Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh Covid-19, Công an TP Hải Dương được ''thưởng nóng''

Kinhtedothi - Thông tin từ Bí thư Thành ủy TP Hải Dương Lê Đình Long cho biết đã tìm ra nguồn của chùm lây nhiễm mới, có tính chất phức tạp trong 1 gia đình, tưởng chừng đã mất dấu F0. Chùm ca bệnh này có yếu tố dịch tế từ ổ dịch công ty Poyun, TP Chí Linh.
Để kịp thời động viên lực lượng công an đã rất sáng tạo trong việc tìm truy vết nguồn lây của chùm ca nhiễm mới, TP Hải Dương đã thưởng nóng 20 triệu đồng cho Công an TP Hải Dương. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục truy vết, xét nghiệm trên diện rộng đối với các khu dân cư có nguy cơ. Công tác chống dịch tại địa phương đang đi đúng định hướng của tỉnh.
 Hải Dương đang đề xuất ngừng phong tỏa TP
Hiện nay tất cả các ca nhiễm trên địa bàn TP Hải Dương đều xác định rõ được yếu tố dịch tế. Ông Lê Đình Long cho biết thêm, việc tìm ra được nguồn lây nhiễm này đã giúp cho TP Hải Dương giải tỏa gánh nặng về tâm lý, khi Công an TP đã truy vết được nguồn lây tại gia đình 4 người của BN 2278 (SN 1969, trú tại 15 Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân). 
BN 2278 bị lây Covid-19 từ nhân viên tẩm quất người mù là chị Phạm Thị H., tức BN 1734 đã được công bố. BN 1734 lại lây bệnh từ em chồng (làm công nhân công ty Poyun, Chí Linh).
BN 2278 nhiễm Covid-19 đã biến chồng, con và người giúp việc thành F1. Ít ngày sau, 3 trường hợp F1 này chuyển thành F0. 
Điều tra dịch tế ban đầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch, BN 2278 có yếu tố dịch tế rất phức tạp, mất dấu nguồn lây nhiễm. 
Lịch trình của BN 2278 được cơ quan công an xác định: Từ 18 giờ 30 đến 20 giờ ngày 21/1, BN 2278 đến Hội người mù TP Hải Dương ở số 28, Trần Bình Trọng để tẩm quất bấm huyệt do bị đau lưng.
Người trực tiếp làm là BN 1743. Trước thời điểm phát bệnh BN 2278 đi tập Yoga tại phòng tập Nhà văn hoá Liên đoàn Lao động tỉnh. Sau đó, BN 2278 nghỉ tập ở nhà, đạp xe đạp thể dục. Buổi sáng hàng ngày có đi mua đồ ăn tại chợ Hải Tân.
Ngày 3/2, người BN có biểu hiện mệt. Ngày và 5/2 xuất hiện sốt về chiều, ho và mệt. Ngày 8/2, BN 2278 cùng chồng ra CDC Hải Dương sàng lọc và xin xét nghiệm. 
Ngày 11/2 có kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2 được hướng dẫn cách ly tại nhà. Ngày 14/2, BN được lấy mẫu tại nhà và ngày 15/2 tiếp tục ghi nhận dương tính với SARS-CoV-2. 
Ngay sau khi phát hiện ra BN 2278, ngành y tế Hải Dương cho rằng đây là mấu chốt đầu tiên đưa TP Hải Dương vào nguy cơ báo động. Bộ Y tế đã đề xuất phương án phong toả TP ngay trong thời gian toàn tỉnh đang cách ly xã hội. Chiều 16/2 TP  đã trình UBND tỉnh về phương án buộc phải phong toả toàn thành phố nếu không xác định được nguồn lây của gia đình BN 2278.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo an toàn thực phẩm đợt cao điểm trên địa bàn TP Hà Nội

Đảm bảo an toàn thực phẩm đợt cao điểm trên địa bàn TP Hà Nội

05 Jul, 12:06 AM

Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm “từ sớm, từ xa”, tập trung phòng ngừa rủi ro ngay từ khâu đầu vào, kiểm soát điều kiện sản xuất, chế biến, bảo quản và phân phối thực phẩm đến tay người tiêu dùng.

Bệnh viêm gan B diễn tiến âm thầm: nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện muộn

Bệnh viêm gan B diễn tiến âm thầm: nguy cơ tử vong cao nếu phát hiện muộn

04 Jul, 06:39 PM

Kinhtedothi - Hiện nay, nhiều bệnh nhân viêm gan B, phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn do chủ quan, không khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là ở người trẻ tuổi, khi sức khỏe còn tốt, hầu như không có triệu chứng. Chuyên gia y tế cảnh báo, viêm gan B có diễn tiến âm thầm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, có thể gây ra biến chứng nặng nề như xơ gan hoặc ung thư gan, thậm chí là tử vong.

Sau khi ăn tiết canh, nam thanh niên nguy kịch tính mạng

Sau khi ăn tiết canh, nam thanh niên nguy kịch tính mạng

03 Jul, 11:36 AM

Kinhtedothi - Ngày 3/7, Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư thông tin, khoa Cấp cứu của BV đang điều trị cho một bệnh nhân nam (30 tuổi, trú tại Hải Phòng) trong tình trạng nguy kịch nghi do nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn sau khi ăn tiết canh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