DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * 130 NĂM NGÀY SINH CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tiếp cận vốn ngân hàng: Dễ hay khó?

Đinh Nguyễn
29-08-2018 08:29
Kinhtedothi - Bài toán về vốn luôn luôn làm đau đầu các DN. Các DN lớn với đầy đủ hồ sơ năng lực, tài sản thế chấp và phương án kinh doanh bài bản có thể tiếp cận với các gói cho vay từ ngân hàng dễ dàng. Nhưng với các DN siêu nhỏ, hộ kinh doanh tiểu thương, chủ cửa hàng và startup thì sao?
Tin liên quan
PVComBank đang triển khai nhiều sản phẩm tín dụng cho chủ hộ kinh doanh, DN nhỏ và vừa với nhiều ưu đãi hấp dẫn về lãi suất và điều kiện cho vay.
Doanh nghiệp nhỏ vẫn loay hoay tìm vốn
Với khởi điểm kinh doanh tự phát, hộ gia đình mở cửa hàng buôn bán nhỏ và phát triển dần lên, nhiều DN siêu nhỏ hoặc tiểu thương doanh thu dưới 20 tỷ đồng/năm vẫn đang loay hoay tìm hướng huy động vốn từ người thân, bạn bè. Với 5 năm hoạt động kinh doanh, anh Hoàng Anh, chủ một công ty TNHH cho thuê xe ô tô và dịch vụ du lịch quy mô nhỏ trên phố Xã Đàn (Hà Nội) chia sẻ: “Giai đoạn đầu tiên mở công ty, chưa có chứng minh tài chính, cũng không có tài sản thế chấp, tôi gần như khởi nghiệp với những gì mình có, vay mượn thêm từ bạn bè và người thân.
Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp lâu dài và DN bị rơi vào thế bị động, vì không phải lúc nào những người xung quanh cũng sẵn vốn nhàn rỗi". Anh Hoàng Anh cho biết, có nghĩ tới vay ngân hàng, nhưng quy mô công ty nhỏ, không có tài sản đảm bảo mà vay “tín chấp” từ ngân hàng thì lãi cao nên chưa dám thử.
Anh Hà, chủ một DN nhỏ về marketing cũng chia sẻ, thỉnh thoảng, khi chưa thu hồi được công nợ từ khách hàng trước thì đã có hợp đồng mới. Những hợp đồng về thiết kế và sản xuất ấn phẩm marketing, chi quảng cáo, tổ chức sự kiện thì lại cần phải trả luôn tiền nhân công, gia công, vận hành. Do vậy, mặc dù nhu cầu vốn không quá nhiều, chỉ tầm 500 triệu đồng nhưng anh thường xuyên đau đầu với bài toán về dòng tiền.
"Với đặc thù của ngành, tôi không thể đợi các ngân hàng xử lý khoản vay với thời gian phê duyệt và giải ngân lên tới hàng tháng. Vì vậy, bất đắc dĩ lại phải lựa chọn vay từ đối tác, bạn bè, người thân, thậm chí vay ngoài với lãi suất rất cao" - anh Hà cho biết.
Ngân hàng cởi mở, doanh nghiệp chủ động
Những trăn trở trên của các chủ DN đều không sai nhưng đó là câu chuyện của nhiều năm về trước. Nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu từ thị trường, thời gian gần đây, nhiều ngân hàng đặc biệt chú trọng xây dựng các gói cho vay dành riêng cho phân khúc khách hàng này, với cơ chế vô cùng linh hoạt và nhiều ưu đãi phù hợp. Trong đó phải kể đến VP Bank, TechcomBank, PVcomBank, TPBank… với các gói vay đa dạng và quan trọng nhất là rất dễ tiếp cận.
Tài sản đảm bảo như nhà cửa, đất đai từ lâu đã không còn là điều kiện bắt buộc đối với dịch vụ cho vay từ các ngân hàng. Đối với DN siêu nhỏ và tiểu thương, nhiều ngân hàng xét duyệt cho vay rất dễ dàng và chấp nhận tài sản đảm bảo là hàng hóa luân chuyển, ô tô đang sử dụng... Thời gian phê duyệt và giải ngân cũng được cải thiện tối đa, đơn cử như PVcomBank cam kết xử lý khoản vay chỉ trong vòng 24 giờ với gói “Sẵn vốn ngay”.
Gói vay này được lực chọn rất nhiều từ phía các khách hàng, bởi hạn mức lên tới 10 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi 7,99%/năm và những lựa chọn ưu đãi đặc thù cho từng ngành hàng. Đặc biệt, với nhu cầu vốn không quá 1 tỷ đồng, chủ cửa hàng hay tiểu thương có thể vay từ PVcomBank nhanh chóng mà không cần có giấy phép đăng ký kinh doanh, mã số thuế. Cơ chế này giải quyết được rất nhiều trở ngại đối với phân khúc khách hàng DN siêu nhỏ. Không những vậy, thay vì phải trả cả gốc lẫn lãi khá “nặng gánh” như các sản phẩm vay thông thường, “Sẵn vốn ngay” cho phép chủ hộ kinh doanh chỉ phải trả lãi hàng tháng và chủ động trả gốc cuối kỳ, từ đó có lợi hơn rất nhiều về nguồn tiền ngắn hạn.
Như vậy, các ngân hàng đang “cởi mở” và chủ động tiến đến gần hơn với các khách hàng từ cá nhân đến DN, phát huy vai trò tối ưu hóa dòng tiền cho mọi đối tượng, cân đối nhu cầu vốn, hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển của cả nền kinh tế thị trường nói chung. Các DN, đặc biệt là các hộ tiểu thương và DN siêu nhỏ cũng cần thay đổi tư duy và tự gỡ bỏ những rào cản tâm lý từ phía mình, để tiếp cận nguồn vốn tốt, nâng cao tính chủ động về tài chính, từ đó chuyên nghiệp hóa và kinh doanh hiệu quả hơn.