DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tích cực nâng cao công tác đối ngoại nhân dân của Thủ đô

Tin và ảnh: Tú Anh
17-11-2017 13:54
Kinhtedothi - Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội lần thứ V, nhiệm kỳ 2017-2022 đã diễn ra hôm 17/11.
Tin liên quan

Tham dự có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Hà Nội; Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; Vũ Hồng Khanh, Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội; Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Nguyễn Văn Sửu; Nguyễn Lan Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; cùng hơn 300 đại diện từ các Sở ban ngành TP, các tổ chức ngoại giao trên địa bàn Thủ đô.
 Văn nghệ mở đầu Đại hội
 Bà Nguyễn Lan Hương, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội phát biểu khai mạc Đại hội.
Phát biểu khai mạc Đại hội, đồng chí Nguyễn Lan Hương – Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội khẳng định trong 5 năm qua, hoạt động đối ngoại nhân dân của TP đã xác định được những nhiệm vụ trọng tâm với những bước đi cụ thể; được triển khai đều cả ba mặt trận: ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa. Tại Đại hội lần này, BCH Liên hiệp khóa IV đánh giá một cách khách quan tiến trình đối ngoại nhân dân trong 5 năm qua để đề ra mục tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp hoạt động trong 5 năm tới.
Điểm lại các hoạt động trong nhiệm kỳ IV, đồng chí Cấn Việt Anh - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP cho biết, Liên hiệp đã tích cực tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều chương trình với nội dung phong phú và thiết thực nhằm tăng cường và mở rộng công tác đối ngoại nhân dân Thủ đô. Điểm nhấn trong nhiệm kỳ này là các hoạt động đối ngoại nhân dân chào mừng 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và 15 năm Hà Nội được UNESCO vinh danh “Thành phố vì hòa bình” cùng các hoạt động giao lưu mở rộng quan hệ quốc tế, tuyên truyền và công tác lễ tân đối ngoại được chú trọng, quan tâm.
Phương hướng hoạt động của Liên hiệp trong nhiệm kỳ 2017-2022 là tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả các hoạt động hòa bình, hữu nghị và hợp tác quốc tế; hoạt động giao lưu mở rộng quan hệ quốc tế và công tác lễ tân đối ngoại; công tác tuyên truyền đối ngoại nhân dân; thúc đẩy hợp tác về kinh tế.
 Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội khóa V, nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt Đại hội.
Qua thảo luận, Đại hội đã thống nhất danh sách BCH khóa V, nhiệm kỳ 2017 - 2022 với 45 thành viên. Trong đó, bà Nguyễn Lan Hương - Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch; ông Cấn Việt Anh, bà Trần Thị Phương và ông Trần Nghĩa Hòa giữ vị trí Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội khóa V.
Cũng trong khuôn khổ Đại hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội đã vinh dự nhận Huân chương lao động hạng nhất lần thứ hai.
Thay mặt lãnh đạo TP, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội nhiệt liệt biểu dương những thành tích của Liên hiệp cùng các Hội hữu nghị và tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ vừa qua.
Bà Ngô Thị Thanh Hằng (trái), Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành Ủy Hà Nội trao Huân chương lao động hạng nhất cho Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội.
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhận định, với phương châm "chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả”, Liên hiệp cần chủ động, tích cực phối hợp với các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các đơn vị thành viên của Liên hiệp, với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức quốc tế trên địa bàn Hà Nội triển khai công tác đối ngoại nhân dân.
Bên cạnh đó, Liên hiệp cần tăng cường và nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, góp phần làm cho bạn bè quốc tế và Nhân dân thế giới ngày càng hiểu đúng và đầy đủ hơn về hình ảnh đất nước và Thủ đô Hà Nội cũng như về đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; từ đó tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Thủ đô. Đồng thời, góp phần nâng cao hiểu biết và nhận thức của các tầng lớp Nhân dân Thủ đô về chính sách đối ngoại của Việt Nam, về tình hình thế giới và các vấn đề toàn cầu.
Cùng với đó, chủ động triển khai các hoạt động, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại Nhân dân; tăng cường, chú trọng mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác ở Thủ đô, thành phố, các nước láng giềng, các nước có mối quan hệ đặc biệt, các nước có quan hệ truyền thống, các nước trong khu vực ASEAN trên các tất cả các lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục…
Liên hiệp cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội và các tổ chức thành viên vững mạnh; kiện toàn, củng cố và phát triển bộ máy hội, các chi hội hữu nghị tại cơ sở và các tổ chức thành viên; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại Nhân dân đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
“Cuối cùng, ngay sau Đại hội, Ban Chấp hành khóa V Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP cần khẩn trương xây dựng và ban hành quy chế làm việc, phân công trách nhiệm trên cơ sở phát huy sở trường, thế mạnh của từng ủy viên; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chủ trương, biện pháp về công tác đối ngoại Nhân dân. Đồng thời, tập trung triển khai Nghị quyết đại hội đến các chi hội và các cán bộ, nhân viên, hội viên, tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động đối với công tác đối ngoại Nhân dân của Thủ đô”, đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh.