DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY, CHỐNG DỊCH COVID-19 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Thượng nghị sĩ Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ vượt lằn ranh đỏ khi thử nghiệm “rồng lửa” S-400

Nguyễn Phương (Theo Tass)
26-11-2019 13:38
Kinhtedothi - Thượng nghị sĩ Mỹ Christopher Van Hollen đến từ bang Maryland hôm 25/11 cảnh báo Ankara đã vượt lằn ranh đỏ khi tiến hành thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mới của Nga.
Tin liên quan
"2 tuần sau chuyến thăm Nhà Trắng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang chọc giận ông Donald Trump, Mỹ và NATO khi vượt lằn ranh đỏ liên quan đến hệ thống phòng không S-400", nghị sĩ Van Hollen viết trên trang Twitter.
Moscow bắt đầu chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 12/7 vừa qua.
"Luật hiện hành yêu cầu Tổng thống Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt. Ông Pompeo cũng phải gây áp lực đối với Thổ Nhĩ Kỳ về các vụ vi phạm và tấn công người Kurd tại khu vực đông bắc Syria” - thượng nghị sĩ Mỹ nói thêm.
Trước đó, hôm 25/11, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay chiến đấu F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ cùng ngày đã tiến hành bay phía trên thủ đô Ankara để thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 mới của Nga.
Văn phòng Thống đốc tỉnh này hôm 24/11 đã thông báo rằng chiếc F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ và các máy bay khác sẽ thực hiện các chuyến bay tầm thấp và cao trên lãnh thổ của Ankara trong ngày thứ Hai và thứ Ba để thử nghiệm một hệ thống phòng không.
Đài CNN Thổ Nhĩ Kỳ và các phương tiện truyền thông khác nói cụ thể rằng các chuyến bay này là để thử nghiệm hệ thống radar của S-400 mua từ Nga.
Động thái này diễn ra bất chấp sức ép từ Washington muốn Ankara từ bỏ hệ thống này. Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống S-400 của Nga đã là một nguồn cơn căng thẳng trong quan hệ với Mỹ. Washington cho rằng hệ thống này không tương thích với các hệ thống phòng thủ của NATO và là mối đe dọa đối với các máy bay chiến đấu tàng hình Lockheed Martin F-35.
Trong khi đó, Lầu Năm Góc từ chối bình luận về việc liệu các nhân viên Mỹ có tham gia vào các thử nghiệm hệ thống S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ hay không.
Phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 19/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng Ankara sẽ không từ bỏ các hệ thống S-400 do Nga sản xuất.
Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia thành viên NATO đầu tiên mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. Moscow bắt đầu chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 12/7 vừa qua.