DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ 6, QUỐC HỘI KHÓA XIV * HÀ NỘI SAU 10 NĂM MỞ RỘNG ĐỊA GIỚI HÀNH CHÍNH * HÀ NỘI VỚI CHƯƠNG TRÌNH TRỒNG MỚI 1 TRIỆU CÂY XANH * AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

Tín hiệu khả quan

Trần Hà
05-12-2017 08:30
Kinhtedothi - 20/20 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã hoàn thành, trong đó có tới 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Lần đầu tiên trong 7 năm qua, GRDP của TP có mức tăng 8,5%.
Đây là tín hiệu vui, là cơ sở để Hà Nội tiếp tục vững bước trên con đường phát triển, hội nhập. Đặc biệt năm 2017, khách du lịch đến Hà Nội tiếp tục tăng cao, trong đó khách quốc tế là hơn 4,95 triệu lượt, tăng 23%.
Những chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch cũng như an sinh xã hội được giữ vững khiến người dân rất phấn khởi, các đại biểu thấy hài lòng. Sự chủ động, quyết liệt trong công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh đã thúc đẩy tái cơ cấu và tăng trưởng kinh tế, là một điểm nhấn được ghi nhận. Nhờ đó, Hà Nội có thêm hơn 25.000 DN được thành lập mới, nâng tổng số DN trên địa bàn lên 231.922 DN.
 Ảnh minh họa
Bên cạnh những kết quả tích cực trên, các đại biểu cũng chỉ ra như hạn chế khi sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp không ít khó khăn; vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công chưa được giải quyết triệt để. Rồi một số vụ việc đáng tiếc trong ứng xử của cán bộ công chức cũng khiến đại biểu lo lắng sự chuyển biến trong nhận thức và hành vi của những người trực tiếp giao tiếp với dân chưa thực sự quyết liệt…
Năm 2018 là năm bản lề thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Trong điều kiện nhu cầu nguồn vốn cho đầu tư phát triển của Thủ đô lại rất lớn, các đại biểu cho rằng, TP cần có giải pháp huy động mọi nguồn lực đảm bảo cho mục tiêu phát triển. Đặc biệt là giải quyết khó khăn của DN, tạo lợi thế vững chắc cho nền kinh tế, từ đó thúc đẩy các vấn đề xã hội khác cùng phát triển. Bởi nhiệm vụ trọng tâm đầu tiên trong năm 2018 mà TP nhấn mạnh chính là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, khuyến khích khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, phát triển DN, thúc đẩy tăng trưởng.
Nhưng như các đại biểu góp ý, để DN đủ sức, đủ mức vươn lên, cần có giải pháp hỗ trợ DN trong tiến trình hội nhập, tiếp tục cải thiện các thành phần để nâng cao chỉ số PCI, tập trung nâng cao năng lực phục vụ, tính công khai minh bạch về thông tin thủ tục hành chính; đồng thời, ưu tiên xây dựng thương hiệu DN, phát triển các dịch vụ chủ chốt như thương mại, du lịch…
Phát biểu tại Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Khóa XV, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2018, TP lựa chọn chủ đề công tác là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”. Đây sẽ là cơ hội để tăng cường vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực thi nhiệm vụ được giao, khắc phục được những khâu còn yếu kém, trì trệ, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Tiếp tục những tín hiệu sáng, tạo đà phát triển về kinh tế, xã hội cho năm tới và cả giai đoạn 2016 - 2020.
Theo Bí thư Thành ủy, những vấn đề HĐND TP quyết nghị là những nội dung có tính định hướng cho sự phát triển toàn diện của TP. Vì vậy, các đại biểu HĐND cần nghiên cứu kỹ lưỡng, đề ra các giải pháp đột phá để tháo gỡ được những khó khăn, vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, vừa góp phần vào việc gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa... Đó cũng là mong muốn của cử tri và Nhân dân đối với các đại biểu vì mục tiêu xây dựng Thủ đô văn minh – hiện đại.