DÒNG SỰ KIỆN. * HÀ NỘI 2020 - HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

[Tiêu điểm tuần] Xôn xao chuyện thỉnh vong báo oán và mức phạt "vui vẻ" 200 nghìn đồng

Nam Thành
24-03-2019 20:55
Kinhtedothi - Tuần này, những tin tức về dịch tả lợn châu Phi, vụ hàng trăm học sinh Bắc Ninh xét nghiệm sán lợn tạm lắng xuống. Thay vào đó phóng sự của báo Lao động về hoạt động thỉnh vong tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh); vụ sàm sỡ trong thang máy bị xử phạt 200 nghìn... đang được dư luận đặc biệt quan tâm.
Ảnh: VGP
Vinh danh 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018
"Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu" là giải thưởng được Trung ương Đoàn tổ chức thường niên nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), với mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, đang học tập, nghiên cứu khoa học, làm việc trong và ngoài nước; có thành tích xuất sắc trong xây dựng bảo vệ Tổ quốc, qua đó tạo động lực phát triển tài năng trẻ, thúc đẩy phong trào thi đua học tập, rèn luyện, nghiên cứu khoa học, lao động, sáng tạo… trong thanh, thiếu nhi cả nước, góp phần củng cố, phát triển tổ chức Đoàn, Hội, Đội; thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn xã hội đối với sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ.
Ngày 19/3/2019, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 với chủ đề "Khát vọng chinh phục những đỉnh cao".
10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 gồm: Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê (lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật); Nguyễn Đức Thành, Vòng Bính Long (lĩnh vực nghiên cứu khoa học - sáng tạo); Nguyễn Phương Thảo (lĩnh vực học tập); Văn Đinh Hồng Vũ (lĩnh vực kinh doanh - khởi nghiệp); Trần Văn Thuyết (lĩnh vực lao động sản xuất); Nguyễn Quang Hải (lĩnh vực thể dục thể thao); Nguyễn Văn Thuận (lĩnh vực quốc phòng); Lê Trọng Hiếu (lĩnh vực an ninh trật tự); Lê Đình Hiếu (lĩnh vực hoạt động xã hội).
Hình ảnh vụ việc được đăng tải trên báo Lao động
Nghi vấn truyền bá vong báo oán thu trăm tỷ tại chùa Ba Vàng
Trong tuần này, dư luận cả nước xôn xao về có hoạt động truyền bá chuyện vong báo oán tại chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) sau loạt phóng sự của báo Lao động. Theo đó, ai muốn thoát nạn thì phải "trả nợ" cho vong từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.
Bên cạnh đó, trong những lần thuyết giảng, trụ trì chùa đã để phật tử Phạm Thị Yến lấy chuyện một cô gái trẻ bị những đối tượng nghiện hút giết ở Điện Biên vào dịp Tết âm lịch vừa qua lý giải về nghiệp báo gây nhiều bức xúc trong xã hội.
Trước thông tin trên, 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn yêu cầu UBND TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra vụ việc...
Theo Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quảng Ninh, nghi thức "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" không có trong giáo lý Phật giáo, đồng thời khẳng định, nếu để xảy ra hoạt động "thỉnh vong", "cúng oan gia trái chủ" trách nhiệm thuộc về trụ trì chùa Ba Vàng.
Tiếp đó, UBND TP Uông Bí đã ban hành văn bản yêu cầu trụ trì chùa Ba Vàng chấm dứt các hoạt động không có trong danh mục hoạt động tôn giáo năm 2019 đã đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.
TP Uông Bí cũng đề nghị trụ trì có biện pháp chấn chỉnh việc giảng pháp của tăng ni, Phật tử chùa Ba Vàng trên các phương tiện thông tin đại chúng do Nhà chùa quản lý theo đúng Hiến chương Giao hội Phật giáo Việt nam, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định của của Luật Tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định số 162 ngày 30/12/2017.
Hình ảnh vụ việc do camera ghi lại.
Mức phạt "vui vẻ" 200 nghìn đồng
Chiều 18/3, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết đã tiến hành xử phạt đối với Đ.M.H (SN 1982, quê quán Hải Phòng), vì có hành vi sàm sỡ nữ sinh trong thang máy của chung cư Golden Palm.
Theo Công an quận Thanh Xuân, sự việc xảy ra vào khoảng hơn 22h ngày 4/3, tại thang máy chung cư Golden Palm thuộc phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội. Nạn nhân trong vụ việc là chị P.V (20 tuổi, trú tại chung cư Golden Palm). Camera trong thang máy ghi lại hình ảnh H mặc áo kẻ quay sang bắt chuyện, xin số điện thoại của nữ sinh. Không dừng lại đó, H bất ngờ tiến tới ép nữ sinh vào một góc thang máy rồi ôm, hôn mặc cho nạn nhân phản kháng.
