DÒNG SỰ KIỆN. * KỶ NIỆM 1010 NĂM THĂNG LONG - HÀ NỘI * GÓP Ý DỰ THẢO VĂN KIỆN ĐẠI HỘI XVII ĐẢNG BỘ TP HÀ NỘI * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19

Tin tức thế giới hôm nay 14/9: Tỷ phú Bloomberg tài trợ 100 triệu USD giúp ông Biden chiến thắng tại bang Florida

Nguyễn Phương
14-09-2020 10:29
Kinhtedothi - Tỷ phú Mike Bloomberg chi 100 triệu USD để hỗ trợ ứng viên Joe Biden tại bang Florida; WHO báo cáo ngày tăng ca Covid-19 cao kỷ lục… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 14/9.
Tin liên quan
Tỷ phú Bloomberg chi 100 triệu USD để hỗ trợ ứng viên Biden tại bang Florida
Nhà tỷ phú Mike Bloomberg đã cam kết hỗ trợ 100 triệu USD tiền túi nhằm giúp ứng viên tranh cử đảng Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng ở bang chiến địa Florida.
  Tỷ phú Bloomberg chi 100 triệu USD để hỗ trợ ứng viên Biden tại bang Florida.
Cố vấn cấp cao Kevin Sheekey của nhà tỷ phú Bloomberg ngày 13/9 cho biết: "Ông Mike Bloomberg cam kết giúp đánh bại Tổng thống Donald Trump. Điều đó sẽ xảy ra ở các bang chiến địa. Ngoài những đóng góp của ông ấy cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (NDC) và các nỗ lực bảo vệ và khôi phục cử tri trong lần bầu cử này, khoản đầu tư đáng kể của Mike vào Florida đồng nghĩa với việc đảng Dân chủ và chiến dịch của Biden có thể đầu tư nhiều hơn nữa vào các bang quan trọng khác như Pennsylvania”.
Theo NPR, khoản đầu tư của cựu thị trưởng TP New York Bloomberg là một yếu tố tiềm năng có thể thay đổi cuộc chơi ở bang Florida.
Florida được coi là bang bắt buộc phải giành phần thắng trong tay đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu ông muốn đạt 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tái đắc cử. Khoản đầu tư lớn từ ông Bloomberg có thể sẽ buộc đảng Cộng hòa dành nhiều thời gian, tiền bạc hơn vào bang Florida trong khi cho phép chiến dịch của ứng viên Biden tập trung nguồn lực vào các bang quan trọng khác.
Theo Steve Schale - chiến lược gia của đảng Dân chủ tại bang Florida, khoản đầu tư của Bloomberg sẽ có tác động lớn vì Florida không nhận được nhiều nguồn hỗ trợ như các bang chiến địa khác.
WHO báo cáo ngày tăng ca mắc Covid-19 cao kỷ lục
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo ca nhiễm Covid-19 trong ngày cao kỷ lục hôm 13/9, với 307.930 ca nhiễm mới trong 24 giờ.
 WHO báo cáo ngày tăng ca Covid-19 cao kỷ lục trong ngày 13/9.
Theo số liệu trên trang web của WHO) các ca nhiễm mới tăng chủ yếu ở Mỹ, Ấn Độ và Brazil, ba vùng dịch lớn nhất thế giới. Ấn Độ ghi nhận thêm 94.372 ca nhiễm, trong khi con số này ở Mỹ và Brazil lần lượt là 45.523 và 43.718 ca.
Trong 24 giờ qua, cả Mỹ và Ấn Độ đều báo cáo hơn 1.000 ca tử vong do nhiễm Covid-19, trong khi con số này ở Brazil là 874 người. Theo số liệu của WHO, toàn cầu hiện ghi nhận 28.637.952 ca nhiễm, trong đó 917.417 người chết.
WHO từng báo cáo ngày tăng ca nhiễm mới Covid-19 cao kỷ lục hôm 6/9 với 306.857 trường hợp. Cơ quan này cũng ghi nhận ngày tăng ca tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 cao chưa từng có hôm 17/4, với 12.430 người chết.
Theo thống kê của Reuters, ca nhiễm mới hàng ngày ở Ấn Độ đang cao nhất thế giới, với mức tăng kỷ lục 97.570 ca hồi tuần trước. Trong khi đó, các ca nhiễm mới ở Mỹ và Brazil đều đang giảm.
Italia mở cửa lại trường học sau 6 tháng đóng cửa vì Covid-19
Ngày 14/9, Italia bắt đầu mở cửa lại các trường học trên cả nước sau 6 tháng đóng cửa do đại dịch Covid-19. Đây được coi là một thách thức không nhỏ đối với liên minh cầm quyền vốn đã mong manh của Thủ tướng Giuseppe Conte trước thềm cuộc bầu cử địa phương dự kiến tổ chức vào cuối tháng này trong bối cảnh số ca nhiễm mới mỗi ngày ở Italia hiện đã gia tăng trở lại ở mức hơn 1.000 ca/ngày.
 Ngày 14/9, Italia bắt đầu mở cửa lại các trường học trên cả nước sau 6 tháng đóng cửa do đại dịch Covid-19.
Nhằm phòng chống sự lây lan dịch bệnh trong trường học, nhà chức trách đã ban hành nhiều quy định nghiêm ngặt như: giáo viên và những học sinh trên 6 tuổi đều phải luôn đeo khẩu trang, kể cả khi ở trên lớp; tất cả học sinh, giáo viên đều phải được kiểm tra nhiệt độ khi đến trường; học sinh được bố trí ngồi mỗi em một bàn và cách nhau 1 mét. Những học sinh nào tiếp xúc với số giáo viên, học sinh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 sẽ ngay lập tức được cách ly.
Hiện một số trường học ở Italy vẫn đang trong tình trạng thiếu nhân lực do có nhiều giáo viên trong thời gian qua bị mắc Covid-19.
Thượng đỉnh trực tuyến EU - Trung Quốc
Các lãnh đạo hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) gồm Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cùng bà Angela Merkel, Thủ tướng Đức, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU sẽ có cuộc họp Thượng đỉnh trực tuyến trong ngày 14/9 với lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc là Chủ tịch Tập Cận Bình.
 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến thăm Đức cuối tháng 8/2020. Anh: DW
Đây là cuộc họp Thượng đỉnh EU - Trung Quốc lần thứ 2 trong năm nay, sau cuộc họp lần đầu vào cuối tháng 6. Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, cuộc họp Thượng đỉnh tháng 9 dự định tổ chức trong 3 ngày ở thành phố Leipzig của Đức nhưng do đại dịch Covid-19 cùng căng thẳng trong quan hệ song phương, chính phủ Đức đã quyết định hủy Thượng đỉnh trực tiếp và tổ chức dưới hình thức trực tuyến và chỉ diễn ra trong 1 ngày.
Một loạt các chủ đề gai góc sẽ tiếp tục được hai bên bàn luận, bao gồm những hồ sơ mà trước đây EU thường né tránh như vấn đề người Hồi giáo ở Tân Cương, đạo luật an ninh quốc gia Hồng Kông. Tuy nhiên, khác với mức độ căng thẳng của cuộc họp cuối tháng 6/2020, hai bên có thể sẽ tìm cách dung hòa các bất đồng trong cuộc họp Thượng đỉnh lần này.