DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tiến một tý, chững một chút

Nguyên Sa
09-07-2018 09:25
Kinhtedothi - Kết quả chuyến đi Triều Tiên lần thứ 3 của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có thể hiểu và đánh giá theo nhiều cách rất khác nhau.
Cứ theo phát biểu của ông Pompeo sau các cuộc trao đổi với đại diện Triều Tiên thì kết quả chuyến đi tuy không thể tuyệt vời nhưng cũng chẳng đến nỗi nào.
Ông Pompeo không tỏ ra thất vọng, xác nhận hai bên đã đạt thêm một số tiến triển và cho biết hai bên thỏa thuận thành lập những nhóm làm việc về mọi khía cạnh liên quan đến nội dung "phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên" như đã được nhất trí giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore ngày 12/6 vừa qua. Phía Triều Tiên thể hiện thái độ khác, cáo buộc phía Mỹ không hành xử đúng với tinh thần của thỏa thuận ở Singapore và áp đặt Triều Tiên trong vấn đề này. Bên ngoài cũng còn nhìn vào việc ông Pompeo không gặp ông Kim Jong-un và khi rời Triều Tiên không có lộ trình và thời gian cụ thể cho việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên để đi đến kết luận rằng chuyến công du này của ông Pompeo không thành công, thậm chí còn cả thất bại nữa.
Trong thực chất thì cái đà và hào khí khởi hành lên đường ở Singapore đúng là không được tiếp tục nhưng cũng chưa đến nỗi bị mất. Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là vấn đề mấu chốt nhất trong toàn bộ tiến trình đang diễn ra trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên nên không thể đơn giản, dễ dàng, càng không thể nhanh chóng. Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim Jong-un ở Singapore chưa đưa lại được mức độ tin cậy lẫn nhau cần thiết phải có để việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể tiến triển được trên thực tế. Trong bối cảnh tình hình ấy, vội vã hay áp đặt nhau sẽ chỉ phản tác dụng. Chuyến đi Triều Tiên lần thứ 3 này của ông Pompeo dù sao vẫn có ý nghĩa và giá trị tích cực ở chỗ có bước tiến và dẫu có chững lại chút thì cũng vẫn không phải bước lùi.