DÒNG SỰ KIỆN. * VỤ NHIỄM SÁN LỢN TẠI BẮC NINH * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH MỸ - TRIỀU TIÊN LẦN 2 * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Hà Nội: Tiếp tục xúc tiến xuất khẩu sản phẩm nhãn chín muộn

Ánh Ngọc
22-08-2018 15:55
Kinhtedothi - Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu, tại hội nghị Hợp tác các tỉnh phát triển sản xuất, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm đặc sản nhãn chín muộn (NCM) TP Hà Nội năm 2018, tổ chức ngày 22/8 tại huyện Quốc Oai.
Tin liên quan
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trao Quyết định chứng nhận sản phẩm NCM đạt tiêu chuẩn VietGAP cho UBND huyện Quốc Oai
Theo số liệu tổng hợp của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện toàn TP có 17.776ha cây ăn quả, trong đó diện tích trồng nhãn đạt trên 1.700ha, với 600ha NCM. Hàng năm, sản lượng NCM đạt khoảng 10.000 - 11.000 tấn, cho thu nhập bình quân 300 - 400 triệu đồng/ha/năm. Năm 2018, NCM được mùa nhất từ trước đến nay với sản lượng ước đạt 25.000 tấn.
Theo quy hoạch đến năm 2020, vùng sản xuất NCM được xây dựng và mở rộng tại các vùng ven sông Đáy, gồm: Xã Đại Thành (Quốc Oai) 200ha; xã An Thượng, Đông Lao, Song Phương (Hoài Đức) 250ha; xã Lam Điền, Thụy Hương (Chương Mỹ) 100ha.
Giống NCM tại Hà Nội gồm 2 giống HTM1 và HTM2, tập trung chủ yếu tại các huyện Quốc Oai, Hoài Đức và rải rác tại một số huyện khác trên địa bàn TP. Hiện nay, Sở NN&PTNT đã chứng nhận được 100 cây NCM đầu dòng, qua đó cung cấp hàng triệu mắt, cành ghép giống NCM cho các tỉnh bạn như: Hưng Yên, Hải Dương, Hòa Bình, Hà Nam, Vĩnh Phúc… Đặc biệt, tại xã Đại Thành có cây nhãn tổ trên 120 năm tuổi. NCM có đặc trưng vị thơm, độ ngọt sắc, cùi dày, hạt nhỏ, chất lượng ngon. Thời gian thu hoạch muộn hơn các giống nhãn đại trà một tháng (từ 20/8 - 20/9). Năm 2013, NCM được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Nhãn chín muộn Đại Thành Quốc Oai”.
Mặc dù, NCM của Hà Nội đạt năng suất cao, song sản phẩm chủ yếu tiêu thụ ở dạng quả tươi do nông dân tự tiêu hoặc qua kênh thương lái tự do nên giá thành bấp bênh, sản lượng tiêu thụ không ổn định. Để đẩy mạnh xúc tiến thương mại và tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm NCM, thời gian qua, Sở NN&PTNT đã tích cực hỗ trợ các vùng sản xuất, khuyến khích nông dân sản xuất NCM theo quy trình VietGAP. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện các hồ sơ xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm NCM nhằm hướng tới xuất khẩu sang thị trường các nước.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu thăm gian hàng trưng bày một số nông sản tiêu biểu của huyện Quốc Oai.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao nỗ lực của Sở NN&PTNT, huyện Quốc Oai trong hoạt động phát triển sản xuất, quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm NCM.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội cho rằng, với nhiều lợi thế, huyện Quốc Oai không chỉ có NCM mà còn nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu như rau an toàn, chè, miến, mật ong… vì vậy, huyện cần quan tâm nhiều hơn nữa công tác xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng. Đặc biệt là quảng bá hình ảnh NCM Đại Thành một cách rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết đến và chọn mua. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh: “NCM đã tiêu thụ tốt trong nước rồi thì phải tiếp tục xúc tiến thương mại xuất khẩu sang các nước, có như vậy giá trị gia tăng của sản phẩm mới được nâng lên, thu nhập của nông dân mới được nâng cao”.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng lưu ý, đối với các hộ sản xuất NCM cần chú trọng việc duy trì và phát triển thương hiệu, không vì bất kỳ lý do nào làm mất đi thương hiệu sản phẩm. Để làm được điều này đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ của nông dân, HTX và cơ quan quản lý Nhà nước. Đối với các DN tham gia liên kết tiêu thụ, cùng với việc chung tay quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng, cần ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm ổn định với nông dân, HTX không chỉ với NCM mà còn nhiều nông sản khác của Hà Nội.
Thay mặt lãnh đạo TP, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã trao Quyết định chứng nhận sản phẩm NCM đạt tiêu chuẩn VietGAP cho UBND huyện Quốc Oai; Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ trao chứng nhận Qr code truy xuất nguồn gốc đối với 6 sản phẩm nông nghiệp cho 6 HTX trên địa bàn huyện. Tại hội nghị đã diễn ra lễ ký kết tiêu thụ sản phẩm nông sản Quốc Oai giữa các HTX Nông nghiệp huyện với 14 DN kinh doanh, phân phối nông sản trên địa bàn Hà Nội.