Sau khi trao đổi và thống nhất với Viện Kiểm sát nhân dân quận xác định hành vi của Đ.M.H không cấu thành tội phạm. Căn cứ vào Điểm a, khoản 1, Điều 5, Nghị định số 167/2013NĐ- CP, xử phạt hành chính đối với Đ.M.H số tiền 200 nghìn đồng.
Ngoài ra, cơ quan công an cũng đã tiến hành lập biên bản ngăn chặn, ghi nhận cam kết của Đ.M.H về việc không được tái phạm hành vi sàm sỡ tương tự.
Ngay sau khi Công an quận Thanh Xuân xử phạt và thông tin được đăng tải lên các phương tiện thông tin đại chúng đã vấp phải sự phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng và chính nạn nhân. Đa số ý kiến đều cho rằng mức phạt quá nhẹ, không đủ sức răn đe, gây phản cảm. Thậm chí trên mạng xã hội xuất hiện trào lưu đăng ảnh những người đàn ông đi trong thang máy cầm theo tờ 200 nghìn đồng như 1 cách châm biếm về sự việc.
Sau đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo kiểm tra: "Trường hợp các quy định pháp luật hiện hành có liên quan chưa đủ nghiêm khắc để răn đe, ngăn chặn các hành vi tương tự, Bộ Công an khẩn trương đề xuất, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp", văn bản truyền đạt ý kiến nêu rõ.
Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La 
Công bố kết luận vụ gian lận thi THPT quốc gia tại Sơn La
Theo thông tin vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tối muộn 23/3, tại Hội đồng thi THPT tỉnh Sơn La năm 2018 có 44 thí sinh gian lận điểm.
Kết quả chấm thẩm định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy có 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây.
Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng ba môn). Bài thi có điểm giảm nhiều nhất là môn Toán với 9 điểm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, theo quy định của Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông áp dụng cho năm 2018, điểm chấm thẩm định này là kết quả chính thức của thí sinh, được sử dụng thay thế kết quả do các Hội đồng thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 công bố trước đây để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018.
Ngay sau khi có kết quả chấm thẩm định, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cập nhật kết quả thi của các thí sinh; xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và thông báo kết quả cho các thí sinh liên quan.
Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có trách nhiệm cung cấp thông tin về điểm thi của các thí sinh này cho Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an), các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên để cập nhật, rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 đối với các thí sinh có liên quan.
Các đại học, học viện, trường đại học và các trường cao đẳng, trung cấp có nhóm ngành đào tạo giáo viên liên hệ chặt chẽ với Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La để được cung cấp các thông tin. Các trường căn cứ thông tin được cung cấp để rà soát kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 của trường mình. Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Đào tạo (Bộ Công an) chỉ đạo, hỗ trợ các cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi quản lý thực hiện nội dung này.
Hình ảnh các vụ ô tô tông gãy barie trạm thu phí
BOT giao thông vẫn "nóng"
Ngày 22/3, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã phát đi thông báo cho biết, tại cuộc họp ngày 14/3/2019, Bộ GTVT và UBND tỉnh Tiền Giang đã thống nhất tổ chức thu tiền dịch vụ tại trạm Cai Lậy dự kiến từ ngày 25/3/2019. Đồng thời, các bên đã thống nhất mở rộng phạm vi miễn, giảm giá từ bán kính 5km lên 10km (tương ứng từ 8 lên khoảng 31 xã, phường).
Tuy nhiên, đến nay, công tác rà soát, thống kê các phương tiện miễn giảm được mở rộng nói trên chưa hoàn thành, do vậy thời gian dự kiến thu tiền dịch vụ trở lại ngày 25/3/2019 chưa thể thực hiện.
Trong khi đó, tại trạm BOT Tiên Cựu trên quốc lộ 10 (Hải Phòng), BOT Mỹ Lộc (Nam Định) xảy ra tình trạng các ô tô liên tiếp tông gãy barie để phản đối.
Cụ thể, ngày 20/3 có 3 vụ chống đối không mua vé qua trạm BOT Mỹ Lộc, đâm xe vào gác chắn trạm thu phí. Tiếp đó ngày 21/3, có thêm 2 vụ. Hiện Công an huyện Mỹ Lộc đang tạm giữ giấy tờ xe của những lái xe nói trên để hoàn thiện hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
Còn tại trạm BOT Tiên Cựu, từ đầu năm đến nay, mỗi tuần có 1 - 2 trường hợp xe ô tô tông gãy barie. Ngoài ra tại đây, mỗi ngày có khoảng 10 trường hợp xe ô tô phía sau bám theo xe ô tô phía trước khi barie chưa kịp đóng nhằm trốn phí.
