DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tìm hiểu kỹ trước khi mua căn hộ dưới 45m2

KT&ĐT
26-02-2019 09:00
Kinhtedothi - "Hai vợ chồng tôi đều là công nhân của nhà máy thép tại thị trấn Văn Điển, hiện tại vẫn đang phải thuê nhà để ở. Chúng tôi muốn mua một căn hộ giá rẻ, qua tìm hiểu được biết hiện nay trên thị trường có loại căn hộ diện tích sàn nhỏ hơn 45m2, nhưng có thông tin, căn hộ với diện tích này hiện không được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Vậy tôi có nên mua căn hộ như vậy không và để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì phải có những thủ tục gì?" - Nguyễn Văn Toản (ngõ 115 Định Công, Hoàng Mai)
Anh Toản thân mến!
Trong thời gian qua, trên thị trường xuất hiện dòng sản phẩm căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ, có diện tích dưới 45m2. Việc chủ đầu tư xây dựng và bán những căn hộ có diện tích như vậy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những hộ gia đình có thu nhập thấp. Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết Luật Nhà ở: “Nhà ở thương mại là nhà ở do tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng để bán, cho thuê theo nhu cầu và cơ chế thị trường”.
Tại Điều 40 Luật Nhà ở năm 2005 quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại phải bảo đảm những tiêu chuẩn chung theo quy định của pháp luật về xây dựng và nhà chung cư phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Như vậy, việc nhà đầu tư xây dựng căn hộ chung cư có diện tích sàn xây dựng dưới 45m2 là vi phạm pháp luật nhà ở về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại.
Giả sử anh mua căn hộ trên, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở trong trường hợp của anh thì cần tuân thủ đúng quy định tại điểm d khoản 1 Điều 8 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Diện tích mỗi căn hộ chung cư không được thấp hơn 45m2, tức là về mặt nguyên tắc, nếu đủ điều kiện này mới được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Do vậy, nếu chủ đầu tư có cam kết cấp sổ đỏ cho căn hộ dưới 45m2 thì cam kết này của chủ đầu tư là không đúng theo quy định của pháp luật.
Nếu chủ đầu tư cho rằng cam kết này là đúng, phải công khai quyết định phê duyệt dự án và các văn bản khác đã được phê duyệt về việc được phép xây dựng căn hộ dưới 45m2 để bán (trừ dự án xây dựng nhà ở xã hội).
Vì vậy, trước khi mua nhà anh cần phải tìm hiểu kỹ tính pháp lý, nếu không sẽ phải chịu thiệt thòi rất lớn nếu có những bất trắc xảy ra. Ngoài ra, trong trường hợp mua nhà không đúng quy định của pháp luật, sau này sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuyển nhượng, cho, tặng, thế chấp...
Chúc anh và gia đình sớm tìm được căn hộ ưng ý và phù hợp với điều kiện tài chính của mình.