DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thước đo của những MV triệu view

Minh An
20-07-2020 08:28
Kinhtedothi - Vài năm trở lại đây, MV (Music video) đăng tải trên mạng xã hội giúp tên tuổi của những nghệ sĩ Việt được nhiều người biết đến. Vì vậy, mục tiêu của nhiều ca sĩ hiện nay hướng đến khi tung ra MV mới là đạt con số triệu view (triệu lượt xem) trên Youtube. Tuy nhiên, những con số ảo không hoàn toàn là thước đo thực sự cho tài năng nghệ sĩ.
Tin liên quan
Hình ảnh trong MV "Có chắc yêu là đây" của Sơn Tùng M-TP đạt 62 triệu view sau một tuần. (Ảnh minh họa, cắt từ clip).
View cao không đồng nghĩa với chất lượng
Hiện tượng ca sĩ triệu view ít người biết đến không phải hiếm thấy. Nhiều năm trước, trong danh sách ca sĩ Việt hiếm hoi sở hữu MV 100 triệu view trên Youtube là bé Bảo An. Sở hữu 3 MV nhạc thiếu nhi đạt trên 100 triệu view gồm “Xúc xắc xúc xẻ”, “Mẹ ơi tại sao”, “Bé chút chít”, bé Bảo An (11 tuổi) đã khẳng định vị thế âm nhạc trong lòng nhiều em nhỏ và các bậc phụ huynh.
Có một số MV đối với giới chuyên môn là hay nhưng công chúng lại không đón nhận và ngược lại, có những MV giới chuyên môn không đánh giá cao, thậm chí có nhiều “sạn” nhưng lại có lượt view “khủng”. Vậy nên theo tôi, nếu dùng lượt xem trên các trang trực tuyến để làm thước đo chuẩn đánh giá chất lượng một MV nào đó thì chưa chính xác. Nó chỉ phản ánh gần rõ mức độ thu hút của người nghệ sĩ đó mà thôi.
Nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận
Nhắc đến MV triệu view có thể kể ra hàng loạt cái tên như: “Lạc Trôi”, “Nơi này có anh” (Sơn Tùng M-TP); “Phía sau một cô gái” (Soobin Hoàng Sơn); “Em gái mưa” (Hương Tràm); "Ghen” (Erik - Min)… Thế nhưng, có một cuộc “soán ngôi” ngoạn mục trong giới giải trí được nhiều người biết đến, đó là hiện tượng MV “Thích thì đến” của ca sĩ Lê Bảo Bình. Chỉ sau vài giờ được tung ra, MV này lọt vào top 1 thịnh hành Youtube Việt Nam và trụ vững “ngôi vương” trong 15 ngày liên tiếp, vượt qua kỷ lục của MV “Hãy trao cho anh” của Sơn Tùng M-TP (13 ngày). Dù vậy, rất nhiều người trong showbiz thắc mắc Lê Bảo Bình là ai và vì sao bài hát của anh lại có lượng view lớn như vậy.
Nhiều người trong giới nghệ thuật tiết lộ đang có một hiện trạng “cày view”, mua view. “Không khó để kiểm chứng một ca sĩ có mua view, đó là so sánh lượt view tăng giữa các ngày. Nếu một giọng ca có view thật thì không bao giờ có tình trạng chênh lệch quá lớn lượng view giữa các ngày” - một ca sĩ trẻ giấu tên bày tỏ. Theo nhạc sĩ Nguyễn Hồng Thuận: “Một số trang trực tuyến có trả phí cho chủ sở hữu MV thông qua lượt view nên các nghệ sĩ rất cần lượt view cao. View càng cao chứng tỏ sức hút của sản phẩm đó càng lớn nhưng điều ấy không đồng nghĩa với chất lượng của sản phẩm. Đặc biệt không phải cứ lượt view cao là chất lượng MV hay và ngược lại”.
Hãy làm MV chất lượng
Lượng view “khủng” là điều ca sĩ nào cũng mong muốn nhưng điều mà khán giả mong chờ hơn ở một MV vẫn là bài hát hay, chất lượng, được người hát thể hiện tốt, thành công về mặt cảm xúc, âm nhạc, hình ảnh. Ca sĩ Uyên Linh chia sẻ: “Chẳng có ca sĩ nào không cần view, chỉ có ca sĩ không buồn nếu view hay lượt nghe thấp. Họ sống tốt với những show diễn, hội nghị khách hàng diễn ra gần như hàng ngày, hàng tuần trên toàn Việt Nam. Đó là tôi nói về việc kiếm sống, chỉ đơn thuần là duy trì vật chất để tồn tại. Còn tồn tại trên đỉnh cao tinh thần của xã hội thì không là câu chuyện một sớm một chiều, nó là quá trình đằng đẵng và nhiều trả giá”.
Về vấn đề thu nhập, nếu nghệ sĩ nước ngoài kiếm tiền từ MV, từ bản quyền ca khúc để từ đó tái đầu tư cho liveshow thì nghệ sĩ Việt đành ngậm ngùi dùng sức hút tên tuổi và độ hot của MV để bán vé biểu diễn. Nhưng thu nhập từ Youtube, theo tỷ lệ phân chia nhất định (tuy bị đánh giá là bèo bọt) cũng giúp tăng nguồn thu cho ca sĩ. Đó là chưa kể, nếu MV đạt ngưỡng triệu view và được bật chế độ quảng cáo, họ cũng nhận được khoản lợi nhuận không nhỏ. Hiện nay, ca sĩ ra mắt sản phẩm trên mạng xã hội đã chủ động mua view cho MV của mình thì lượng view cao hay thấp khó là thước đo vị thế của họ. Khi tung ra sản phẩm mới, ca sĩ lập tức mua view để giữ hình ảnh cho bản thân nên không thể đong đếm thu nhập từ MV triệu view.
Thực tế các ca sĩ gần đây mỗi khi tung MV đều mong đạt triệu view trên kênh Youtube và khát khao nằm trong top 10 trending. Nhưng đó chưa phải tất cả, hầu hết khán giả mong muốn, nghệ sĩ hãy làm MV chất lượng chứ không nhất thiết làm MV để câu nhiều view. Bởi thực tế đã chứng minh, MV không chất lượng, gây tò mò một thời thì giá trị tồn tại không lâu.