DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Tin tức thế giới hôm nay 26/10: Tổng thống Putin bác cáo buộc của ông Trump về việc đưa tiền cho ứng viên Biden

Nguyễn Phương
26-10-2020 08:26
Kinhtedothi - Tổng thống Nga lên tiếng vụ ông Trump nói ông đưa tiền cho ứng viên Biden; Armenia-Azerbaijan sẽ thực hiện thêm lệnh ngừng bắn nhân đạo… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 26/10.
Tin liên quan
Ông Putin lên tiếng vụ Tổng thống Trump nói ông đưa tiền ứng viên Biden
Ngày 25/10, hãng tin Sputnik đưa tin về phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về việc ông đưa tiền cho đối thủ của ông Trump - ứng viên Joe Biden. "Không bình luận" - ông Putin nói trên đài phát thanh Rossiya 1.
Tổng thống Putin lên tiếng vụ ông Trump nói ông đưa tiền ông Biden.
Trong cuộc tranh luận cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu ngày 3/11, ông Trump cáo buộc rằng ông Biden đã nhận 3,5 triệu USD từ Nga thông qua ông Putin.
Trong cuộc tranh luận, ông Trump cũng nhắc đến việc con trai của ông Biden - ông Hunter Biden, bị cáo buộc duy trì quan hệ kinh doanh với bà Elena Baturina - vợ của cựu Thị trưởng Moscow Yuri Luzhkov.
"Có thể ai đó biết rằng bà Baturina đã kinh doanh hoặc có thể vẫn đang kinh doanh, nhưng tôi thì không. Có lẽ, bà ấy đã có nhiều mối quan hệ kinh doanh, đặc biệt là quan hệ kinh doanh với các đối tác nước ngoài. Có người Mỹ nào trong danh sách này không? Tôi không biết gì về điều này” - ông Putin nói khi được yêu cầu bình luận về các cáo buộc.
Thêm 1 lệnh ngừng bắn nhân đạo tại khu vực Nagorno-Karabakh
Trong một tuyên bố chung được đưa ra ngày hôm qua (25/10), Bộ Ngoại giao Mỹ cùng chính phủ các nước Armenia và Azerbaijan cho biết, lệnh ngừng bắn nhân đạo liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ 8 giờ (theo giờ địa phương), tức 11 giờ sáng nay (theo giờ Việt Nam).
Lệnh ngừng bắn nhân đạo mới tại Nagorno-Karabakh sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 26/10.
Tuyên bố được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/10 vừa qua đã gặp hai người đồng cấp của Armenia và Azerbaijan tại thủ đô Washington, nhằm thúc đẩy hòa bình, và sau cuộc họp của các đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).
Trước đó, cũng đã có các lệnh ngừng bắn nhân đạo cho Nagorno-Karabakh do Nga đứng ra làm trung gian. Tuy nhiên, các lệnh ngừng bắn này đã bị các bên vi phạm.
Tây Ban Nha áp lệnh giới nghiêm toàn quốc vì dịch Covid-19
Quyết định áp lệnh giới nghiêm được Thủ tướng Tây Ban Nha, Pedro Sanchez thông báo trước toàn thể dân chúng Tây Ban Nha trong chiều tối 25/10.
Tây Ban Nha áp lệnh giới nghiêm toàn quốc vì dịch Covid-19.
Theo đó, trước việc số ca mắc Covid-19 mới gia tăng với tốc độ khủng khiếp trong những ngày qua, chính phủ Tây Ban Nha đã quyết định thiết lập lại tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong vòng 6 tháng và qua đó, áp lệnh giới nghiêm trên toàn lãnh thổ.
Theo lệnh giới nghiêm, từ đêm 25/10, toàn bộ công dân Tây Ban Nha, trừ những người đang sinh sống tại đảo Canary, sẽ không được phép ra khỏi nhà từ 23h tối cho đến 6h sáng. Một số ngoại lệ sẽ được chấp nhận cho những người có việc khẩn cấp được chứng minh.
Theo Thủ tướng Pedro Sanchez, đây là quyết định không thể tránh khỏi trong bối cảnh toàn bộ châu Âu đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai cực kỳ nguy hiểm.
Tính đến hết ngày 25/10, Tây Ban Nha vẫn là nước có số ca mắc Covid-19 cao nhất châu Âu, với gần 1,1 triệu ca theo con số chính thức do Bộ Y tế Tây Ban Nha công bố. Tuy nhiên, chính Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thừa nhận, số người mắc bệnh thực sự tại Tây Ban Nha phải ở mức trên 3 triệu người.
Anh bắt 7 nghi phạm tấn công tàu dầu
Bộ Quốc phòng Anh ngày 25/10 thông báo đã triển khai lực lượng tới tàu chở dầu Nave Andromeda sau khi nhận được thông tin thủy thủ đoàn phải lui về khu vực an toàn trên tàu do bị đe dọa.
Tàu chở dầu Nave Andromeda ngoài khơi bờ biển Anh hôm 25/10. 
"Để đáp lại yêu cầu từ cảnh sát, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ đã ủy quyền cho các nhân viên Lực lượng Vũ trang lên một con tàu ở eo biển Manche nghi ngờ bị cướp", Bộ Quốc phòng Anh đăng trên Twitter.
Bộ này cho biết thêm các lực lượng vũ trang đã nhanh chóng giành được quyền kiểm soát tàu dầu, bắt 7 nghi phạm. Thủy thủ đoàn trên tàu được xác nhận vẫn an toàn. Cảnh sát Anh trước đó cho hay những nghi phạm trốn trên tàu dầu đã "đe dọa thủy thủ đoàn bằng lời nói", song "không ai bị thương".