DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Thường trực HĐND Hà Nội giám sát cấp “sổ đỏ” tại huyện Quốc Oai

Vũ Minh
07-03-2017 14:20
Kinhtedothi - Ngày 7/3, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Quốc Oai về tình hình, kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn (GCN).
Tin liên quan
  • Thường trực HĐND TP Hà Nội giám sát về cấp sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn Thường trực HĐND TP Hà Nội giám sát về cấp sổ đỏ tại huyện Sóc Sơn

Một điểm được đoàn giám sát ghi nhận tại huyện Quốc Oai là địa phương đã hoàn thành cấp GCN đối với đất nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa cho 100% số hộ đề nghị cấp GCN. Hiện chỉ còn hơn 27.000 thửa đất nông nghiệp ngoài vùng dồn điền đổi thửa, huyện đặt mục tiêu hoàn thành việc lập hồ sơ, cấp GCN cho người dân vào tháng 6/2017. 

 Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc với huyện Quốc Oai 
Với việc cấp GCN đất ở của các hộ gia đình, cá nhân, theo lãnh đạo huyện Quốc Oai, tính đến tháng 5/2016, trên địa bàn huyện còn 15.317 thửa đất có thể cấp GCN cần giải quyết. Sau khi TP có các Chỉ thị, kế hoạch đẩy nhanh tiến độ cấp GCN, huyện đã thành lập các tổ công tác, phân công lãnh đạo huyện chỉ đọa, vào cuộc đôn đốc, quyết liệt thực hiện nội dung này. Đến nay, các xã, thị trấn đã gửi về tổ công tác của huyện 13.242 hồ sơ để xem xét, cấp GCN, đạt tỷ lệ 91% kê khai hồ sơ. Và trong số này, đã công nhận, cấp GCN lần đầu được 5.659 GCN. Như vậy, tính cả số lượng chưa kê khai, huyện còn 10.129 thửa đất cần thực hiện cấp GCN trong năm 2017.
Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định: Huyện đang tiếp tục rà soát, phân loại hồ sơ, xin ý kiến TP đối với những hồ sơ còn vướng mắc, lãnh đạo huyện cũng khẳng định đến hết tháng 6/2017 hoàn thành theo đúng kế hoạch.
Qua giám sát cho thấy, một số điểm khó với Quốc Oai trong vấn đề cấp GCN cũng được đặt ra. Như trên địa bàn hiện có hai dự án đã có quyết định thu hồi đất, nhưng chưa triển khai (có 203 thửa thuộc hai dự án này), huyện đề nghị TP cho phép trước mắt cho cấp GCN cho người dân và chỉ đạo chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, sớm triển khai dự án…
Trước những kiến nghị của huyện về cắm mốc giới với khu trồng lấn, cấp kinh phí thực hiện cấp GCN với đất nông nghiệp khi dồn điển đổi thửa…, tại cuộc giám sát, các ngành cũng giúp huyện làm rõ những giải pháp, tháo gỡ những khó khăn.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đánh giá cao mô hình, cách làm chủ động của huyện Quốc Oai. Tuy huyện đã cấp được cơ bản 100% với GCN sau dồn điền đổi thửa, trên 80% với đất ở, những trường hợp còn lại dù không lớn nhưng lại là những trường hợp có khó khăn nhất định.

Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị, thời gian về đích không dài, cùng với tinh thần quyết liệt, huyện cũng không được nóng vội, chủ quan, tránh sơ xảy trong thẩm định hồ sơ, dẫn đến khiếu kiện sau này.
Đoàn giám sát cũng đề nghị huyện tăng cường tiếp tục công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân, các hộ gia đình chưa kê khai thực hiện trách nhiệm kê khai quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định.
Đồng thời kiên quyết thực hiện việc xử phạt hành chính đối với các trường hợp cố tình không thực hiện theo quy định. Chỉ đạo quyết liệt các phòng chuyên môn, các xã xây dựng kế hoạch hàng tuần, hàng tháng, phân công rõ nhiệm vụ cụ thể từng tổ chức, cá nhân, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu.
Đối với những vấn đề khó khăn vướng mắc vượt thẩm quyền cần tổng hợp báo cáo kịp thời và phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành TP xem xét giải quyết để hoàn thành cao nhất việc cấp GCN. Đoàn giám sát cũng đề xuất các ngành nghiên cứu xem xét giải quyết kịp thời các kiến nghị của huyện. Tăng cường phối hợp kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc thuộc lĩnh vực của ngành mình, tham mưu cho UBND TP giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch cấp GCN trên địa bàn.