DÒNG SỰ KIỆN. * BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ HĐND CÁC CẤP * ĐẠI DỊCH COVID-19 * QUY HOẠCH KHU VỰC HAI BÊN SÔNG HỒNG * CUỘC THI VIẾT “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG TRÊN ĐỊA BÀN TP HÀ NỘI”

Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo ra ngày 19/1

Lê Hoàng
19-01-2021 00:10
Kinhtedothi - Phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc các cấp; Gắn biển 2 công trình chào mừng Đại hội XIII của Đảng; Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in số 16 ra ngày 19/1.
Tin liên quan
 Trang nhất số 16 - Báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 19/1/2021
Phát huy vai trò giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc các cấp
Ngày 18/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tổng kết công tác mặt trận năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Nguyễn Lan Hương và các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy... 
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Ảnh Phạm Hùng
Gắn biển 2 công trình chào mừng Đại hội XIII của Đảng
Sáng 18/1, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã dự lễ gắn biển công trình cấp TP chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tại trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (phường Cống Vị, quận Ba Đình). Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng.
 Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBNDTP Chử Xuân Dũng tặng hoa chúc mừng lãnh đạo quận Ba Đình và trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc.
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Cầu Giấy, Thạch Thất
Ngày 18/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã đến thăm, tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, lão thành cách mạng… tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.
 Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông thăm, chúc Tết gia đình cụ Lê Ngọc Quang, lão thành cách mạng, đảng viên 80 năm tuổi Đảng. Ảnh: Công Trình
Điểm tựa cho thời kỳ phát triển mới
Những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội XII có ý nghĩa cực kỳ quan trọng, không chỉ tạo ra dấu ấn nổi bật, mà còn là điểm tựa cho một thời kỳ phát triển mới tiếp theo.
Sản xuất thiết bị điện tử tại Nhà máy Hanwha Aero Engines (Khu công nghệ cao Hòa Lạc). Ảnh: Thanh Hải
Bàn giao báo Pháp luật & Xã hội về báo Kinh tế & Đô thị
Chiều 18/1, Sở Tư pháp Hà Nội phối hợp với báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Lễ bàn giao báo Pháp luật & Xã hội trực thuộc Sở Tư pháp về báo Kinh tế & Đô thị. Dự buổi lễ có đại diện lãnh đạo các sở: Nội vụ, TT&TT, Tư pháp, hai cơ quan báo Kinh tế & Đô thị, Pháp luật & Xã hội.
 Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn và Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức trao biên bản bàn giao báo Pháp luật & Xã hội về báo Kinh tế & Đô thị.
Cổ phiếu ngành bia lấy lại sắc xanh
Là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP (NĐ 100) của Chính phủ về phòng, chống tác tại của rượu bia khi tham gia giao thông, năm 2020 được coi là một năm vượt khó của ngành bia. Theo các chuyên gia phân tích, với nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam, năm 2021 dự báo sẽ là một năm phục hồi của cổ phiếu ngành bia.
 Nhà đầu tư giao dịch tại Sàn chứng khoán AIS ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng
Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp chủ lực
Mặc dù TP Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực (CNCL), nhưng nhiều mặt hàng CNCL đang bị đánh đồng với sản phẩm chất lượng thấp. Điều này khiến các DN gặp không ít khó khăn trong quá trình tiêu thụ.
Tổ chức cho học sinh đi ngoại khóa, trải nghiệm: Không thể khoán trắng cho công ty du lịch
Để có hoạt động đi tham quan, ngoại khóa giáo dục truyền thống, trải nghiệm đảm bảo an toàn, các nhà trường cần lên kế hoạch chi tiết, lường trước được những vấn đề có thể xảy ra đối với học sinh (HS).
 Học sinh trường THPT Đông Mỹ, huyện Thanh Trì trong một buổi đi ngoại khóa, trải nghiệm. Ảnh: Oanh Trần
Làm mới cảnh quan, môi trường đô thị: Nhìn từ khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp
Cảnh quan, môi trường các khu đô thị luôn được xem là một phần quan trọng của bộ mặt TP. Làm thế nào để xã hội hoá công tác bảo vệ cảnh quan, môi trường tại các khu đô thị mà dân cư có thu nhập trung bình và thấp đang là vấn đề nan giải của Hà Nội cũng như các TP lớn trong cả nước. 
