DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Thuốc&Dinh dưỡng] Có cần bổ sung canxi cho trẻ chậm tăng trưởng?

Nguyễn Hoa (ghi)
19-04-2020 06:20
Kinhtedothi - Gần đây, nhiều bố mẹ thấy con thấp còi, do tâm lý quá lo lắng kèm những thông tin tìm thấy trên các trang mạng xã hội nên đã vội vàng nghĩ đến việc con bị thiếu hụt canxi.
Do đó, họ tự ý mua thuốc tăng chiều cao, bổ sung canxi bằng những sản phẩm không qua kiểm chứng lâm sàng và cũng không được tư vấn sử dụng từ bác sĩ chuyên môn.
Tuy nhiên, quan điểm đó đã đi ngược lại với khoa học và nhu cầu cần thiết của cơ thể con trẻ. Điều đó không những không cải thiện được mục tiêu đề ra mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng ở trẻ.
Trên thực tế, chậm tăng trưởng chiều cao có nhiều nguyên nhân. Yếu tố quan trọng nhất là phải đưa trẻ đi tầm soát sớm để biết được nguyên nhân chính xác của việc chăm tăng trưởng để được điều trị sớm và đúng phương pháp.
 
Bé gái N.T.N., 10 tuổi, cân nặng 32kg, cao 125cm, bé thấp hơn 12cm so với bạn bè cùng trang lứa. Do ba mẹ và anh trai đều có chiều cao lý tưởng. Vì vậy, gia đình đã rất hoang mang, tìm hiểu trên mạng xã hội, nghĩ rằng tình trạng của bé là do thiếu canxi.
Gia đình đã quyết định mua nhiều loại thực phẩm tăng trưởng chiều cao cho bé, trong đó chủ yếu là bổ sung canxi. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, kết quả vẫn không thay đổi. Điều đó đã tạo nên nhiều áp lực trong gia đình và tạo mặc cảm rất lớn cho bé.
Một lần đưa bé đến đến Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh khám bệnh, bé N. đã được tầm soát về chậm tăng trưởng, sau khi được thăm khám và thực hiện các xét nghiệm bé được chẩn đoán bị hội chứng turner (45X0), đây là một rối loạn di truyền có liên quan đến khiếm khuyết trong nhiễm sắc thể. Bé N. được chỉ định điều trị bằng hormone tăng trưởng. Sau điều trị một năm, bé tăng thêm 6cm (đối với bé bình thường tăng từ 5 - 6cm).
TS BS. Trần Quang Nam - Trưởng khoa Nội tổng hợp của BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết: “Hiện tại, BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh đang điều trị nhiều trường hợp trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng bằng cách tiêm hormone. Đây là cách điều trị duy nhất được ứng dụng trên thế giới và được chứng minh mang lại hiệu quả tốt. Trong những năm đầu tiên điều trị, trẻ có thể tăng 10 - 12cm, trong các năm kế tiếp, tốc độ tăng trưởng có giảm nhưng vẫn cao hơn so với những trường hợp không được điều trị”.
TS BS. Huỳnh Thị Vũ Quỳnh - Phòng khám Nhi BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Để tránh làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ thì khi sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào cần phải xem xét thành phần thuốc, liều dùng, chỉ định dùng cho đối tượng nào và có chống chỉ định gì hay không. Nếu sử dụng không đúng có thể gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Ví dụ, đa phần các sản phẩm tăng chiều cao đều chứa canxi. Nhưng cần phải xem đây là loại hợp chất canxi gì, liều dùng như thế nào. Nếu dùng dư thừa có thể gây sỏi thận, suy thận, vôi hóa mô mềm…”.
TS BS. Huỳnh Thị Vũ Quỳnh cũng chia sẻ thêm, chiều cao của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: dinh dưỡng, di truyền, vận động, bệnh lý, môi trường sống và tình trạng dậy thì. Trẻ cần dinh dưỡng tốt, tập luyện thể thao thường xuyên, môi trường sống thoải mái và không bị các bệnh lý mạn tính sẽ giúp phát triển tối ưu chiều cao của trẻ trên nền tảng chiều cao di truyền từ bố mẹ. Vì vậy, việc tầm soát chính xác nguyên nhân chậm tăng trưởng của bé để có phương pháp điều trị phù hợp nhất là điều vô cùng quan trọng.
Bên cạnh đó, phụ huynh phải luôn cẩn trọng trong việc dùng các loại thuốc cho con trẻ, phải đến thăm khám trực tiếp và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn, tránh trường hợp tự làm bác sĩ tại nhà cho con thông qua các thông tin tìm được trên mạng xã hội.