DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Tiếng dân] Trong rủi có may

Nguyễn Bùi Tam
09-04-2020 08:14
Kinhtedothi - Khái niệm “một công dân văn minh” không chỉ là làm những điều pháp luật không cấm, mà còn phải biết chấp hành nghiêm túc các văn bản dưới luật, các khuyến cáo từ cấp có thẩm quyền. Cách ly xã hội cũng vậy, người đứng đầu Chính phủ không cấm người dân ra đường, nhưng hãy chỉ đi lại khi thật sự cần thiết.
Ấy nhưng, vài hôm nay, đường sá bắt đầu đông đúc hơn so với những ngày đầu thực hiện cách ly xã hội, trật tự đô thị bắt đầu bị xâm lấn bởi những công dân chưa thật văn minh. Đâu đó vẫn còn cảnh tụ tập đông người, trèo tường vượt rào vào công viên tập thể dục, vẫn có những hàng quán phục vụ mặt hàng không thiết yếu lén lút mở cửa, vẫn có những người rủ rê nhau nhậu nhẹt, vẫn có những trường hợp phản ứng lực lượng chức năng khi bị yêu cầu đeo khẩu trang lúc ra đường... Thật đáng tiếc!
Nhưng bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều người dân Việt nói lời cảm ơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội. Ngoài việc giúp đất nước bình an trong thời khắc quan trọng nhất của dịch bệnh, thì cách ly xã hội vô hình chung trở thành "bà mối", gắn kết, sưởi ấm những gia đình, những đôi vợ chồng bấy lâu nay vẫn đang là nạn nhân của thời công nghiệp hoá.
Nhờ thực hiện cách ly xã hội, trong nhiều ngôi nhà, nhiều gia đình đã xuất hiện sự đổi thay mạnh mẽ. Các ông bố, lâu nay chỉ lo kiếm tiền thì nay đã dành cả buổi để học cùng con trong các lớp học trên truyền hình, hay lớp học trực tuyến, rồi cùng con tìm ra đáp án hợp lý nhất cho mỗi bài tập, truyền cảm hứng cho con khi mỗi lần con tìm được đáp án hay
. Cũng thật khó tin rằng giờ đây, nhiều gia đình có thể cùng xem chung một bộ phim, cùng bình phẩm hay phân tích các nhân vật yêu thích. Ngần ấy thôi, tuởng chừng là những câu chuyện rất đỗi bình thường. Nhưng có một thực tế là, nó đã sưởi ấm biết bao gia đình, hàn gắn biết bao vết rạn từ câu chuyện thiếu thời gian cho gia đình, cho vợ, cho chồng, cho việc học tập của con cái.
Vậy là, câu nói "trong rủi có may" là vì thế. Ngay với người đứng đầu Chính phủ mới đây đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành, phải biết biến nguy thành cơ, biến bại thành thắng. Thật vậy, ở bất cứ hoàn cảnh nào, khi ta tiếp cận góc nhìn tích cực, với sự chuẩn bị chu đáo, ắt kết quả sẽ khả dĩ hơn mong đợi. Còn chần chừ gì nữa mà không nói lời cảm ơn chủ trương cách ly xã hội! Cảm ơn những định hướng tích cực, quyết liệt từ nhà cầm quyền.
Cảm ơn những sự hy sinh quên mình của lực lượng phòng, chống dịch Covid-19. Cảm ơn từng chiếc khẩu trang được một bà cụ đã ngoài 80 tích cóp từ những mớ rau bán ngoài chợ, rồi nhờ con chở đến ủy ban xã trao tặng cho những người cần.
Cuộc sống sẽ tốt đẹp khi chúng ta nhìn nhận, đối mặt và giải quyết những khó khăn theo cách như thế.