Bài 1: Những mảng màu sáng, tối
Gần đây, thuật ngữ khu đô thị xanh hay khu đô thị thông minh đang được nhắc đến khá nhiều, như là một xu thế tất yếu của các TP hiện đại trên thế giới. Dù tên gọi các khu đô thị như thế nào, tiêu chí cảnh quan, môi trường luôn được đặt lên hàng đầu cả của đơn vị quản lý lẫn người dân. 
 Một góc khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp mở rộng
Nhà đất tăng giá nhờ dự án đô thị
Chỉ trong vòng hơn nửa năm sau khi TP Hà Nội chấp thuận cho một số dự án xây dựng khu đô thị tại huyện Đan Phượng, giá bất động sản (BĐS) tại khu vực này hiện nay được ghi nhận có sự tăng vọt từ 5 - 7 triệu đồng/m2 so với thời điểm đầu năm 2020.
 Giá bất động sản gần các dự án khu đô thị mới tại huyện Đan Phượng tăng cao. Ảnh: Doãn Thành
Ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”
Trong công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Ngành thanh tra yêu cầu phải có các giải pháp trọng tâm giúp Ngăn chặn tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và DN.
 Hoạt động xử lý hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai thường xuyên xảy ra tham nhũng vặt.
“Tân Sửu nghênh Xuân”: Thể nghiệm các nghi lễ đón Tết cung đình Việt
Theo các nguồn sử liệu ghi chép, trong cung đình Thăng Long diễn ra nhiều nghi lễ đón Tết long trọng thể hiện sự tôn nghiêm và quyền lực của bậc “Thiên tử”. Trong chuỗi các nghi lễ đó, lễ Tiến Xuân ngưu diễn ra vào ngày lập Xuân hàng năm. Những nghi lễ này lần đầu tiên được thể hiện tái dựng tại sân Điện Kính Thiên (Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội) vào dịp Xuân Tân Sửu - 2021.
 Tranh vẽ tái hiện lễ “Tiến Xuân ngưu” trong cung đình Thăng Long.
Kiến nghị tăng lương tối thiểu vùng từ 7/2021: Rất nên xem xét trong bối cảnh chung
Muốn tăng lương tối thiểu vùng (LTTV) cần có 2 yếu tố là tăng trưởng kinh tế và chỉ số lạm phát. Bên cạnh những đồng tình với kiến nghị tăng LTTV từ tháng 7/2021 thì không ít chuyên gia, người sử dụng lao động cho rằng chưa nên nhằm giảm bớt gánh nặng cho DN.
 Công ty CP May 10 đã nỗ lực vượt khó, sáng tạo chuyển sang may khẩu trang chống dịch đảm bảo đời sống cho người lao động. Ảnh: Khắc Kiên
Mê Linh trên đường về đích 
5 năm qua, huyện Mê Linh đã tập trung nguồn lực, đầu tư nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Diện mạo nông thôn đổi thay tích cực, đời sống người dân không ngừng được cải thiện, tạo tiền đề để Mê Linh về đích huyện nông thôn mới (NTM) trong năm 2021.
 Mô hình chuyển đổi đất lúa sang trồng hoa mang lại giá trị kinh tế cao tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Trọng Tùng
Mật ngọt trên đất Kim Sơn
Manh nha từ năm 1984, đến nay nghề nuôi ong lấy mật đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, giúp mang lại thu nhập ổn định cho hàng trăm hộ dân ở xã Kim Sơn thị xã Sơn Tây.
 Nghề nuôi ong lấy mật mang lại thu nhập khá cho người dân xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây.
Phục hồi nhu cầu dầu mỏ: Triển vọng mong manh
Báo cáo mới nhất của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giữ nguyên dự báo lạc quan về đà phục hồi của nhu cầu đối với “vàng đen” trong năm nay. Tuy nhiên, chuyên gia năng lượng Dan Yergin - Phó Chủ tịch Tổ chức IHS Market cảnh báo, những bất ổn về tác động của đại dịch Covid-19 vẫn ở mức cao trong những tuần tới.
 Giá dầu WTI của Mỹ giảm 0,4%, về còn 52,15 USD thùng trong phiên ngày 18/1.