DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM APEC 2017 * HÀ NỘI TỔNG LỰC DẬP DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT * PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG BĐS-TẠO LẬP KHÔNG GIAN SỐNG VĂN MINH Ở HÀ NỘI

Tìm giải pháp nâng cao giá trị gia tăng cho xuất khẩu

Khắc Kiên
20-04-2017 16:34
Kinhtedothi - Đó là chủ đề chính của Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2017 do Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức sáng 20/4 tại Hà Nội.
Tin liên quan
 • Hà Nội vạch rõ 10 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu Hà Nội vạch rõ 10 giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu
Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 27 - Việt Nam Expo 2017 với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực thương mại, các chuyên gia kinh tế và nhà tư vấn cùng các doanh nghiệp trong nước.
Toàn cảnh diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên
Tại diễn đàn, các Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp, cơ quan quản lý Nhà nước cùng bàn luận về các giải pháp nhằm tận dụng cơ hội xuất khẩu từ các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán; Trao đổi giải pháp nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam thành một trong những quốc gia xuất khẩu có năng lực, đáng tin cậy, bền vững.
Năm 2016, kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu, rét đậm, rét hại ở các tỉnh phía Bắc, hạn hán tại Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và xâm nhập mặn nghiêm trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long,… nhưng xuất khẩu vẫn tăng trưởng tốt, thể hiện trên cả hai phương diện quy mô và tốc độ tăng so với năm trước. Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 176,6 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015. Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động, đây là một kết quả khả quan trong tương quan so sánh với năm trước cũng như so sánh với các nước trong khu vực.
Theo ông Bùi Huy Sơn - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, trên thực tế, Việt Nam đã xoá rất nhiều sự bất bình đẳng, từ các văn bản, chính sách thủ tục... nhưng có lẽ ở đâu đó, trong một vài lĩnh vực vẫn có sự vênh nhau. Sự yếu kém về năng lực mới là nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt đang yếu thế hơn doanh nghiệp nước ngoài.
Tuy nhiên, trong lĩnh vực xúc tiến thương mại thì các doanh nghiệp Việt đều nhận được các hỗ trợ, nhất là những nhóm hàng chủ lực như da giày thuỷ sản dệt may đều được hưởng các chính sách về xúc tiến thương mại.
“Chúng tôi đang kết hợp với các bộ ngành, sở công thương để là sao cách làm thiết thực hơn, hỗ trợ được nhiều hơn doanh nghiệp tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế” - Ông Bùi Huy Sơn khẳng định. Đồng thời cho rằng, Chính phủ luôn đau đáu giúp cho doanh nghiệp, nhưng chúng tôi mong muốn làm sao sự trợ giúp của Chính phủ thiết thực hơn.
 • Thoái vốn, Bộ Công Thương được quyết định bán 5% hay 10%
  Kinhtedothi - Sáng 22/9, Tổ công tác của Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc tại Bộ Công Thương về kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu.
  22-09-2017 15:19
 • Giá vàng tiếp tục xuống dốc
  Kinhtedothi – Sáng nay (22/9), giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh, nối tiếp đà giảm phiên hôm qua, sau khi FED công bố lộ trình cắt giảm bảng cân đối kế toán trong tháng 10 và dự báo sẽ tăng lãi ...
  22-09-2017 10:25
 • Đồ chơi Trung thu Việt lấn át hàng ngoại
  Kinhtedothi - Với mẫu mã được cải tiến mạnh mẽ và giá cả hợp lý, đồ chơi Trung thu sản xuất trong nước đang chiếm lĩnh thị phần tại nhiều hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị trên địa bàn Hà Nội.
  22-09-2017 10:12
 • Nỗi buồn nhập siêu từ Thái
  Kinhtedothi - Trong 8 tháng năm 2017, Việt Nam nhập siêu từ Thái Lan 3,5 tỷ USD. Đáng chú ý, 5 nhóm mặt hàng nhập khẩu nhiều nhất là hàng điện gia dụng và linh kiện, rau quả, xăng dầu các loại, chấ...
  22-09-2017 08:33
 • Phải có bằng cấp mới được bán phân bón
  Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 108/2017/NĐ-CP về quản lý phân bón. Nghị định này thay thế Nghị định số 202/2013/NĐ-CP.
  21-09-2017 20:28