DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tiêu diệt al-Baghdadi: Nga không tin dù ông Trump nói cảm ơn

Hương Thảo
28-10-2019 10:06
Kinhtedothi - Tại Nhà Trắng sáng 29/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump hết lời ca ngợi đóng góp của Nga trong kế hoạch tiêu diệt lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo IS Abu Bakr al-Baghdadi. Tuy nhiên Moscow lại cho thấy sự ghi nhận hoàn toàn khác.
Tin liên quan
Tổng thống Trump và các lãnh đạo cấp cao tại Washington theo dõi chiến dịch loại bỏ al-Baghdadi.

Theo ông chủ Nhà Trắng, Mỹ đã thông báo trước cho Nga về nhiệm vụ có liên quan đến chuyến bay kéo dài 70 phút, băng qua các khu vực có sự hiện diện của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, dù không tiết lộ lực lượng bay từ đâu.

"Họ (người Nga) rất hợp tác... Nga đối xử với chúng tôi rất tuyệt. Họ đã mở đường, vì chúng tôi phải bay qua một số khu vực do Nga nắm giữ", ông Trump phát biểu sáng 29/10 (giờ Washington).

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, đã khẳng định trong một phát biểu sau đó, rằng Bộ này không có bất cứ thông tin xác thực nào về việc các quân nhân Mỹ tiến hành chiến dịch loại bỏ al- Baghdadi trong khu vực Idlib hiện tại.

Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov từ chối đưa ra bình luận về thông báo mới của Tổng thống Trump, và chỉ tập trung vào tuyên bố của Thiếu tướng Konashenkov. Theo đó, dựa trên việc nắm rõ quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ khu vực Idlib đang thuộc về ai, Bộ quốc phòng Nga không tin rằng thủ lĩnh ISIS có thể ẩn náu trong khu vực này.

Ông Konashenkov cũng lưu ý, al-Baghdadi đã từng nhiều lần được cho là bị tiêu diệt, với những tuyên bố tương tự Tổng thống Trump lúc này nhưng sau đó lại bị bác bỏ. Chính Nga hay chính quyền Syria cũng từng tuyên bố sai về việc đã giết chết được lãnh đạo ISIS này.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh thêm, ngay cả khi al-Baghdadi bị loại bỏ, điều đó sẽ không thay đổi diễn biến thực địa hiện nay ở Syria, hay thay đổi được thực tế rằng nhiều máy bay chiến đấu ISIS vẫn đang trốn thoát.