- Thung lũng Bắc Sơn cách Thủ đô Hà Nội chừng 160km về phía Bắc.
- Nếu chỉ đi trên những con đường qua thị trấn, bạn sẽ không thể mường tượng được quang cảnh xung quanh đẹp tới dường nào.
- Chỉ khi đứng trên một ngọn núi cao, nhìn toàn cảnh thung lũng, bạn mới thật sự choáng ngợp bởi vẻ đẹp đầy màu sắc của nơi này.
- Sau hơn một giờ leo núi Khau Kiêng, ngọn núi cao nhất ở Bắc Sơn, một thung lũng rộng lớn được bao quanh bởi những ngọn núi trùng điệp nhuốm màu huyền ảo hiện ra, khiến nhiều người liên tưởng tới một miền hoang sơ cổ tích.
- Đó là một thung lũng trù phú với cảnh sắc đẹp mê hồn quanh năm.
- Những ngày nắng, chưa có nơi đâu màu xanh lại ngút ngàn đến thế.
- Vào mùa gặt, cả thung lũng như bừng sáng rực rỡ trong màu vàng óng của những nhành lúa chín.
- Không gian mênh mông ấy tựa như bức thổ cẩm mới dệt của đồng bào dân tộc Tày, Nùng, Dao nơi đây.
- Mùa đổ ải, cánh đồng hiện lên như một bức tranh thủy mặc khổng lồ, kỳ vĩ.
- Màu bạc của nước mới đổ, màu vàng óng của thửa ruộng mới bừa, màu nâu của vùng lúa đã gặt, màu xanh mơn mởn của những đám mạ non cấy sớm hòa quện, đan cài thật đẹp mắt.
- Xen kẽ giữa những mảng màu ấy là những con kênh, dòng sông uốn lượn mềm mại, tạo nét quyến rũ không nơi nào có được.
- Đặc biệt, những bản làng nằm dưới chân núi, đan cài giữa các thửa ruộng tạo thành cấu trúc không gian vừa chặt chẽ, vừa thơ mộng theo kiểu núi ôm nhà, nhà vây quanh ruộng thật đẹp mắt.
- Mùa mưa đến, toàn bộ cánh đồng trong thung lũng và chân những ngọn đá vôi phủ đầy nước.
- Mưa khiến cho các ngọn núi bốc hơi mờ ảo mê hoặc lòng người.
- Tiết trời Bắc Sơn mát mẻ quanh năm nên mùa thu hoạch thường muộn hơn các vùng chừng gần một tháng.
- Lúa không được cấy cùng một thời điểm nên có ruộng thu hoạch trước, ruộng thu hoạch sau tạo thành những mảng màu đặc sắc và nhiều hình thù lạ mắt.
- Vì thế, dân nhiếp ảnh cả nước thường hội tụ về đây vào mùa gặt để săn cho bằng được những khuôn hình độc đáo.
- Nếu đến đây vào những tháng cuối năm, du khách đừng quên mua đặc sản quýt Bắc Sơn về làm quà. Bởi loại quýt này rất hiếm, chỉ trồng được ở Bắc Sơn, vỏ ngoài rất mỏng, nhẵn bóng, múi mọng nước và đặc biệt thơm ngon, không nơi nào có thể sánh được.