DÒNG SỰ KIỆN. * XUÂN CANH TÝ 2020 * 90 NĂM ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM * HĐND TP HÀ NỘI VỚI CỬ TRI THỦ ĐÔ * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tiếp bài rác thải nguy hại tràn Đại lộ Thăng Long: Mọi chỉ đạo... vẫn chỉ nằm trên giấy?

Công Trình
08-08-2019 08:17
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 3/5 có bài: “Kinh hãi rác thải nguy hại ở Đại lộ Thăng Long” phản ánh tình trạng biến dải phân cách Đại lộ Thăng Long thành nơi tập kết rác thải, đặc biệt là các loại rác thải nguy hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân trong khu vực…
Sau khi Báo phản ánh, các lực lượng chức năng có liên quan đã tiến hành kiểm tra thực tế và khẳng định sẽ có biện pháp ngăn chặn, điều tra làm rõ chủ nguồn phế thải trên. Tuy nhiên, sau hơn 3 tháng trôi qua, khi chủ nguồn thải, đối tượng xả thải vẫn chưa được “chỉ mặt, đặt tên” thì tình trạng trên lại tiếp tục tái diễn. Điều đáng nói, không chỉ dừng lại ở một điểm so với lần trước, gần đây số điểm vi phạm đã tăng gấp 3 lần.
 Thùng phi chất thải đổ ven Đại lộ Thăng Long. Ảnh: Vân Nhi
Cụ thể, nếu như trước đây “thiên đường” của tình trạng đổ trộm phế thải nguy hại chỉ tập trung tại khu vực cầu Đào Nguyên (Km10 + 815,18m), tuyến Đại lộ Thăng Long hướng đi Hòa Lạc thì nay đã trải đều ra nhiều vị trí khác nhau như Km16 + 500 thuộc địa bàn xã Yên Sơn và Km19 xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai); khu vực gầm cầu vượt Lê Quang Đạo (phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm) với số lượng khoảng 30 thùng phi loại 200 lít chứa hóa chất, giống như các loại thùng phi tại khu vực cầu Đào Nguyên trước đó.
Trao đổi với chúng tôi, một số người dân không khỏi bức xúc cho biết, họ không biết cụ thể, chính xác những thùng phi đó chứa hóa chất gì, nhưng chỉ cần đứng đó cũng thấy chóng mặt, buồn nôn.
“Theo quy định, những loại chất thải nguy hại phải được xử lý theo một quy trình đặc biệt, tuy nhiên, vì lợi nhuận chủ nguồn thải này đã cố tình đổ thẳng ra môi trường gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân” – một người dân tại xã Ngọc Mỹ bức xúc nói.
Trước đó, sau khi Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về tình trạng đổ trộm phế thải, đặc biệt là phế thải nguy hại tại khu vực cầu Đào Nguyên (Km10 + 815,18m), tuyến Đại lộ Thăng Long hướng đi Hòa Lạc, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An đã đề nghị Thanh tra GTVT (Sở GTVT), CSGT, UBND quận Nam Từ Liêm và huyện Hoài Đức, Phòng Cảnh sát môi trường tăng cường phối hợp kiểm tra, xác định vi phạm để xử lý nghiêm các đối tượng gây mất vệ sinh môi trường. Đồng thời, yêu cầu Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường và các đơn vị có liên quan kiểm tra việc đảm bảo vệ sinh môi trường bên trong các dự án dọc Đại lộ Thăng Long…
Đối với các điểm tập kết, đổ trộm phế thải, trong đó có nhiều thùng tôn nghi là chất thải nguy hại, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Đồng Phước An đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo thu dọn, khắc phục. Đồng thời phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường làm rõ về chủng loại, nguồn gốc chất thải công nghiệp (nghi ngờ là chất thải nguy hại), xử phạt theo Nghị định 155/NĐ-CP đối với các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến thời điểm này, dường như những chỉ đạo đó... vẫn chỉ nằm trên giấy, hay nói cách khác là đã rơi vào quên lãng.
Xung quanh vấn đề này, ngày 6/8, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc Chi nhánh Cầu Diễn (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội) Trần Văn Khải cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin trên và đã có báo cáo gửi các đơn vị có liên quan đề nghị tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng trên.
Một người dân, xin được giấu tên cho biết, những thùng phi chất thải này là của Công ty P.H? Kinh tế & Đô thị sẽ xác minh thông tin và tiếp tục thông tin vụ việc.