DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tiêu điểm kinh tế tuần: Tạm dừng đề xuất dự án thép Cà Ná

Hà Thanh
22-04-2017 19:58
Kinhtedothi - Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná; Người Việt dự kiến tiêu thụ 4 tỷ lít bia trong năm 2017... là các sự kiện đáng chú ý trong tuần qua.
Tin liên quan
  • Sắt thép phế liệu nhập khẩu hơn 11.000 tấn mỗi ngày Sắt thép phế liệu nhập khẩu hơn 11.000 tấn mỗi ngày
 
Yêu cầu tạm dừng đề xuất dự án thép Cà Ná
Thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự án thép Hoa Sen Cà Ná đánh giá, dự án mới dừng ở mức đánh giá sơ bộ, công tác chuẩn bị dự án còn vội vàng, thông tin về dự án còn bất cập, chưa đầy đủ, toàn diện. Do đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh Ninh Thuận và các cơ quan tạm dừng đề xuất dự án này để làm rõ một số vấn đề.
Thứ nhất là phải tính toán kỹ nhu cầu thị trường thép trong nước và thế giới, trên cơ sở đó rà soát quy hoạch các nhà máy thép, cơ cấu sản phẩm theo nhu cầu thị trường để xác định quy mô, công suất và thời điểm hợp lý mới phát triển dự án.
Thứ hai là phải đánh giá kỹ vấn đề môi trường, công nghệ và thiết bị của dự án, đặc biệt nghiên cứu đánh giá tác động môi trường đảm bảo dự án an toàn không xảy ra sự cố như Formosa.
Thứ ba là phải xác định tổng mức vốn đầu tư tổng thể, trong đó có tính đến cả cảng biển nước sâu, đường sắt, đường bộ. Đồng thời, cần phải xác định rõ nguồn nguyên liệu cho dự án.
Thủ tướng lưu ý rằng, đây là dự án luyện thép được đề xuất sau sự cố nhà máy thép Formosa nên rất nhạy cảm. Vì vậy, bước nghiên cứu đề xuất chủ trương đầu tư cần làm kỹ các nội dung như trên ở mức nghiên cứu khả thi dự án.
Gang thép Thái Nguyên chấp thuận để SCIC rút vốn
 
Ngày 20/4, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco - mã TIS) đã chấp thuận phương án để Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) rút toàn bộ 1.000 tỷ đồng vốn góp theo phương thức giảm vốn điều lệ của DN này.
Tỷ lệ cổ đông bỏ phiếu chấp thuận là 99,99%. Còn lại 0,01% không tán thành, không bao gồm phần vốn của SCIC là cổ đông có liên quan.
ĐHĐCĐ cũng đã giao hội đồng quản trị của Tisco phối hợp với SCIC thực hiện các thủ tục rút vốn của SCIC theo đúng quy định và trình tự pháp luật.
Trước đó, ngày 17/4, SCIC đã có văn bản gửi Tisco đề nghị công ty này bổ sung nội dung thông qua phương án rút vốn (1.000 tỷ đồng) của SCIC theo phương thức rút vốn làm giảm quy mô vốn điều lệ vào Chương trình ĐHĐCĐ thường niên năm 2017.
Người Việt dự kiến tiêu thụ 4 tỷ lít bia trong năm 2017
 
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, trong năm 2016, sản lượng bia các loại của cả nước đạt 3,786 tỷ lít, tăng 9,3% so với năm 2015 và con số này dự báo sẽ nhanh chóng tăng lên 4 tỷ lít trong năm 2017.
Trong năm 2016, sản lượng bia các loại của cả nước đạt 3,786 tỷ lít, tăng 9,3% so với năm 2015. Tính trung bình mỗi người dân Việt tiêu thụ khoảng 42 lít bia mỗi năm, tăng khoảng 4 lít so với năm ngoái.
Trong số hơn 3,7 tỷ lít, Sabeco đóng góp 1,640 tỷ lít, tăng 7,4% so với năm trước, Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đạt 717,4 triệu lít, tăng 2,1%.
Riêng khối DN có vốn đầu tư nước ngoài gồm: Heineken, Carlsberg và một số thương hiệu khác đạt 1,428 tỷ lít, tăng 15,7% so với năm 2015.
Với mức tiêu thụ hàng tỷ lít bia mỗi năm, Việt Nam trong vài năm trở lại đây vẫn được đánh giá là một trong những thị trường bia lớn nhất châu Á.
Mai Linh, Vinasun đổ lỗi kinh doanh sa sút cho Uber, Grab
 
Theo báo cáo thường niên của Tập đoàn Mai Linh, trong năm 2016, DN này đạt doanh thu thuần 3.730,4 tỷ đồng, tăng trưởng 32,3% so với năm 2015. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế lại giảm tới 62% còn 61,12 tỷ đồng (chỉ đạt 51,8% kế hoạch đặt ra) và lợi nhuận sau thuế giảm 66,8% còn 42,99 tỷ đồng.
Nói về một năm đã qua, ông Hồ Huy - Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn này đánh giá, 2016 là một năm cực kỳ khó khăn. Chủ tịch Mai Linh không ngần ngại mà "tố" thẳng rằng, những khó khăn này chính là do Uber, Grab hoạt động tràn lan, nhất là ở 2 thành phố lớn như TP.HCM và Hà Nội khiến thị trường taxi cạnh tranh khốc liệt.
Trong một báo cáo gần đây, tuy không "tố cáo" trực diện như ông chủ Mai Linh, song lãnh đạo một DN khác là Vinasun cũng đề cập đến sự gia nhập của Uber.
Trong năm 2016, Vinasun đã phải thừa nhận, hoạt động kinh doanh taxi của DN này bị ảnh hưởng do phải cạnh tranh khốc liệt với các công ty nước ngoài.
Điều này thể hiện qua những con số: Số lượng cuộc gọi bình quân/ngày giảm 1,7%; bình quân lượt khách qua điểm tiếp thị giảm 2,2%; số xe kinh doanh bình quân (công ty mẹ) phải tăng gần 5% nhưng doanh thu bình quân giảm 0,13% và giá cước bình quân giảm 2,37%.