DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 11 - HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XV * KỲ HỌP THỨ 8, QUỐC HỘI KHÓA XIV * TOÀN CẢNH VỤ NƯỚC SẠCH Ở HÀ NỘI CÓ MÙI LẠ * KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG THỦ ĐÔ * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong việc học tập Bác

Trần Long - Ảnh: Phạm Hùng
17-04-2019 15:20
Kinhtedothi - Năm 2019 là năm đánh dấu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị, các cấp, các ngành phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả và không để tình trạng thông tin rời rạc, lẫn với các dòng thông tin khác.
Tin liên quan
Sáng 17/4, tại TP Bắc Giang, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cụm 28 tỉnh, Thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc T.Ư.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng dự và chỉ đạo hội nghị. Đoàn đại biểu TP Hà Nội tham dự hội nghị có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong.
 Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận tại hội nghị.
Tác động tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị
Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo T.Ư, các tỉnh, Thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc T.Ư đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong việc thực hiện Chỉ thị; nghiêm túc xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 với các nội dung hết sức cụ thể. Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ngày càng gắn kết với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và phong trào thi đua ở các địa phương, cơ quan, đơn vị. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm đã được cấp ủy, chính quyền tập trung giải quyết triệt để.
Ban Tuyên giáo T.Ư đánh giá, việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW trên địa bàn các tỉnh, TP khu vực phía Bắc đã trở thành nhiệm vụ quan trọng và tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng. Từ đó, đã có tác động tích cực tới kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của các địa phương, đơn vị. Đồng thời, góp phần đưa chỉ số năng lực cạnh tranh của 16 tỉnh, TP trong khu vực phía Bắc được xếp trong 3 nhóm khá, tốt và rất tốt của năm 2018.
Phát biểu tham luận tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Thành ủy Hà Nội xác định việc thực hiện Chỉ thị 05 là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng, gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII). Để cụ thể hóa, Thành ủy Hà Nội đã ban hành các chương trình, kế hoạch công tác gắn với công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng của Đảng bộ TP và Chương trình công tác toàn khóa xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Đặc biệt, xuất phát từ thực tiễn, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 15 về xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Thành ủy Hà Nội cũng ban hành Quyết định 2200 về tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và Nhân dân. Ngoài ra, còn đổi mới công tác đánh giá cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng. Vì thế, các nội dung của Chỉ thị 05 được Hà Nội triển khai đồng bộ, kết quả rõ nét và góp phần vào tăng trưởng kinh tế, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Năm 2018, Hà Nội đứng thứ 9/63 tỉnh, TP.
Hà Nội cũng luôn chú trọng xây dựng các mô hình, điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền gương người tốt, việc tốt. Đặc biệt, năm 2018 là năm đầu tiên Thành ủy Hà Nội triển khai 2 giải báo chí về xây dựng Đảng và phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, trong đó có nội dung về thực hiện Chỉ thị 05….
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng kiến nghị, Ban Tuyên giáo T.Ư chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền việc thực hiện Chỉ thị 05 tại các địa phương, đơn vị. Nhất là về những tấm gương tốt, cách làm hay ở các cấp, các ngành, lực lượng để biểu dương kịp thời, tạo sự lan tỏa, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tham luận tại hội nghị.
Đẩy mạnh tuyên truyền thường xuyên, liên tục
Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng ghi nhận, đánh giá cao kết quả trong thực hiện Chỉ thị 05 tại các tỉnh, Thành ủy khu vực phía Bắc và các Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Tuy nhiên, đồng chí Võ Văn Thưởng cũng cho rằng, việc lười học tập nghị quyết vẫn tồn tại với nhiều biểu hiện; công tác tuyên truyền chưa sáng tạo; ở một số nơi việc xây chưa gắn liền với chống...
Nhấn mạnh năm 2019 là năm đánh dấu 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị, các cấp, các ngành phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả và không để tình trạng thông tin rời rạc, lẫn với các dòng thông tin khác. Cùng với đó, tiếp tục học tập, quán triệt chủ đề năm 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, kết hợp chặt chẽ việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trách nhiệm thực hiện kiểm tra các quy định của Đảng, nhất là quy định về nêu gương. Đồng thời, gắn với kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý kịp thời đối với cán bộ, đảng viên không thực hiện để hình thành thói quen trong học tập và làm theo Bác.
“Từng địa phương, cơ quan, đơn vị phải sơ kết, tổng kết, rà soát lại những việc đã làm được và chưa làm được để tính xem từ đây, trong năm nay - năm thực hiện 50 năm Di chúc và tiến tới Đại hội XIII của Đảng, chúng ta lựa chọn công việc gì, khâu, vấn đề đột phá, nhiệm vụ trọng tâm gì để thực hiện có hiệu quả, thực chất hơn” - Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư nhấn mạnh.