Tất cả các trường hợp nêu trên, Ban quản lý Trạm thu phí đều trích xuất dữ liệu và chuyển đến Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) để điều tra, xử lý, nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng.
Hiện trường vụ 8 học sinh đuối nước tại Hòa Bình
8 học sinh đuối nước trên sông Đà
Vụ tai nạn đau lòng xảy ra khoảng 15h ngày 21/3, 8 học sinh tiểu học và THCS đã tử vong do đuối nước khi đá bóng tại ven sông Đà, đoạn qua phường Thịnh Lang, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Trong 8 em bị chết đuối, 3 học sinh trường Tiểu học Hữu Nghị, 5 học sinh trường THCS Hữu Nghị. Các em đều là hàng xóm của nhau.
Ngày 22/3, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các ngành, UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo số 1123/UBQGTE ngày 21/3/2019 về tăng cường các biện pháp phòng, chống đuối nước trẻ em của Ủy ban Quốc gia về trẻ em.
Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo điều tra làm rõ nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp khiến 8 cháu bị đuối nước và báo cáo Thủ tướng trước ngày 30/3.
Bắt tạm giam thêm 3 bị can vụ nữ sinh ở Điện Biên bị sát hại
Ngày 21/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 đối tượng: Phạm Văn Dũng (SN 1972) và Cầm Văn Chương (SN 1974, cùng ở huyện Điện Biên) về tội hiếp dâm.
Vào ngày 20/3, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã khởi tố, bắt tạm giam Bùi Thị Kim Thu (SN 1975, ở huyện Điện Biên). Trong đó, đối tượng Phạm Văn Dũng là anh trai của Phạm Văn Nhiệm - đối tượng được coi là cầm đầu tích cực bắt giữ, hiếp dâm và sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên; còn đối tượng Bùi Thị Kim Thu chính là vợ của Bùi Văn Công.
Đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Công an tỉnh Điện Biên đã bắt giữ 8 đối tượng liên quan đến vụ án này. Qua đấu tranh, khai thác 7 đối tượng đã tham gia bắt giữ, hiếp dâm và sát hại nữ sinh viên Cao Mỹ Duyên. Đối tượng Bùi Thị Kim Thu vợ của Bùi Văn Công là người biết rõ hành vi phạm tội của chồng và đồng bọn nhưng lại không tố giác tội phạm.
Chính Thu là người giả vờ như tình cờ là người đầu tiên phát hiện ra thi thể nạn nhân Cao Thị Mỹ Duyên rồi báo tin cho công an. Đối tượng Thu đã tung nhiều thông tin giả khiến công tác điều tra gặp rất nhiều khó khăn.
Một công trình xây dựng vi phạm đất rừng phòng hộ tại xã Minh Trí. Ảnh: Lâm Nguyễn
Kết luận thanh tra quản lý, sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn
Trong tuần, Thanh tra TP Hà Nội đã có thông báo kết luận thanh tra số 1183/TBKL-TTLN-P3 thanh tra việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn 8 xã và thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Theo đó, để xảy ra vi phạm về công tác quản lý quy hoạch, trách nhiệm thuộc về UBND các xã, Phòng Quản lý đô thị huyện, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng huyện, Phòng TN&MT huyện và UBND huyện Sóc Sơn (giai đoạn từ năm 2012 đến nay).
Thanh tra TP đề nghị UBND TP giao UBND huyện Sóc Sơn: Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối với tập thể và cá nhân qua các thời kỳ giai đoạn 2006 - 2018 do buông lỏng quản lý về đất đai, trật tự xây dựng để xảy ra các vi phạm. Tổ chức cưỡng chế đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017 - 2018 trên địa bàn các xã Tiên Dược, Quang Tiến, Hiền Ninh, Phù Linh, Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ đã được UBND huyện Sóc Sơn lập hồ sơ xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng ban đầu.
Đối với các công trình vi phạm về đất đai, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm trật tự xây dựng từ năm 2006 đến 2018, thiết lập hồ sơ, có phương án xử lý đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đất đai sử dụng đúng mục đích. Kiểm tra, rà soát giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trên địa bàn 7 xã, làm rõ các trường hợp cấp nằm trong quy hoạch rừng, có phương án xử lý theo quy định.
Sở NN&PTNT kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót; kiểm điểm trách nhiệm đối với Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng do để xảy ra những vi phạm. Sở TN&MT, Sở Xây dựng rút kinh nghiệm với những thiếu sót trong lĩnh vực quản lý.
Tại thông báo kết luận, Thanh tra TP đề nghị UBND TP cho phép chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Công an TP đối với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến việc xây dựng công trình vi phạm trong quy hoạch rừng năm 2008 để xử lý nghiêm theo quy định.