DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Tin tức thế giới hôm nay 7/1: Lần đầu tiên Twitter khóa tài khoản của ông Trump vì ủng hộ bạo loạn

Nguyễn Phương
07-01-2021 09:16
Kinhtedothi - Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 12 giờ; Châu Âu phê duyệt vaccine Moderna… là những tin quốc tế mới nhất trong ngày 7/1.
Tin liên quan
Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump trong 12 giờ
Ngày 6/1, Twitter thông báo tài khoản của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng mạng xã hội này sẽ bị khóa trong vòng 12 giờ, sau khi các nội dung của ông Trump trước đó cùng ngày cũng đã bị Twitter gỡ bỏ.
 Lần đầu tiên Twitter khóa tài khoản của Tổng thống Trump.
Cùng ngày, Facebook thông báo rút lại đoạn video được Tổng thống Trump đăng trên mạng xã hội này vì châm ngòi cho bạo lực gây ra bởi những người ủng hộ ông, những người đã xông vào trụ sở Quốc hội trong ngày 6/1.
Phó Chủ tịch Facebook Guy Rosen cho biết: "Đây là một tình huống khẩn cấp và chúng tôi đang đưa ra các biện pháp khẩn cấp phù hợp, trong đó có việc gỡ bỏ video của Tổng thống Trump".
YouTube cũng đã gỡ bỏ một đoạn video của ông Trump dường như góp phần vào vụ bạo lực tại Quốc hội, khi tiếp tục thách thức kết quả của cuộc bầu cử tổng thống 2020 mà trong đó, ông đã thua cuộc.
Châu Âu phê duyệt vaccine Moderna
Cơ quan Dược phẩm Liên minh châu Âu (EMA) ngày 6/1 phê duyệt sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Covid-19 do hãng dược Moderna điều chế.
 Châu Âu phê duyệt vaccine Moderna
Như vậy, 27 quốc gia trong khối sẽ có loại vaccine thứ hai, sau vaccine Pfizer, để kiềm chế sự lây lan của virus. Quyết định đưa ra trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm của châu Âu đang tăng mạnh, tốc độ tiêm chủng vẫn còn hạn chế.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen hoan nghênh động thái này. Trên trang Twitter chính thức, bà chia sẻ: "Chúng tôi đang làm việc hết sức nhanh chóng để đưa vaccine ra thị trường".
EU đã đặt hàng 80 triệu liều tiêm từ Moderna. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết nước này dự kiến phân phối sản phẩm trong tuần tới. Đức sẽ nhận được 2 triệu liều trong quý đầu tiên và 50 triệu liều trong quý hai năm 2021.
Israel - Ai Cập phối hợp khôi phục tiến trình hòa bình Trung Đông
Ngày 6/1, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đã điện đàm với người đồng cấp Israel Gabi Ashkenazi nhằm trao đổi về hợp tác tại hội nghị sắp tới của Nhóm Bộ tứ, bao gồm Ai Cập, Đức, Pháp và Jordan về việc tái khởi động tiến trình hòa bình Trung Đông.
 Ảnh minh họa
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, hội nghị vốn đã được chuẩn bị từ tháng 12/2020 và sẽ được tổ chức trong vài ngày tới. Hội nghị quy tụ ngoại trưởng các nước thuộc Nhóm Bộ tứ và người đồng cấp từ Israel và Palestine.
Thông cáo nêu rõ, Nhóm Bộ tứ là "nhóm các quốc gia có nhiệm vụ thúc đẩy các nỗ lực hòa bình tại khu vực trong thời gian tới, bằng việc hợp tác với Mỹ và các bên liên quan."
Tòa án Anh bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của nhà sáng lập WikiLeaks
Tòa án Anh ngày 6/1 đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Quyết định được đưa ra một ngày sau khi tòa án Anh bác yêu cầu dẫn độ ông Assange sang Mỹ để đối mặt với các cáo buộc vi phạm luật gián điệp và âm mưu xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ.
 Tòa án Anh ngày 6/1 đã bác đơn xin bảo lãnh tại ngoại của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. 
Thẩm phán Vanessa Baraitser khẳng định, dựa trên cách hành xử trước đây của ông Assange, hoàn toàn có cơ sở tin rằng nếu được tại ngoại ngày hôm nay, ông này sẽ không trình diện trước tòa để đối mặt với các cáo buộc pháp lý.
Thẩm phán Vanessa Baraitser cũng nhắc lại việc ông Assange từng bỏ trốn tới Đại sứ quán Ecuador tại London vào năm 2012 trong thời gian bảo lãnh tại ngoại để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển - nơi ông bị cáo buộc phạm tội cưỡng hiếp. Ông Assange đã ở trong đại sứ quán Ecuador trong suốt 7 năm sau đó cho đến khi Ecuador thu hồi quy chế tị nạn của ông.