DÒNG SỰ KIỆN. * 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh * HÀ NỘI - 20 NĂM “THÀNH PHỐ VÌ HÒA BÌNH” * DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tiếp vụ sai phạm trong sử dụng tại ô đất 460 Trần Quý Cáp: Xử lý nghiêm để tránh hệ lụy

Vân Nhi
26-04-2019 08:36
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị ngày 22/4 có bài “Tại ô đất số 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương: Nhiều sai phạm trong sử dụng” phản ánh việc Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường (Công ty Cầu đường - PV) sử dụng, cho thuê đất trái thẩm quyền, không chấp hành các quy định của chính quyền địa phương… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân trong khu vực.
Tin liên quan
  • Tại ô đất số 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương: Nhiều sai phạm trong sử dụng Tại ô đất số 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương: Nhiều sai phạm trong sử dụng
Ô đất 460 Trần Quý Cáp.
Sau khi Báo phản ánh, lãnh đạo UBND quận Đống Đa khẳng định, những vi phạm tại khu vực này đã tồn tại từ nhiều năm nay, đủ các yếu tố để xử lý nghiêm theo quy định. Tuy nhiên, “vượt qua thời gian”, những vi phạm vẫn ung dung tồn tại.
Coi thường pháp luật
Như đã thông tin, Công ty Cầu đường, được Sở TN&MT ký hợp đồng cho thuê 13.474m2 đất tại số 460 phố Trần Quý Cáp, thời hạn thuê 10 năm từ ngày 1/1/1996 để phục vụ hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, đơn vị này đã sử dụng đất không đúng mục đích, không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường… Cụ thể, tại Văn bản số 1923/UBND – TNMT ngày 16/10/2018 do Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp ký nêu rõ: Trong quá trình hoạt động, Công ty Cầu đường đã cho các công ty tư nhân thuê đất để sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường như xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định, UBND quận Đống Đa đã ban hành quyết định xử phạt, đồng thời, đôn đốc việc chấp hành quyết định xử phạt của đơn vị. Tuy nhiên, đến nay, Công ty Cầu đường vẫn không thực hiện.
Liên quan đến vấn đề này, ngày 23/4, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng TN&MT quận Đống Đa cho biết, đến thời điểm này, Công ty Cầu đường đã nộp hơn 800 triệu đồng tiền sử dụng đất còn thiếu. Hiện phát sinh hơn 88 triệu đồng tiền sử dụng đất phi nông nghiệp nhưng chưa hết thời hạn phải thanh toán. Tuy nhiên, Công ty Cầu đường vẫn chưa chấp hành quyết định xử phạt hành chính của UBND quận Đống Đa đối với hành vi xả nước thải vào nguồn nước không có giấy phép theo quy định.
Cần thanh tra toàn diện
Liên quan đến những bất cập trong công tác quản lý trật tự đô thị, sử dụng đất tại ô đất số 460 phố Trần Quý Cáp, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp cho biết, những vi phạm của Công ty Cầu đường đã quá rõ ràng. UBND quận Đống Đa cũng đã có văn bản gửi UBND TP, Sở TN&MT đề nghị thanh tra việc chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng đất, môi trường của Công ty Cầu đường để xử lý theo quy định. Đến thời điểm này, Sở TN&MT đã đưa cơ sở này vào danh mục cần thanh tra toàn diện.
Theo nguồn tin riêng của phóng viên, hiện tại, trong khu vực này, Công ty Cầu đường đang cho các đơn vị kinh doanh tư nhân thuê mặt bằng làm nhà xưởng, kho hàng… với giá trung bình 150.000/m2/tháng. Với diện tích 13.474m2, chỉ tính số tiền cho thuê mặt bằng sai quy định, đơn vị này đã thu lợi bất chính hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Trong thời gian chờ tiến hành thanh tra, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với Công ty Cầu đường để hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. Ngày 18/4 vừa qua, thực hiện Kế hoạch số 122/KH – UBND của UBND TP Hà Nội về tăng cường kỷ cương trong công tác quản lý, sử dụng đất; ngăn chặn và xử lý tình trạng vi phạm pháp luật đất đai, lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp trên địa bàn TP, Chi cục Thuế quận Đống Đa đã có buổi làm việc với Công ty Cầu đường. Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty Cầu đường chấm dứt các hoạt động cho thuê đất. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mọi việc vẫn không có chuyển biến.
Trao đổi với phóng viên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đô thị cho rằng, việc thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định trong việc sử dụng đất, bảo vệ môi trường đối với Công ty Cầu đường là cần thiết. Bởi từ lâu, Chính phủ đã xác định, không đánh đổi môi trường lấy kinh tế. Đó là chưa kể đến việc số tiền thu được từ việc thuê đất có đúng quy định hay không, lợi nhuận thu được từ việc này đi đâu, về đâu? Do đó, trong thời gian chờ thanh tra, quận Đống Đa cần phải chỉ đạo Công an quận kiểm tra chặt chẽ việc chấp hành các quy định của pháp luật, đặc biệt là công tác PCCC đối với Công ty Cầu đường, các đơn vị đang thuê mặt bằng là xưởng sản xuất, kho bãi…
Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.