DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Thượng tá Biên phòng An Giang giải trình việc hàng lậu ở trong nhà

GIANG LAM
17-03-2021 16:14
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ việc phát hiện hàng hóa không hóa đơn, chứng từ trong nhà cán bộ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang, người này đã có tường trình và đại diện Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh này đã cung cấp thông tin.
Tin liên quan
Cụ thể, thông tin với báo chí, Thượng tá Lê Hoàng Việt - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang cho hay, sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Chỉ huy tiến hành họp xem xét và yêu cầu Thượng tá Hoàng Văn Nam giải trình vụ việc.
Theo đó, trong 3 căn nhà tại phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc, nơi công an phát hiện có hàng lậu thì căn số 276 (tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2) là nơi ông Nam và vợ con đang sinh sống. Số hàng lậu được phát hiện trong căn nhà này là của chị vợ ông Nam gửi.
Còn căn nhà số 142 (tổ 5, khóm Vĩnh Tân), ông Nam cho thuê vào khoảng tháng 6/2020 để sửa chữa đồ điện gia dụng.
 Nhiều hàng hóa không hóa đơn, chứng từ chất đầy trong 2 căn nhà do vợ chồng Thượng tá Nam đứng tên
Riêng căn nhà số 193 (tổ 5, khóm Vĩnh Chánh 2) do bà Trần Thị Dũng (chị vợ ông Nam) là chủ sở hữu.
Thượng tá Hoàng Văn Nam tường trình: “Ngày 8/11/2020, tôi được Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang cử đi học lớp đào tạo Cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Lục quân (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), thời gian học tập dự kiến 8 tháng. Ngày 31/12/2020 đến ngày 2/1/2021 (nghỉ Tết dương lịch) và ngày 5/2/2021 đến ngày 16/2/2021 (nghỉ Tết âm lịch).
Trong thời gian Học viện cho về nghỉ Tết âm lịch, tôi về thăm vợ con tại địa chỉ số nhà 276, khóm Vĩnh Chánh 2, phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc. Về nhà được hai ngày, khi ra phía sau nhà tôi thấy 2 túi nilon bên trong có khoảng 15 cái chảo và khoảng 30 cái ống cầm nhiệt (dài 30cm). Tôi hỏi vợ đồ này của ai mà để đây. Vợ tôi trả lời của bà Dũng gửi. Tôi nói với vợ kêu bà Dũng mang đi nơi khác”.
Sau đó, ông Nam trở lại trường học, bà Dũng tiếp tục gửi thêm hàng hóa thì ông Nam không hay biết. “Quá trình kiểm tra, khám xét của các lực lượng chức năng, số lượng, chủng loại hàng hóa bị tạm giữ như thế nào tôi không hề biết. Sau khi vụ việc xảy ra, tôi có điện thoại và hỏi vợ cụ thể nguồn gốc số hàng hóa trên là như thế nào, giá cả bao nhiêu.
Vợ tôi nói số hàng hóa mà cơ quan công an đang tạm giữ tại số nhà 193 và 276 là số hàng mà chị Dũng (chị ruột vợ tôi) mua bên Campuchia. Mua hàng phế liệu theo ki lô gram. Giá tổng cộng hơn 30 triệu đồng. Mỗi lần qua lại biên giới chở một túi nilon nhỏ, nhiều lần thì số lượng như vậy” - Thượng tá Nam giải trình.
 Lực lượng chức năng kiểm đếm tang vật
Thượng tá Hoàng Văn Nam cũng thừa nhận để xảy ra vụ việc trên có một phần bản thân chưa làm tốt việc tuyên truyền cho vợ con việc cho người khác gửi hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ trong nhà bị kiểm tra, bắt giữ, làm ảnh hưởng uy tín bản thân, đơn vị.
Theo Thượng tá Lê Hoàng Việt - Phó Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang, sau khi sự việc xảy ra, đơn vị đã thành lập tổ xác minh, đến nay vẫn chưa có cơ sở định giá về giá trị của số hàng lậu mà công an phát hiện vì đây là hàng cũ đã qua sử dụng.
“Hiện tổ xác minh đang tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ. Sau khi có kết luận chính thức của Công an đối với vụ việc, BĐBP An Giang sẽ kiểm điểm trách nhiệm và xử lý với quan điểm sai đến đâu xử lý đến đó” - Thượng tá Việt cho hay.
Như tin đã đưa, ngày 28/2, Tổ công tác phòng chống buôn lậu Công an tỉnh An Giang phối hợp cùng Công an phường Vĩnh Ngươn, TP Châu Đốc tiến hành kiểm tra hành chính 3 căn nhà nói trên.
Qua kiểm tra, phát hiện và thu giữ trên 1.140 sản phẩm, cùng hơn 1,3 tấn hàng hóa xuất xứ nước ngoài, không hóa đơn, chứng từ. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản tạm giữ toàn bộ số hàng hóa và bàn giao vụ việc cho Công an TP Châu Đốc thụ lý để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ và xử lý theo thẩm quyền.
Xác định đây là vụ việc phức tạp, có liên quan đến cán bộ thuộc lực lượng vũ trang của tỉnh, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an TP Châu Đốc tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ nguồn gốc, giá trị hàng hóa thu giữ được trong vụ việc để xử lý đúng theo quy định pháp luật.