DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tiền Giang: Tưng bừng Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp

YÊN NỘI
11-11-2019 06:46
Kinhtedothi - Tối qua 10/11, tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã diễn ra khai mạc Lễ hội Văn hóa - Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần IV 2019. Lễ hội tổ chức 2 năm một lần nhằm bảo tồn và phát huy các kiến trúc văn hóa cổ xưa của cha ông và tăng cường giới thiệu, quảng bá về hình ảnh văn hóa – du lịch, các sản phẩm độc đáo của địa phương đến du khách trong và ngoài nước.
Lễ hội văn hóa du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ IV diễn ra tại trung tâm huyện Cái Bè từ ngày 10 đến ngày 12/11 với quy mô 700 đại biểu; trong đó có 100 đại biểu đến từ Nhật Bản.
 Đại biểu cắt băng khai mạc, mở ra những ngày Lễ hội Làng cổ Đông Hòa Hiệp lần thứ 4.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Trần Văn Dũng cho biết: Lễ hội đã trở thành sự kiện văn hóa, du lịch quan trọng của tỉnh, được tổ chức định kỳ 2 năm/lần, nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Tiền Giang đến với bạn bè, du khách gần xa; đồng thời, khẳng định du lịch là tiềm năng, lợi thế quan trọng để phát triển. Tỉnh rất mong muốn từ sự kiện này, Làng cổ Đông Hòa Hiệp sẽ trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn mà du khách không thể nào quên trong hành trình trải nghiệm ở vùng đất sông nước miệt vườn Cái Bè.
 Ông Trần Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu khai mạc lễ hội.
Trong Lễ hội có 14 hoạt động: Hội chợ thương mại hàng tiêu dùng; triển lãm sinh vật cảnh, hòn non bộ; tổ chức đoàn Farmtrip; hội thi làm bánh dân gian; triển lãm, giới thiệu về du lịch 6 tỉnh phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh; các trò chơi dân gian; diễu hành thuyền hoa; chiếu phim màn ảnh rộng; tọa đàm bảo tồn và phát huy Làng cổ Đông Hòa Hiệp; hội thi trình bầy mâm ngũ quả; hội thi đua xuồng; chương trình biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp, đờn ca tài tử; giao lưu với các đoàn của Nhật Bản; tái hiện nghi thức cung đình xưa.
 Hội thi chưng mâm ngũ quả.
Làng cổ Đông Hòa Hiệp thuộc địa bàn xã Đông Hòa Hiệp, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Hiện nay, khu làng này còn có đến 36 ngôi nhà cổ mang đậm phong cách nhà vườn Nam Bộ và 3 ngôi chùa và 1 ngôi đình làng có tuổi đời từ 80 đến 220 năm. Trong các ngôi nhà này vẫn còn giữ được nhiều đồ vật, các bộ bàn ghế chạm trổ rất công phu và nhiều vật dụng bằng sứ rất đẹp và quý hiếm... 
Các ngôi nhà cổ ở đây nằm đan xen với những vườn cây ăn trái xum xuê tạo nên vẻ đẹp dân dã nhưng thơ mộng và trở nên cuốn hút du khách, nhất là loại hình du lịch homestay. Đây là 1 trong 3 làng cổ của Việt Nam được Tổng cục Du lịch và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) chọn để đầu tư phát triển mô hình du lịch nông thôn.
Tại Làng cổ Đông Hòa Hiệp, mỗi năm thu hút trên 100.000 lượt du khách đến tham quan (trong đó hơn 75% là khách quốc tế).Việc tổ chức Lễ hội văn hóa du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp nhằm tăng cường giới thiệu, quảng bá về hình ảnh văn hóa – du lịch, các sản phẩm địa phương của tỉnh Tiền Giang.
Bà Cao Thị Mạnh, chủ một nhà cổ tại đây chia sẻ: Lễ Hội năm nay người trong làng cổ rất phấn khởi, vui vẻ. Mọi người đều trưng bày, sửa soạn nhà cửa, dọn đường sá sạch sẽ để cho khách tới thăm quan. Lễ hội này rất có ý nghĩa để cho mình quảng bá nét văn hóa, đặc trưng của người dân mình những cái sinh hoạt, đời sống bình dị của người dân mình ở đây.