Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Thuê đất để kinh doanh: Cẩn trọng về tính pháp lý

Kinhtedothi - Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, GS. TS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT cho rằng, khi quyết định thuê đất để kinh doanh, DN nên tìm hiểu kỹ thông tin về thời hạn sử dụng đất, vị trí, điều kiện tự nhiên của mảnh đất đó.
Nhiều lô đất vẫn còn nợ tiền thuê đất, tiền chuyển mục đích sử dụng đất của Nhà nước. Điều này gây khó khăn cho DN khi chọn hình thức trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê để được chuyển nhượng cho các DN khác thuê lại khi không muốn phát triển kinh doanh nữa. Đa phần diện tích đất của các hộ gia đình nhỏ lẻ cho thuê là đất nông nghiệp cho nên nhà đầu tư phải đàm phán kỹ để chuyển sang đất phi nông nghiệp rồi mới tiến hành xây dựng nhà xưởng. Do đó khi làm hợp đồng thuê đất có thể tham vấn ý kiến của luật sư để đảm bảo tính pháp lý. Chi phí thuê đất rồi xây dựng nhà xưởng, hạ tầng… cũng như duy trì hoạt động không phải là con số nhỏ, cho nên khi đã quyết định đầu tư, cần hướng mục tiêu phát triển lâu dài và lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

Crystal Bay Airlines dưới góc nhìn nhà đầu tư: Dòng tiền, kỷ luật vốn và giá trị dài hạn

28 Feb, 09:43 AM

Kinhtedothi - Với nhà đầu tư, hàng không thường là lĩnh vực “đẹp về quy mô nhưng khó về lợi nhuận”. Biên lợi nhuận mỏng, rủi ro cao, chu kỳ kinh tế ngắn và sự phụ thuộc vào biến động nhiên liệu khiến nhiều hãng bay tăng trưởng nhanh nhưng thiếu ổn định tài chính. Do đó, khi một mô hình hàng không mới xuất hiện, câu hỏi đầu tiên không phải là thị phần, mà là dòng tiền từ đâu và rủi ro được kiểm soát ra sao. 

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

Crystal Bay Airlines mang lại điều gì cho Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng?

27 Feb, 03:48 PM

Kinhtedothi - Thay vì chỉ tập trung vào số lượng chuyến bay và lượt khách, các địa phương như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng cần thay đổi tư duy phát triển. “Nhiều chuyến bay” không đồng nghĩa với giá trị kinh tế cao. Mục tiêu hiện nay phải là thu hút dòng khách ổn định, ưu tiên lưu trú dài ngày và có mức chi tiêu lớn. Chính trong bối cảnh đó, sự xuất hiện của mô hình hãng hàng không du lịch như Crystal Bay Airlines đặt ra một cách tiếp cận khác: xem hàng không không chỉ là phương tiện đưa khách đến điểm đến, mà là công cụ điều tiết cấu trúc du lịch tại chỗ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