DÒNG SỰ KIỆN. * 90 NĂM ĐẢNG BỘ THÀNH PHỐ HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * XUÂN CANH TÝ 2020 * DỊCH VIÊM PHỔI CẤP DO COVID-19

Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh

Bài, ảnh: Phương Nga
12-12-2019 08:29
Kinhtedothi - Nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhanh nhạy với thị trường, người dân ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã tạo ra sự thay đổi trên đất lúa, biến nghề trồng hoa, cây cảnh thành mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Tích Giang là một xã thuần nông của huyện Phúc Thọ, với diện tích đất nông nghiệp là 400ha. Trước thực tế thu nhập của người dân chủ yếu từ nông nghiệp, xã Tích Giang đã thực hiện dồn điền đổi thửa, đồng thời mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Xã đã quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi từ diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh, vốn là thế mạnh của địa phương.
 Vận chuyển cây cảnh tại nhà vườn Ngọc Trang, xã Tích Giang, Phúc Thọ.
Ông Hoàng Văn Trào, thôn Tường Phiêu, xã Tích Giang cho biết: Khi xã có chủ trương chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp, trên diện tích 8.000m2, gia đình ông đã chuyển đổi sang phát triển mô hình trồng hoa cây cảnh. Riêng trong năm 2019, ông chủ yếu tập trung phát triển hoa đồng tiền, dạ yến thảo, hoa hồng và các loại hoa hồng treo trong chậu. “Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi năm gia đình tôi cũng thu nhập gần 2 tỷ đồng từ mô hình trồng hoa cây cảnh. So với trồng lúa thì cây trồng này cho hiệu quả cao gấp nhiều lần” – ông Trào chia sẻ.
Tương tự, hộ chị Nguyễn Thị Lụa cũng đang canh tác 2ha hoa, cây cảnh. Khu vườn được chị quy hoạch quy củ với các khu ươm cây giống, khu trồng cây cảnh. Trong vườn đang có hàng chục loài hoa và các loại cây cảnh thế, giống cây ăn quả như mít, táo, ổi… Chị Lụa nhẩm tính, một sào ruộng mỗi năm chỉ thu được vài tạ thóc nhưng trồng cây cảnh thu lợi gấp 4 - 5 lần. Không chỉ vậy, chị Lụa còn tạo công ăn việc làm cho 5 lao động với mức lương từ 250.000 – 350.000 đồng/người/ngày.
Theo Phó Chủ tịch UBND xã Tích Giang Nguyễn Đức Chung, Tích Giang là một trong những xã của huyện Phúc Thọ nằm trong quy hoạch vành đai xanh của Thủ đô Hà Nội. Do vậy, chủ trương phát triển nông nghiệp sinh thái theo hướng hàng hóa được lãnh đạo địa phương đặc biệt quan tâm. Sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, Tích Giang đã có bước chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp.
Gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, từ cuối năm 2016, xã đã được UBND huyện Phúc Thọ phê duyệt 86,5ha từ lúa sang trồng hoa. Hiện mô hình đang cho hiệu quả kinh tế cao, với mức thu nhập bình quân đạt 560 triệu đồng/ha, cá biệt có mô hình trồng hoa ly cho thu nhập 2 tỷ đồng/ha/năm.
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng hoa, cây cảnh góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Song để việc chuyển đổi được ổn định, bền vững, người dân cần tập trung phát triển diện tích trồng hoa theo hướng thâm canh và ứng dụng công nghệ cao.
 • Nắng ấm, rau xanh giảm giá
  Kinhtedothi - Liên tục tăng giá kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý nhưng mấy ngày gần đây, giá rau xanh bắt đầu giảm mạnh, nhiều loại giảm giá tới một nửa so với đầu tuần.
  28-02-2020 08:18
 • Kinh doanh giữa dịch Covid-19: Dấu hiệu khởi sắc
  Kinhtedothi - Sau một thời gian im ắng, đìu hiu vì dịch bệnh Covid-19, đến nay các điểm mua sắm, trung tâm thương mại ở Hà Nội đã dần lấy lại nhịp kinh doanh, tuy vậy sức mua vẫn còn rất yếu so với...
  28-02-2020 08:16
 • Giảm thuế - tăng niềm tin
  Kinhtedothi - Phát biểu chỉ đạo trong cuộc họp toàn ngành thuế tổ chức ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu ngành thuế sớm có kế hoạch giãn thuế, hoãn, chậm nộp thuế với DN kh...
  28-02-2020 08:03
 • Chuyển nhiệm vụ xử lý tồn tại, yếu kém của 12 dự án ngành công thương
  Kinhtedothi - Chuyển nhiệm vụ thực hiện “Xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương” tại số thứ tự thứ 17 của Phụ lục Đề án nh...
  27-02-2020 20:39
 • Phát triển KKT Đông Nam Nghệ An thành khu vực kinh tế năng động
  Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 301/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, tỉnh Nghệ An đến năm 2040.
  27-02-2020 20:38