DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

[Tiếng dân] Cả nước cùng Hải Dương chống dịch Covid-19

Nguyễn An Thanh
20-02-2021 12:59
Kinhtedothi - Thông báo sáng mùng 6 Tết của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, 13 tỉnh, thành trong cả nước có 716 ca nhiễm Covid-19, gần 146.000 người đang phải cách ly chống dịch.
Trong đó, nhiều nhất Hải Dương có 537 người lây nhiễm, Quảng Ninh 60 người, TP Hồ Chí Minh 36 người, Hà Nội 35 người… Nhìn con số ca lây nhiễm của Hải Dương sẽ có rất nhiều người giật mình.
Nói về tình hình dịch ở tỉnh có dân số gần 2 triệu người, đứng thứ 9 trong cả nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Tình hình diễn biến dịch ở Hải Dương còn phức tạp khó lường và có thể kéo dài”. Toàn bộ 13 thành phố, huyện xã của tỉnh Hải Dương đều đã có ca lây nhiễm.

Việc Hải Dương có số người lây nhiễm liên tục tăng và đang dẫn đầu cả nước khiến người ta nghĩ đến quyết định phải 19 ngày sau địa phương này mới tiền cách xã hội, sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế về tận nơi để đưa kiến nghị. Liệu có phải Hải Dương đã bỏ qua thời gian vàng để chống dịch? Liệu gần 20 ngày mà tỉnh vẫn chưa truy vết hết các F1, nhất là ở Cẩm Giàng, lại vẫn cho người về Hải Dương ăn Tết có phải là muộn màng không? Bao giờ thì Hải Dương truy vết được hết mấy cái ổ dịch liên quan đến quán Karaoke ở Cẩm Giàng?

Không thể nói Hải Dương chậm trễ hay thiếu quyết liệt khi chống dịch Covid-19 nhưng tốc độ lấy mẫu xét nghiệm trong “thời điểm vàng” so với Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và tỉnh lân cận như Quảng Ninh là điều mà người ta cần phải phân tích thêm. Nên nhớ ngay từ đầu Bộ Y tế đã tăng cường cho Hải Dương nâng cao năng lực xét nghiệm lên 20 lần, tương đương 30.000 mẫu gộp/ngày nhưng số liệu người được lấy mẫu vẫn quá khiêm tốn.

Phần lớn các địa điểm cách ly tập trung "không chuyên" của Hải Dương đều có mật độ khá cao. Với việc 30 người sống chung một phòng ở và chung vệ sinh thì việc làm thế nào để không để lây chéo trong khu cách ly là điều quá khó. Nếu không có khuyến cáo và đề nghị chuyển cho Quân đội quản lý hoàn toàn của Bộ trưởng Bộ Y tế thì không biết bao giờ tình trạng trên mới chấm dứt.

Chống Covid-19 đang là nhiệm vụ chung, cấp bách của cả nước, bây giờ Hải Dương phải tiến hành xét nghiệm diện rộng. Các địa phương cũng phải xét nghiệm số người từ Hải Dương trở về sau Tết Nguyên đán. Dù biết mỗi xét nghiệm hơn 700.000 và các test xét nghiệm là thứ không hề là thứ dư thừa vào thời điểm này nhưng không còn cách nào khác.

Với tình hình trên, nhiều tỉnh thành trong cả nước đang tạm ngưng tiếp nhận công dân, hàng hóa từ Hải Dương. Sau buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thì Hải Dương đã chính thức phong tỏa toàn tỉnh từ 0 giờ ngày 16/2/2021. Theo đó, Hải Dương hiện đã lập hơn 170 chốt kiểm dịch, trong đó có 17 điểm mới chốt dọc tuyến quốc lộ 5 - nối từ Hà Nội đi qua Hải Dương đến Hải Phòng. Nông dân Hải Dương đang có hơn 4.000ha rau vụ Đông như su hào, súp lơ, hành, cà rốt, cải bắp, rau ăn lá... , sản lượng ước tính 91.000 tấn đang đến kỳ thu hoạch ngồi chờ tiêu thụ. Chắc chắn quyết định cách ly xã hội toàn tỉnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân địa phương, nhưng không còn cách nào khác.

Đây không phải là thời điểm phân tích đúng - sai, vấn đề hiện nay là chúng ta phải quyết liệt tăng cường hoạt động lấy mẫu một cách triệt để trên diện rộng để nhanh chóng phát hiện các ca nhiễm nhằm khoanh vùng truy vết. Cả nước luôn cùng Hải Dương và chắc chắn Hải Dương cũng vì cả nước. Chỉ có thế chúng ta mới sớm khoanh vùng, hạn chế dịch. Hiện nay, số mẫu mỗi ngày thực hiện tại CDC Hải Dương chưa tới 30% tổng công suất khiến cho chúng ta tin vào điều tốt đẹp đầu năm mới.