DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 15 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tiệc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Cộng hòa Áo

Theo TTXVN/Vietnam+
16-09-2018 06:40
Tối 14/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo đã tổ chức tiệc chiêu đãi nhân lễ Kỷ niệm 73 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tin liên quan
Bạn bè, quan khách quốc tế cùng bà con kiều bào Việt tại Áo tham dự tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Lương Văn Thủy/ĐSQ Việt Nam tại Áo)
Tham dự, tiệc chiêu đãi có hơn 400 quan khách ngoại giao, của chính phủ, quốc hội, các đại sứ quán, các cơ quan quốc tế đại diện tại Áo, cùng một số bà con kiều bào Việt tại Áo.
Mở đầu, là nghi thức chào cờ, Đại sứ Lê Dũng và bà con kiều bào cùng quan khách nước sở tại, quốc tế, hát vang Quốc ca của Việt Nam và Áo, mà không dùng băng đĩa ghi âm như thông thường. Điều này cũng đã tạo sự thân tình hơn cho buổi tiệc.
Tiếp theo là hai bài phát biểu ngắn gọn, xúc tích của Đại sứ Lê Dũng và Cố vấn của Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, đã thể hiện được những thành tựu và mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hữu nghị lâu đời giữa hai nước. Đồng thời, hai bên cũng thông báo về chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Áo vào tháng 10 sắp tới.
Đại sứ Lê Dũng, chia sẻ: ''Tôi tin rằng với nỗ lực của hai bên thì chuyến thăm cấp nhà nước sắp tới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Áo chắc chắn sẽ thành công và mang lại nhiều cơ hội mới cho hai bên. Đặc biệt, chúng tôi sẽ tổ chức một diễn đàn kinh tế chung, để các doanh nghiệp hai bên có thể tìm hiểu các cơ hội và tăng cường các khả năng hợp tác, đầu tư lâu dài hơn. Tôi cho rằng, triển vọng về cán cân thương mại của hai nước năm nay sẽ đạt con số 4,3 tỷ USD tăng hơn 3,9 tỷ so với năm ngoái."
Đại sứ Lê Dũng (thứ năm, bìa phải) và phu nhân cùng đại diện kiều bào tại Tiệc chiêu đãi. (Ảnh: Lương Văn Thủy/ĐSQ Việt Nam ở Áo)
Hiện nay, Việt Nam vẫn tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Áo tại khu vực Đông Nam Á. Trong đó, có một số mặt hàng chủ yếu mà Việt Nam nhập khẩu của Áo như máy cơ khí, thiết bị công cụ điện tử, các sản phẩm từ thép nguyên liệu, dược phẩm và thuốc... Ngược lại, Áo cũng là nước nằm trong Top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại EU, đó là, các mặt hàng giầy dép, điện thoại thông minh, dệt may...
Nguyên Đại sứ, tiến sỹ Joself Mullner (Đại sứ Quán Áo tại Việt Nam), trao đổi:''Tôi nghĩ rằng, kể từ khi Đại sứ quán Áo được thiết lập tại Việt Nam, từ năm 2000 đến nay, thì mối quan hệ giữa hai nước đã không ngừng phát triển và ngày càng tốt đẹp hơn về mọi mặt. Buổi chiêu đãi hôm nay thật tuyệt vời! Tôi thật sự muốn tham dự tất cả những buổi tiệc có kết nối với Việt Nam, để tôi có thể gặp lại những người bạn cũ và cả những người bạn mới như thế này.''
Tiến sỹ Harald Troch (Nghị sỹ Quốc hội Cộng hòa Áo), cho biết:' 'Ở Áo, có rất nhiều người tự hào về Việt Nam, trong quá khứ thì họ cũng đã ủng hộ Việt Nam để giành độc lập. Như vậy, Việt Nam có rất nhiều người bạn Áo. Tôi nghĩ rằng trong tương lai, mối quan hệ giữa Áo và Việt Nam cần phải gần gũi hơn nữa, ngoài việc hợp tác trong lĩnh vực kinh tế thì các lĩnh vực khác như đào tạo, du lịch, khoa học công nghệ cao, cần phải được tăng cường hơn nữa. Cả hai nước đều là nước nhỏ. Tôi nghĩ đó là lý do tốt để hai nước cùng hợp tác. Tôi cũng đã thăm Việt Nam 3 lần. Tôi hy vọng năm tới tôi sẽ thăm Hà Nội và Hạ Long.''
Đại sứ Lê Dũng đã từng là Phát ngôn viên của Bộ ngoại giao Việt Nam, nên ông rất thấu hiểu công việc và hiệu quả của báo chí-truyền thông trong việc kết nối Việt Nam với bạn bè quốc tế. Ông đã bày tỏ, sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để bạn bè, quan khách và các nhà báo quốc tế có thể thường xuyên đến thăm Việt Nam.
Phó Đại sứ Nhật Bản Jun Yanagi (Đại sứ quán Nhật Bản tại Cộng hòa Áo), chia sẻ: ''Trước khi đến đây, Vienna, Áo thì tôi đã sống và làm việc ở Việt Nam ba năm rưỡi. Tối nay, tôi rất vui khi có mặt ở buổi tiệc chiêu đãi quan trọng này, tôi rất thích văn hóa ẩm thực cũng như buổi triển lãm tranh này của các bạn... Thậm chí, nhiệm kỳ làm việc của tôi ở Việt Nam đã kết thúc nhưng tôi vẫn luôn mong muốn liên hệ với các bạn Việt Nam''.