DÒNG SỰ KIỆN. * NĂM ASEAN - VIỆT NAM 2020 * KỲ HỌP THỨ 10, QUỐC HỘI KHÓA XIV * ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP VÀ ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG * ĐẠI DỊCH COVID-19 * BÁO KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY ỦNG HỘ ĐỒNG BÀO VÙNG LŨ MIỀN TRUNG

Tin tức thế giới hôm nay 27/10: Mỹ giáng thêm lệnh trừng phạt ngành dầu mỏ Iran vì hỗ trợ “các thực thể khủng bố”

Nguyễn Phương
27-10-2020 09:39
Kinhtedothi - Mỹ tiếp tục đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran; Tổng thống Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến 2035… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 27/10.
Tin liên quan
Mỹ tiếp tục đưa ra các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran
Ngày 26/10, Chính phủ Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran, với mục tiêu chính là lĩnh vực dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo.
 Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Iran.
Trong một thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số nhân tố quan trọng trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran, bị cáo buộc hỗ trợ lực lượng bán quân sự Quds ở nước ngoài, vốn đã nằm trong "danh sách đen" của Washington.
Theo đó, Bộ trưởng Dầu khí Bijan Zanganeh, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran và Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran đã bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách bị trừng phạt.
Ngoài ra, nhiều cá nhân và tổ chức khác cũng bị đưa vào danh sách trên, với cáo buộc có liên quan đến thương vụ Iran bán xăng dầu cho chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Chính quyền của Tổng thống Trump đã đơn phương áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Iran trong nhiều tháng qua nhưng không thuyết phục được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran.
Tổng thống Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến 2035
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn chiến lược phát triển vùng Bắc Cực của Nga và đảm bảo an ninh quốc gia đến năm 2035. Sắc lệnh tương ứng đã được công bố trên công báo chính thức ngày 26/10.
 Tổng thống Nga phê chuẩn sắc lệnh về chiến lược vùng Bắc Cực đến 2035.
Tổng thống Putin công bố kế hoạch tán thành chiến lược mới phát triển vùng Bắc Cực của Nga đến năm 2035 vào tháng 4/2019.
Bộ Phát triển vùng Viễn Đông và Bắc Cực của Nga đã đệ trình dự thảo chiến lược phát triển vùng Bắc Cực của Nga đến năm 2035 để chính phủ xem xét ngày 7/5.
Văn kiện quy định việc thực hiện chính sách nhà nước của Nga ở Bắc Cực đến năm 2035 như được sắc lệnh của Tổng thống "bật đèn xanh" trước đó.
Chiến lược xác định các lĩnh vực và nhiệm vụ chính phát triển vùng Bắc Cực, cũng như các cơ chế, giai đoạn và kết quả dự kiến khi thực hiện chúng.
Melbourne sắp kết thúc đợt phong tỏa lâu nhất thế giới
Thành phố Melbourne sẽ kết thúc đợt phong tỏa dài 112 ngày sau khi lần đầu tiên không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới kể từ tháng 7.
 Melbourne sắp kết thúc đợt phong tỏa lâu nhất thế giới.
"0 ca nhiễm nào. Lần cuối cùng bang Victoria ghi nhận 0 ca nhiễm ngày 9/6, cách đây 139 ngày. Điều đáng kinh ngạc hơn là chúng ta không ghi nhận ca nhiễm mới nào sau một chiến dịch xét nghiệm khổng lồ. Các nỗ lực đã giúp chúng tôi tự tin rằng bang đã chiến thắng virus. Đó là lý do tôi có thể xác nhận Melbourne sẽ kết thúc phong tỏa", Thủ hiến Victoria Daniel Andrews cho biết trong thông cáo hôm 26/10.
Lệnh phong tỏa nghiêm ngặt được áp đặt tại thủ phủ Melbourne cách đây 112 ngày, khi số ca nhiễm mới mỗi ngày ở thành phố vượt qua mức 100. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài tập thể dục một giờ mỗi ngày và không được đi quá 5 km tính từ nhà, trong khi mọi nhà hàng và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa. Melbourne vượt qua đỉnh dịch sau đó khoảng một tháng, trước khi số ca nhiễm mới giảm dần.
EU ủng hộ ứng viên Nigeria trở thành Tổng Giám đốc WTO
Ngày 26/10, Liên minh châu Âu (EU) cho biết đa số đại diện của các quốc gia thành viên đã nhất trí ủng hộ bà Ngozi Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Tài chính Nigeria, trở thành Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

 Bà Ngozi Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Tài chính Nigeria. 

Quá trình tham vấn của WTO để lựa chọn Tổng Giám đốc để thay thế cho ông Roberto Azevedo (người Brazil) sẽ kết thúc vào ngày 27/10. Nhà lãnh đạo mới dự kiến sẽ được công bố vào tháng 11. Đến thời điểm hiện tại, còn 2 ứng cử viên chạy đua vào vị trí này là bà Okonjo-Iweala, Bộ trưởng Tài chính Nigeria và bà Yoo Myung-hee, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc.
Với việc nhận được sự ủng hộ quan trọng từ EU, dư luận nhận định bà Okonjo-Iweala đang có được lợi thế so với đối thủ.
Bà Okonjo-Iweala (66 tuổi) là nữ Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Nigeria và có thời gian dài làm việc tại Ngân hàng Thế giới (WB), trong cương vị của một nhà kinh tế phát triển. Nếu được lựa chọn, bà Okonjo-Iweala sẽ trở thành Tổng Giám đốc đầu tiên đến từ châu Phi và là phụ nữ đầu tiên lãnh đạo tổ chức này./.