DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Thuốc&Dinh dưỡng] Lưu ý tương tác giữa thuốc và thức ăn

DS. La Dương Mỹ Duyên
04-04-2020 12:24
Kinhtedothi - Bất cứ khi nào một thức ăn hoặc đồ uống làm thay đổi tác dụng của một loại thuốc, sự thay đổi đó được gọi là tương tác giữa thuốc – thức ăn. Không phải tất cả các thuốc đều bị ảnh hưởng mà chỉ một vài loại bị ảnh hưởng bởi một số thực phẩm nhất định.
Thực phẩm giàu calci và thuốc kháng sinh: Những thực phẩm làm từ sữa như: Sữa, sữa chua và phô mai có thể gây cản trở một số loại thuốc, bao gồm cả thuốc kháng sinh như tetracyclin, doxycyclin, ciprofloxacin.
Những kháng sinh này có thể kết hợp với calci trong sữa tạo thành chất không hòa tan trong dạ dày và đoạn đầu của ruột non làm cho cơ thể không hấp thụ được.
 Ảnh minh họa.
Thực phẩm giàu vitamin C và thuốc bổ sung sắt: Khi uống một ly nước cam cùng lúc với thuốc bổ sung sắt sẽ rất có lợi vì vitamin C trong nước cam sẽ giúp tăng sự hấp thụ sắt cho cơ thể.
Thực phẩm chứa Tyramin và thuốc chống trầm cảm ức chế men Monoamine oxidase (MAOIs): Các thực phẩm chứa Tyramin như: bia, rượu vang, trái bơ, một số loại phô mai, thịt chế biến sẵn (thịt nguội, thịt xông khói…) làm chậm enzym chuyển hóa chất ức chế men monoamine oxidase có thể làm tăng huyết áp gây nguy hiểm cho người bệnh đang sử dụng loại thuốc này.
Thực phẩm giàu vitamin K, vitamin E và thuốc kháng đông máu Warfarin: Nhân viên y tế nên tư vấn cho người bệnh đang sử dụng thuốc chống đông Warfarin duy trì lượng vitamin K vừa phải và tránh dùng những thực phẩm như bông cải, rau bina.
Vitamin K rất quan trọng cho sự sản xuất các yếu tố đông máu giúp ngăn ngừa chảy máu, nhưng những thuốc chống đông máu như Warfarin phát huy tác dụng bằng cách ức chế vitamin K. Do đó, việc tăng lượng chất vitamin K vào cơ thể có thể làm đối kháng tác dụng chống đông máu của Warfarin và ngăn cản tác dụng của thuốc.
Ngược lại, vitamin E, hành tây và tỏi đều có tác dụng giống thuốc chống đông Warfarin, do đó, khi dùng một lượng lớn các thực phẩm này có thể làm tăng mạnh tác dụng của Warfarin.
Một số tương tác giữa thuốc và thức ăn chỉ xảy ra khi bạn dùng cả hai cùng thời điểm. Do đó, để tránh xảy ra tương tác thì bạn hãy dùng thuốc và ăn thực phẩm mình yêu thích ở hai thời điểm khác nhau. Tuy nhiên, đối với một vài loại thuốc, bạn bắt buộc phải ngừng ăn một số thực phẩm để đảm bảo cho sự an toàn và bảo vệ sức khỏe của bạn.
Bạn nên đọc cẩn thận tờ hướng dẫn sử dụng thuốc của cả thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn để kiểm tra các loại tương tác. Bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ hay dược sĩ những thực phẩm bạn đang dùng để đánh giá về khả năng tương tác.