DÒNG SỰ KIỆN. * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * KỲ HỌP THỨ 9, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tin đồn thất thiệt trên thị trường chứng khoán: Thuốc nào “đặc trị”?

Hà Lâm
16-05-2019 08:26
Kinhtedothi - Tin đồn là câu chuyện không mới trên thị trường chứng khoán (TTCK). Có tin đồn đã thành sự thực nhưng không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá cổ phiếu. Theo các chuyên gia, minh bạch thông tin là cách tốt nhất để tin đồn không còn "đất sống".
Tin đồn - công cụ thao túng giá chứng khoán?
Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, thông tin là một kênh rất quan trọng tác động đến tâm lý của tất cả mọi người trong lĩnh vực chứng khoán. “Khi TTCK còn non trẻ, tin đồn càng có "đất sống".
Theo quy định, tại các nước kinh tế phát triển, tin đồn là mục tiêu để một nhóm đối tượng nào đó trục lợi thị trường. Các đối tượng, các chủ thể liên quan trực tiếp đến tin đồn phải có phản ứng kịp thời để thông tin lại. Vai trò của các cơ quan giám sát của các tổ chức tham gia thị trường theo Luật Kinh doanh chứng khoán yêu cầu các DN niêm yết phải công bố thông tin bất thường, thông tin định kì” - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, UBCKNN Nguyễn Thế Thọ cho biết.
 Khách hàng giao dịch tại một sàn chứng khoán ở Hà Nội. Ảnh: Công Hùng
Theo quy định, các bộ phận chức năng của Sở giao dịch giám sát thực hiện đối với các công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán. Khi có tin đồn UBCKNN yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán, nơi có công ty niêm yết yêu cầu công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý của các nhà đầu tư.
Câu chuyện có hay không các “đội lái” dùng tin đồn để trục lợi trên TTCK cũng được nói đến nhiều thời gian qua, Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán Nguyễn Thế Thọ cho biết, cụm từ “đội lái” không có trong quy định của pháp luật. Trong pháp luật là cấu kết tạo cung cầu giả tạo để thao túng giá chứng khoán.

"Khi xuất hiện tin đồn, nếu DN bình tĩnh thì sẽ xử lý được tin đồn nhanh chóng, hợp lý, vừa làm yên tâm thị trường, nhà đầu tư, vừa giải quyết được tin đồn. Còn nếu mức độ quan tâm của lãnh đạo DN chưa đủ thì tin đồn có thể trở thành khủng hoảng, các bước xử lý tiếp theo sẽ phức tạp hơn nhiều." - Phó Giám đốc Phòng Quản lý niêm yết, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) Đoàn Thái Ly

Các đội, nhóm này sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện hành vi của mình. Trong quá trình giám sát, các cơ quan chức năng sẽ xây dựng các bộ tiêu chí giám sát, có những tiêu chí giám sát để theo dõi các hành vi đặt lệnh, hủy lệnh của các nhóm tài khoản để có cơ sở xác định hành vi vi phạm.
Minh bạch thông tin để loại bỏ tin đồn
Hiện nay, mỗi nhà đầu tư được mở một tài khoản tại một công ty chứng khoán. Mỗi nhà đầu tư đều có danh tính. Khoản 4 Điều 9 Luật Chứng khoán quy định hành vi thao túng giá chứng khoán là một trong các hành vi bị cấm trong giao dịch chứng khoán, cụ thể như sau: Thông đồng để thực hiện việc mua, bán chứng khoán nhằm tạo ra cung, cầu giả tạo; giao dịch chứng khoán bằng hình thức cấu kết, lôi kéo người khác liên tục mua, bán để thao túng giá chứng khoán; kết hợp hoặc sử dụng các phương pháp giao dịch khác để thao túng giá chứng khoán.
Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trọng Nghĩa, trên thị trường, có tin đồn có chủ đích, có tin đồn vu vơ. Có những tin đồn sẽ trở thành sự thật, có những tin đồn thất thiệt. “Tin đồn là thông tin thì phải trị bằng chính thông tin. Khi bưng bít thông tin, không rõ nguồn gốc, không có thông tin phản hồi câu chuyện sẽ khác”- ông Nghĩa nhấn mạnh.
Theo các chuyên gia, TTCK là thị trường thông tin và niềm tin, mua cổ phiếu là kì vọng vào giá trị của cổ phiếu đó trong tương lai. Tin đồn có hại sẽ ảnh hưởng tới uy tín của công ty, do đó mỗi công ty phải có báo cáo giải trình, minh bạch để tạo niềm tin đối với nhà đầu tư. Những thông tin buộc phải công bố như: Ký kết hợp đồng giá trị, sự cố làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản của công ty để tránh rủi ro...