DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11, QUỐC HỘI KHÓA XIV * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tiếp nhận 2.750 bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực

Oanh Trần
22-03-2021 15:03
Kinhtedothi – Các bộ đồ dùng thiết yếu sẽ giúp chị em phụ nữ đang thực hiện cách ly tập trung hoặc nhóm phụ nữ có nguy cơ cao bị bạo lực có thể sử dụng để đảm bảo vệ sinh cá nhân và sức khỏe và dễ dàng thích ứng hơn trong điều kiện sinh hoạt có sự biến động.
Tin liên quan
Ngày 22/3, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực trong bối cảnh Covid-19, từ Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam.
Tại Lễ tiếp nhận, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara đã trao 2.750 bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực trong bối cảnh Covid-19; đồng thời cho biết: Theo Báo cáo Điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019, cứ 3 phụ nữ đã kết hôn thì có gần 2 người (62,9%) bị một hoặc hơn một hình thức bạo lực thể xác, tình dục, tinh thần và kinh tế; và gần 31,6% phụ nữ bị bạo lực trong 12 tháng qua.
 Bộ LĐTB&XH tiếp nhận 2.750 bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực.
Tuy nhiên, 90,4% phụ nữ bị chồng bạo lực thể xác và/hoặc tình dục không tìm kiếm bất kỳ sự hỗ trợ nào từ các cơ quan chính quyền, chủ yếu là do sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử và quấy rối thêm. Điều này cho thấy vấn đề bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam hầu như còn ẩn khuất.
Bà Naomi Kitahara cho rằng, khủng hoảng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em đã tồn tại từ trước, song càng diễn biến nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Covid-19. Các báo cáo gần đây cho thấy việc hạn chế đi lại, cách ly xã hội và các biện pháp kiểm soát dịch khác, cùng với những áp lực, căng thẳng kinh tế - xã hội vốn có hoặc gia tăng trong gia đình, đã khiến bạo lực gia tăng, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Theo ước tính, bạo lực gia đình đã gia tăng ít nhất 30% tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, Đường dây nóng của Ngôi nhà Bình yên và Đường dây nóng của Ngôi nhà Ánh dương đã nhận được gấp đôi số cuộc gọi kêu cứu trong những tháng qua so với cùng kỳ những năm trước. Nguy cơ xâm hại thân chất, xâm hại tình dục, xâm hại và bóc lột tình dục trẻ em đã gia tăng đáng kể.
Để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đặc thù của phụ nữ và trẻ em gái ngay cả trong các tình huống khẩn cấp, kể từ giữa thập niên 90, UNFPA đã và đang cung ứng các bộ đồ dùng thiết yếu trong tình huống khủng hoảng nhân đạo trên khắp thế giới. Bộ đồ dùng thiết yếu nhằm bảo vệ sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản cũng như quyền của phụ nữ và trẻ em gái, giảm thiểu rủi ro bạo lực trên cơ sở giới, đồng thời ứng phó và bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và trẻ em gái bị ảnh hưởng tiêu cực do khủng hoảng gây ra.
Bộ đồ dùng thiết yếu bao gồm những vật dụng cơ bản mà phụ nữ và trẻ em gái cần dùng để bảo vệ sức khỏe bản thân và giữ gìn vệ sinh cá nhân trong giai đoạn khủng hoảng. Các nhân viên y tế tuyến đầu cũng phải được bảo vệ trước Covid-19 và trang bị bảo hộ cá nhân để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 và tiếp tục cung cấp các dịch vụ thiết yếu.  
‘‘Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái cần là ưu tiên đối với tất cả mọi người. Chỉ có như vậy chúng ta mới có thể đảm bảo tất cả mọi người đều là một phần trong quá trình phát triển bền vững của đất nước và không ai bị bỏ lại phía sau...” – bà Naomi Kitahara nói.
Bày tỏ lời cảm ơn tới các tổ chức Liên hợp quốc tại Việt Nam trong đó có UNFPA tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Việt Nam đã nhanh chóng thực hiện các giải pháp mạnh hạn chế sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng, sau đó tập trung hỗ trợ phát triển kinh tế để hỗ trợ DN và người dân vượt qua khủng hoảng.
Việc tiếp nhận 2.750 bộ đồ dùng thiết yếu hỗ trợ phụ nữ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam có ý nghĩa rất thiết thực, giúp chị em phụ nữ đang thực hiện cách ly tập trung hoặc nhóm phụ nữ có nguy cơ cao bị bạo lực có thể sử dụng để đảm bảo vệ sinh cá nhân và sức khỏe và dễ dàng thích ứng hơn trong điều kiện sinh hoạt có sự biến động.
“Chúng tôi sẽ chuyển các bộ đồ đùng này tới Hải Dương, Quảng Ninh và Hà Nội – những nơi đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19” – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết.