DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH GMS6 VÀ HỘI NGHỊ CLV10 * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Thương lái vung tiền thu mua quýt non

Theo TTXVN/VIETNAM+
19-03-2017 08:34
Những ngày gần đây, trên địa bàn xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc - vùng trồng quýt đường lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thương lái đang đến từng hộ dân để thu mua quýt non với giá 10.000 đồng/kg.
Tin liên quan
 • Nhiều thương lái, xuất khẩu sắn sụt giảm? Nhiều thương lái, xuất khẩu sắn sụt giảm?
Theo bà con nông dân tại xã Tân Lâm, đây là lần đầu tiên thương lái thu mua quýt non ở vùng này.
Theo tìm hiểu của phóng viên, việc thu mua quýt non chủ yếu do thương lái trong vùng đứng ra thu mua​. Các thương lái này cho biết họ mua để xuất đi Trung Quốc.
Việc thu mua quýt non mới chỉ xuất hiện trên địa bàn khoảng gần 1 tuần nay. Ban đầu thương lái thu mua với giá 6.000 đồng/kg, đến nay giá đã tăng lên 10.000 đồng/kg.
Thu hoạch quýt non để bán cho thương lái Trung Quốc tại vườn quýt của gia đình ông Nguyễn Phi Dũng, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc.
Gia đình bà Nguyễn Thị Chép, ấp Bàu Hàm, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, cho biết cách đây 4 ngày gia đình bà có thương lái tới hỏi mua quýt non với giá 6.000 đồng/kg, bà đã đồng ý bán bởi vườn quýt của gia đình đang bị bệnh, dù không bán thì quýt cũng bị rụng​.
Bà cho biết chỉ thấy thương lái nói là mua quýt non để xuất đi Trung Quốc làm tinh dầu.
Với diện tích 1,5ha, đợt bán quýt non vừa rồi bà thu được 5 tạ quýt. Đặc biệt, thương lái chỉ lựa những trái quýt non còn xanh cuống và cỡ nhỡ, không chọn loại nhỏ và hơi vàng cuống.
Gia đình ông Nguyễn Phi Dũng, xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc hiện cũng đang thuê 2 nhân công tới hái quýt non để bán cho thương lái với giá 10.000 đồng/kg.
Ông cho biết, do đang vào mùa khô không có nước để tưới nên quýt non rụng nhiều, nên khi có thương lái tới hỏi mua ông đồng ý bán luôn.
Với 1ha, ông dự tính sẽ thu được khoảng 2 tạ quýt non. Ông cũng không biết thương lái mua để làm gì, chỉ nghe nói là mua để bán cho Trung Quốc.
Theo hầu hết bà con nông dân, vụ quýt này nếu để phải có đầy đủ nước tưới, chăm sóc kỹ lưỡng thì mới có thu hoạch vào khoảng tháng 5, tháng 6 âm lịch, còn vùng nào thiếu nước, không chăm sóc được quýt cũng sẽ vàng và rụng.
Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, đại diện chính quyền địa phương xã Tân Lâm cho biết, hiện chưa nhận được thông tin bà con bán quýt non cho thương lái để xuất đi Trung Quốc, chỉ thấy nói mua quýt dạt (quả xấu, kém chất lượng) để về vắt nước bán.
Ông Tống Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ phóng viên, ngày hôm nay Hội Nông dân xã sẽ cử người xuống tận nơi nắm bắt tình hình.
Ông cũng khuyến cái người dân chỉ tỉa bớt vài trái non trên mỗi cây quýt để bán, chọn kỹ những quả quýt đẹp để lại, tuyệt đối không được hái hết trái​ vì lợi nhuận trước mắt, bởi nếu quýt đường được giá bà con sẽ rơi vào cảnh thất thu, trắng tay.
 • Doanh nghiệp vay mua ô tô: Ưu đãi chỉ từ 7,49%/năm
  Kinhtedothi - Bên cạnh việc cho vay vốn mua ô tô phục vụ mục đích đi lại nội bộ, nhiều ngân hàng còn mở rộng tối đa đối tượng cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp mua cả phương tiện phục vụ nhu cầu sản xuấ...
  18-04-2018 16:01
 • Bộ Công Thương sẽ xử lý VTVcab vì không thông báo cắt 23 kênh
  Kinhtedothi - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cho biết sẽ tiến hành xử lý VTVcab theo quy định vì không thông báo cắt 23 kênh truyền hình.
  18-04-2018 15:13
 • Xóa ảo tưởng với tiền ảo
  Kinhtedothi - Sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các hoạt động liên quan tới bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác (gọi chung là tiền ảo), các cơ quan chức năng liên tục ...
  18-04-2018 14:15
 • Khai mạc triển lãm HVACR Việt Nam 2018 tại Hà Nội
  Kinhtedothi - Sáng 18/4, Triển lãm hệ thống nhiệt, thông gió, điều hòa, lọc không khí và làm lạnh - HVACR 2018 lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội đã chính thức khai mạc.
  18-04-2018 11:13
 • Nuôi lợn sinh học, không lo rớt giá
  Kinhtedothi - Mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học (ATSH) của anh Nguyễn Đình Tường – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) không c...
  18-04-2018 09:27