DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

[Tiếng dân] Đợi gì ở cuộc thanh tra lần này?

Nguyễn An Thanh
23-11-2019 05:38
Kinhtedothi - Cho đến nay, tại TP Hà Nội có 254 trên tổng số 492 chung cư thương mại (chiếm 52%), 33 trong số 82 chung cư tái định cư (chiếm 40%) chủ đầu tư chưa bàn giao phí bảo trì cho Ban quản trị.
Việc không có kinh phí sửa chữa thường xuyên, nhiều tòa chung cư hiện đại sau một thời gian đưa vào sử dụng đã nhanh chóng xuống cấp, bề mặt tòa nhà bong rộp, thang máy chập chờn, điện chiếu sáng khi tỏ khi mờ. Luật Nhà ở 2014 là một trong những văn bản liên quan mật thiết đến đời sống của Nhân dân đặc biệt là cư dân ở các đô thị lớn.
Theo số liệu thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý II/2019, cả nước đã xảy ra 458 vụ tranh chấp tại các dự án nhà chung cư. Trong đó, có 68 vụ tranh chấp liên quan đến việc quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư, chiếm khoảng 10,3%. Số tiền các chủ đầu tư đã chiếm dụng của các hộ mua nhà lên đến hàng chục tỷ đồng trong khi bộ mặt đô thị nhếch nhách, chất lượng cuộc sống thường nhật của người dân chung cư ngày càng đi xuống. Quá bất hợp lý!
Theo nhiều người, nếu tính đủ, con số sẽ còn lớn hơn nhiều. Luật quy định, trong thời hạn 7 ngày kể từ khi có Ban quản trị chung cư, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi kinh phí vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm mở tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam và thông báo cho cơ quan quản lý nơi có nhà chung cư biết. Kể từ ngày luật có hiệu lực, có lẽ chả có Ban quản trị chung cư nào được bàn giao đúng quy định.
Phần lớn các chủ đầu tư cứ tìm mọi cách để trì hoãn việc bàn giao. Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, người mua nhà sẽ phải đóng 2% giá trị căn hộ khi nhận bàn giao nhà và chủ đầu tư sẽ phải đóng 2% giá trị căn hộ, phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán hoặc chưa bán tính đến thời điểm bàn giao đưa nhà chung cư vào sử dụng. Nhưng không ít chủ đầu tư trả lời là vì chưa bán được nhà nên không có tiền chuyển giao cho Ban quản trị, dù quá thời hạn đã lâu.
Không ít chủ đầu tư chây ì việc bàn giao nhưng lại “tranh thủ” dùng khoản tiền này để bảo dưỡng, sửa chữa hư hỏng với cái giá cao ngất mà không một người dân chung cư nào cũng có thể chấp nhận. Những cuộc bàn giao không thứ giấy tờ, hồ sơ, chứng từ đi kèm… cũng khiến dân tình bức xúc.
Những vụ tranh chấp, kiện cáo nhau kéo dài và đang có xu hướng tăng. Thực tế cho thấy đây là việc ngoài tầm tay của các ban quản trị chung cư, chính quyền địa phương cấp phường, quận. Đã khá nhiều vụ tranh chấp khiến người dân tụ tập, gây mất ổn định tình hình tại địa phương. Nhưng lời giải tổng thể vấn đề này vẫn chưa có, dù Bộ Xây dựng, cơ quan soạn thảo Luật Nhà ở đã có nhiều hội thảo, hội nghị chuyên đề bàn về việc thực thi, sửa đổi cho sát với tình hình.
TP Hà Nội đã vào cuộc quyết liệt, ngoài việc xử phạt hành chính, còn công khai các danh tính các chủ đầu tư vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng… Nhưng mọi việc vẫn như “nước đổ lá môn”, chủ đầu tư này nhìn chủ đầu tư kia, rỉ tai bày cách nhau đối phó, tình trạng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm được.
Bộ Xây dựng vừa ban hành kế hoạch thanh tra năm 2020, trong đó có hàng chục dự án nhà chung cư thuộc diện thanh tra về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì. Sở Xây dựng Hà Nội cũng đưa chương trình này vào kế hoạch hoạt động trọng điểm của đơn vị trong năm tới.
Người dân các khu chung cư tại Hà Nội sẽ chờ đợi gì sau đợt thanh tra này?
 • TP Hồ Chí Minh: Đề xuất quan trắc không khí 3 lần mỗi ngày
  Kinhtedothi - Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh (Sở TN&MT) đề xuất thay vì quan trắc không khí 10 ngày mỗi tháng như hiện tại, thì chuyển sang phương án đo 3 lần mỗi ngày.
  07-12-2019 15:49
 • Giỏ xinh trao tay, giảm ngay rác thải nhựa
  Kinhtedothi- Sáng 7/12, 1.000 giỏ xách đi chợ đã được trao tận tay cho chị em công nhân người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn TP Đà Nẵng.
  07-12-2019 15:07
 • Đâu là nguyên nhân?
  Kinhtedothi - Chỉ hơn hai chục ngày nữa là năm 2019 khép lại. Thời gian còn lại của năm Kỷ Hợi cũng không nhiều. Đây là thời điểm nhiều công trình xây dựng được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn t...
  07-12-2019 07:13
 • Quản lý vận hành nhà chung cư: Khung pháp lý chưa rõ ràng
  Kinhtedothi - Câu chuyện quản lý vận hành, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư vẫn đang được dư luận quan tâm, khi mới đây cơ quan chức năng có những động thái mạnh để giải quyết tranh chấp tại các dự...
  07-12-2019 07:11
 • Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia
  Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
  06-12-2019 21:23