DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tiểu thương phản đối, Ban quản lý tạm thời mở lại chợ Đại Mỗ

Đinh Nguyễn
27-04-2019 20:06
Kinhtedothi- Trước tình hình nhiều tiểu thương buôn bán tại chợ Đại Mỗ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tràn ra đường gây cản trở giao thông, trật tự trên địa bàn do đơn vị quản lý chợ khóa cửa chợ, hiện tại, Ban quản lý chợ đã mở một cổng chợ và trước mắt sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động tại chợ .
Tin liên quan

Ngày 26/4, rất đông người dân, tiểu thương chợ Đại Mỗ đã tập trung trước cổng chợ phản đối việc công ty quản lý chợ, điều chỉnh tăng giá dịch vụ. Theo người dân, chợ Đại Mỗ trước là chợ truyền thống, chỉ họp buổi sáng phục vụ nhu cầu trao đổi, buôn bán của người dân trong khu vực.

 Tiểu thương tràn ra đường phản đối việc tặng phí và tạm thời đóng cửa để sửa chữa chợ Đại Mỗ

Năm 2009, Công ty TNHH đầu tư thương mại xây dựng Hoa Mai là đơn vị trúng thầu nhà đầu tư quản lý, kinh doanh, khai thác chợ Sáng, xã Đại Mỗ, Huyện Từ Liêm( nay là Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm). Tại thời điểm năm 2009, giá thu phí dịch vụ tại chợ là 9.000 đồng/m2, và tiếp tục tăng giá thu phí trong các năm sau.

Tại công văn ngày 29/3/2019 gửi UBND TP Hà Nội của công ty Hoa Mai, năm 2016, phương án giá công ty điều chỉnh đã được các cơ quan liên quan thẩm tra lần cuối cắt giảm tối đa các khoản chi và tính tiền thuê đất theo đơn giá cũ mới ra được đơn giá thuê mặt bằng kinh doanh loại 1: 75.000đ/m2/tháng, Loại 2: 70.000đ/m2/tháng, Loại 3: 65.000đ/m2/tháng. Công ty đã tiến hành thực hiện quy chế dân chủ trong quản lý và kinh doanh khai thác chợ, công ty đã thông báo đến tất cả các hộ kinh doanh trong chợ, sau đó tổ chức các buổi làm việc với toàn thể các hộ kinh doanh trong chợ để thống nhất về đơn giá. UBND Quận, UBND Phường và công ty Hoa Mai đã 13 lần tổ chức họp với các hộ kinh doanh xong vẫn chưa đi đến kết quả do các hộ kinh doanh yêu cầu công ty ký hợp đồng 5 năm và giữ nguyên giá cũ thêm 5 năm nữa. Yêu cầu của các hộ kinh doanh là không phù hợp khi chỉ số giá cả luôn thay đổi theo hàng năm.

Trước tình hình trên, công ty Hoa Mai đã tiến hành khởi kiện một số hộ kinh doanh đến tòa án nhân dân quận Nam Từ Liêm. Qua công tác hòa giải tại tòa, 2 hộ kinh doanh đã đồng tình với phương án giá thuê mặt bằng kinh doanh của công ty, 1 số hộ kinh doanh khác công ty nhận thấy đã có sự thay đổi về nhận thức nên công ty đã rút đơn đối với những hộ đó. Còn lại duy nhất hộ kinh doanh bà Nguyễn Thị Hiền tòa án đã tiến hành xét xử sơ thẩm. Kết quả bản án của tòa án nhân dân Quận Nam Từ Liêm khẳng định công ty đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Hiện nay hộ kinh doanh bà Nguyễn Thị Hiền đang kháng án lên Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Trao đổi với PV Báo KTĐT, ông Công Phương Khoa, chủ tịch UBND phường Đại Mỗ cho biết, chợ Đại Mỗ được đấu thầu chuyển đổi mô hình quản lý năm 2009. Khi chuyển đổi giá, giữa đơn vị quản lý và các tiểu thương chưa thống nhất được phương án giá với nhua dẫn đến mâu thuẩn. Từ 1/7/2017 đến nay,  các hộ kinh doanh chưa ký Hợp đồng với công ty, đồng nghĩa với việc, các tiểu thương chưa nộp tiền. “Điều này dẫn đến việc công ty không duy trì được hoạt động và đã làm các thủ tục xin tạm dừng hoạt động. Trước khi tiến hành khóa cổng, công ty đã mời các tiểu thương ra ngoài chợ để nghỉ ngơi nhưng họ không đồng ý và vẫn ở lại chợ. Trước tình hình căng thẳng này, Đảng ủy, UBND và các đoàn thể phường Đại Mỗ, tổ dân phố đã trực tiếp tuyên truyền, vận động đến các tiểu thương”- ông Khoa cho biết. Đại diện UBND phường Đại Mỗ cũng cho hay, không có chuyện giữ người trái pháp luật ở đây.

Về việc tạm dừng, đóng cửa chợ để sửa chữa chợ theo nguyện vọng của công ty Hoa Mai, quận Nam Từ Liêm đã chỉ đạo công ty phải có kế hoạch cụ thể, thực hiện các thủ tục đúng quy trình và đặc biệt đảm bảo đời sống dân sinh, nhu cầu của các tiểu thương cũng như người dân.

Bà Nguyễn Thị Hoa Mai- Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư- Thương mại xây dựng Hoa Mai cho biết, thời gian qua, công ty cùng với chính quyền đã giải thích cho người dân về các lý do tăng phí, tuyên truyền, vận động nhưng một số tiểu thương vẫn không đồng ý. Trước tình hình căng thẳng tại chợ, công ty đã mở một cửa chợ. “Trước mắt, chúng tôi sẽ tạo điều kiện để các tiểu thương tiếp tục kinh doanh, buôn bán trong chợ. Tình hình đã tạm ổn”- bà Oanh thông tin.

Mới đây nhất, trong công văn ngày 10/4/2019 gửi UBND quận Nam Từ Liêm và các cơ quan liên quan trên địa bàn, đại diện công ty Hoa Mai thông tin, 6 tháng cuối năm 2017 mặc dù công ty vẫn thu đơn giá cũ theo quyết định 225/QĐ-UBND, Loại 1: 60.000đ/m2/tháng, Loại 2: 55.000đ/m2/tháng, Loại 3: 50.000đ/m2/tháng nhưng các hộ kinh doanh vẫn không thực hiện ký hợp đồng và nộp tiền cho công ty. Như vậy, từ thời điểm tháng 7/2017 đến nay các hộ kinh doanh trong chợ không ký hợp đồng và nộp tiền cho công ty  nhưng thực tế hàng ngày vẫn sử dụng mặt bằng để kinh doanh tại chợ. “Do vậy công ty xin báo cáo UBND Quận Nam Từ Liêm, các phòng ban của Quận và UBND Phường Đại Mỗ: kể từ ngày 13/4/2019 công ty sẽ ngừng toàn bộ dịch vụ cung cấp điện, nước, trông giữ xe, trông hàng hóa qua đêm của các hộ kinh doanh và dịch vụ quét dọn thu gom rác thải trong chợ. Đến ngày 16/04/2019 công ty sẽ chính thức dừng hoạt động kinh doanh của các hộ kinh doanh trong chợ và tiến hành đóng cổng chợ”- văn bản này cho biết.