long. Khoảng 7 giờ 25 phút cùng ngày, ông Phiến điều khiển xe ô tô chở các cháu đến cổng phụ của trường Gateway và dừng xe ô tô trường cổng phụ của trường. Sau đó, bà Quy đưa các cháu học sinh xuống xe ô tô rồi đóng cửa xe lại. Ông Phiến sau đó điều khiển xe ô tô về bãi gửi xe.
Đến 15 giờ 30 phút cùng ngày, ông Phiến đi đến bãi xe điều khiển xe ô tô đến cổng trường Gateway để đón các cháu học sinh. Bà Quy đưa các cháu học sinh ra cổng để lên xe ô tô thì không thấy cháu Long nên nhờ các cô giáo đi tìm cháu, còn mình đưa các cháu khác lên xe ô tô. Bà Quy mở cửa xe ô tô thì phát hiện cháu Long đang nằm ngửa dưới sàn xe phía sau ghế lái nên hô hoán mọi người bế cháu Long vào trong phòng y tế của trường, sau đó đưa cháu vào Bệnh viện E cấp cứu.
Thông tin từ Bệnh viện E, cháu Long vào viện trong tình trạng thân thể tím tái, đồng tử giãn, phản xạ ánh sáng không còn, mạch không, huyết áp không. Sau 30 phút cấp cứu không có kết quả, các bác sĩ đã thông báo cho gia đình cháu đã tử vong.
Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy đã trưng cầu Viện khoa học hình sự - Bộ Công an khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi phục vụ công tác điều tra, sau đó bàn giao thi thể cháu Long cho gia đình đưa về quê mai táng.
Đến ngày 7/8, Cơ quan CSĐT - Công an quận Cầu Giấy đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Vô ý làm chết người” theo Điều 128 Bộ luật Hình sự...